cac-me-co-biet-bo-sung-canxi-cho-be-vao-mua-dong-la-tot-nhat
Các mẹ có biết bổ sung canxi cho bé vào mùa đông là tốt nhất?
Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết canxi là dưỡng chất thiết yếu để giứp trẻ tăng trưởng chiều cao. Nhưng không phải ai cũng biết thời điểm nào là thích hợp nhất để cho bé uống canxi. Mời các mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

Trẻ sinh vào mùa đông thường phát triển thể chất tốt hơn

Câc mẹ có biết bổ sung canxi cho bé vào mùa đông là tốt nhất?


Một trường đại học ở Ba Lan đã tiến hành điều tra 1.148 trẻ em theo ngày sinh, chiều cao, cân nặng để tìm ra mối quan hệ giữa mùa sinh và tình trạng thể chất, tinh thần trong tương lai của các trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy, những em bé sinh ra trong khoảng tháng Mười đến tháng Tư (mùa đông) thường cao vượt trội so với những em bé sinh tháng Năm đến tháng Chín (mùa hè) từ 2 - 3 cm, trọng lượng cũng nặng hơn 2 - 3 kg.

Một nghiên cứu tương tự do trường ĐH Harvard (Mỹ) và ĐH Queensland (Úc) tiến hành ở 21.000 trẻ sơ sinh trong vòng 7 năm liên tiếp (sơ sinh, 1 tháng, 4 tuổi và 7 tuổi) cũng đưa ra kết luận: trẻ sinh mùa đông thường phát triển thể chất tốt hơn so với trẻ sinh mùa hè.

Nguyên nhân là vì người mẹ mang thai vào mùa hè và sinh con mùa đông thường được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, do đó hấp thụ vitamin D tốt hơn các bà mẹ mang thai mùa đông và sinh vào mùa hè. Chính sự hấp thụ vitamin D có sự khác nhau đã ảnh hưởng đến lượng Canxi của các tế bào phôi thai, khiến chiều cao trẻ sơ sinh khi chào đời có sự khác biệt.

Tại sao mùa đông nên bổ sung canxi cho bé?

Với trẻ lớn hơn, nếu bổ sung canxi vào mùa đông, thời tiết mát mẻ sẽ giảm được đáng kể nguy cơ bị táo bón do uống canxi gây ra.
Mùa đông, thiếu ánh nắng mặt trời nên cơ thể trẻ sẽ không tổng hợp đủ lượng vitamin D, một dẫn chất quan trọng giúp hấp thu canxi từ ruột vào máu. Chính vì thế, khi bổ sung canxi, cần phải bổ sung đồng thời vitamin D từ ngoài vào.

Vai trò của Canxi, vitamin D và MK7

Câc mẹ có biết bổ sung canxi cho bé vào mùa đông là tốt nhất?

Canxi là thành phần quan trọng bậc nhất của xương, bởi 99% lượng Canxi của cơ thể nằm trong xương và răng. Cung cấp Canxi hàng ngày nhằm đảm bảo nguồn vật liệu cho việc tổng hợp tế bào xương mới, rất cần thiết cho trẻ em. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, nếu chỉ bổ sung canxi mà quên mất vitamin D thì cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 10% lượng canxi được cung cấp.

Tuy nhiên, nếu đã có đủ vitamin D thì cơ thể cũng chỉ hấp thu tối đa được 40% canxi vào xương, phần canxi dư thừa còn lại sẽ tồn tại trong ruột gây táo bón, sỏi thận hoặc tích tụ trong máu gây xơ vữa mạch máu, vôi hóa mô mềm và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Để lượng canxi bổ sung được hấp thu tối đa vào nơi cần là xương và không còn tác dụng bất lợi, cần có thêm vai trò của MK7 . MK7 (Vitamin K2) là yếu tố cần để kích hoạt protein Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, giúp “đặt” Canxi vào đúng chỗ cần (là xương) và “kéo” Canxi ra khỏi chỗ nguy hiểm (là thành mạch, các mô mềm).

Như vậy, sự kết hợp không thể tách rời của Canxi, vitamin D3 và vitamin K2 (MK7) sẽ đảm bảo cho hệ xương tăng trưởng nhanh và bền vững, giúp trẻ luôn cao lớn và khỏe mạnh.

Bổ sung canxi vào mùa đông cho bé như thế nào?

 

Câc mẹ có biết bổ sung canxi cho bé vào mùa đông là tốt nhất?

Lượng Canxi cần hấp thu vào cơ thể trong một ngày thay đổi theo giới tính và độ tuổi của bé. Vào giai đoạn dậy thì (bé gái 10 - 13 tuổi, bé trai 13 - 17 tuổi), bé sẽ phát triển nhảy vọt về chiều cao, có thể tăng  8 - 10cm trong 1 năm, do đó đây chính là giai đoạn vàng để bổ sung Canxi, giúp thúc đẩy chiều cao cho trẻ.

Theo khuyến nghị của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Úc, nhu cầu Canxi trong một ngày của:

- Nữ thiếu niên 8 - 11 tuổi là 900mg; 12 - 15 tuổi là 1.000mg; 16 - 18 tuổi là 800mg

- Nam thiếu niên 8 - 11 tuổi là 800mg; 12 - 15 tuổi là 1.200mg; 16 - 18 tuổi là 1.000mg

Để trẻ đạt được chiều cao tối đa, các mẹ cần cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé, sử dụng những thực phẩm giàu Canxi như: tôm, cua, trứng, sữa, các loại đậu, bông cải xanh…, hoặc bổ sung thêm chế phẩm có chứa Canxi.

Các mẹ nên chọn những sản phẩm cho bé có chứa canxi kết hợp với vitamin D3 và MK7 để trẻ sử dụng trong 6 tháng mùa đông. Và đặc biệt lưu ý tăng cường cho bé vận động 30 phút mối ngày để giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

MH (ST)