cac-thuc-pham-va-chat-dinh-duong-tang-cuong-chuc-nang-tuyen-thuong-than
Các thực phẩm và chất dinh dưỡng tăng cường chức năng tuyến thượng thận
Tuyến thượng thận nằm phía trên hai quả thận, có chức năng tiết ra các hormone cân bằng cơ thể như: Hormone chống lại stress, điều tiết huyết áp... Để duy trì quá trình điều tiết, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường chức năng của tuyến này.

Tuyến thượng thận sẽ tiết ra 2 hormone adrenalin và cortisol đóng vai trò quan trọng làm giảm stress của con người. Adrenalin hoạt động tương đối ngắn còn cortisol đóng vai trò kiểm soát stress lâu dài. Lúc đầu, tuyến thượng thận tiết ra adrenalin làm giảm căng thẳng ngay tức thời, tăng nhịp tim và huyết áp. Sau đó, sẽ tiết ra khá nhiều cortisol để kiểm soát stress lâu dài. Adrenalin và cortisol đều có xu hướng tăng lượng đường thông qua khả năng điều khiển quá trình chuyển các nhiên liệu không có đường như acid amin thành glucose. Các hormone này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều khiển hoạt động của hệ miễn dịch.

Bất kì cơ quan nào trong cơ thể cũng cần “bảo trì” thì mới có thể hoạt động tốt. Tuyến thượng thận cũng vậy. Để tăng cường chức năng tuyến thượng thận, bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng sau đây cho cơ thể:

    1. Thực phẩm giàu chất đạm
    2. Các thực phẩm giàu Vitamin C
    3. Thực phẩm giàu vitamin B
    4. Sữa nghệ

Thực phẩm giàu chất đạm

Thực phẩm giàu chất đạm

Thực phẩm giàu chất đạm

Các thực phẩm giàu chất đạm có tác dụng giúp ổn định lượng đường và giảm nhu cầu đường không cần thiết. Chất đạm có nhiều trong đậu xanh tươi, đậu nành và hạnh nhân. Các loại thực phẩm này được áp dụng cho chế độ ăn protein cân bằng để hỗ trợ tuyến thượng thận khỏe mạnh.

Các thực phẩm giàu Vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường chức năng tuyến thượng thận. Thiếu Vitamin C cơ thể có xu hướng cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Đặc biệt, thiếu vitamin C tuyến thượng thận gặp nhiều khó khăn trong việc sản sinh cortisol. Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn nhiều cam, xoài, đào, rau lá xanh và cà chua sẽ để bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin B

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm giàu vitamin B có khả năng hỗ trợ tuyến thượng thận và làm tăng mức năng lượng trong suốt thời kỳ căng thẳng. Khi bổ sung vitamin B cũng giúp ngủ ngon và sâu hơn, tinh thần thoải mái. Hàng ngày, bạn nên bổ sung vitamin B thông qua các thực phẩm như: Bơ, chuối, khoai tây, yến mạch và đậu.

Ngoài ra, vitamin B cũng có trong các loại dầu có hàm lượng chất béo lành mạnh như: Dầu dừa, dầu ôliu, dầu từ các loại hạt lạc, hạnh nhân, điều. Trong chế độ ăn uống của bạn cho thêm những thực phẩm giàu vitamin B này cũng giúp hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận hiệu quả.

Thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin B

Sữa nghệ

Sữa nghệ có nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu, ngủ sẽ sâu giấc và ngon hơn. Khi uống sữa nghệ giúp trẻ hóa cơ và các dây thần kinh mệt mỏi, tốt cho tuyến thượng thận.

Việc phục hồi tuyến thượng thận không thể làm trong một thời gian ngắn và cũng không phải việc dễ dàng. Vì vậy, thực phẩm để hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận cần phải được duy trì hàng ngày để tăng cường hiệu quả của cortisol, giúp tuyến thượng thận nghỉ ngơi và có khả năng tái tạo.