cac-bien-phap-giam-can-khong-nen-dung-khi-da-ngoai-30-tuoi
Các biện pháp giảm cân không nên dùng khi đã ngoài 30 tuổi
Sau tuổi 30, cơ thể con người đã bước sang một giai đoạn mới. Việc giảm và giữ cân sau tuổi 30 ngày càng khó khăn hơn, xương và cơ ngày càng "mềm" đi do chuyển hóa năng lượng chậm lại theo tuổi tác. Những "mẹo" giảm cân từng có tác dụng với bạn cũng khó có thể giúp được bạn.
Có những biện pháp giúp giảm cân mà bạn không nên tiếp tục dùng, chúng có thể không còn tác dụng, thậm chí còn gây tác hại ngược thêm cho bạn. Hãy tham khảo phương pháp giảm cân giúp bạn có được một vóc dáng đẹp sau đây nhé!
 
1. Dùng thực phẩm hay chế độ ăn kiêng để giảm cân
 
Những người trẻ tuổi có thể giảm cân bằng các biện pháp kiêng khem ngặt nghèo như bỏ bữa sáng, ăn các thực phẩm ít dinh dưỡng… Nhưng nếu để duy trì trao đổi chất lành mạnh sau tuổi 30, bạn nên ăn khoảng 20-30gram protein vào mỗi bữa ăn. Vào bữa sáng, bạn có thể ăn một quả trứng, một ly sữa và một miếng trái cây, hay sữa hạnh nhân, chuối...
 
Các biện pháp giảm cân không nên dùng khi đã ngoài 30 tuổi
 
Những thực phẩm được dán nhãn "giảm cân" là những loại thực phẩm chế biến sẵn có khá nhiều đường, muối, chất hóa học mà rất ít dinh dưỡng. Với người trẻ tuổi, có thể chúng có tác dụng giảm cân trong thời gian ngắn. Nhưng khi đã có tuổi, lượng insulin trong cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với đường và các thực phẩm chế biến, cơ thể chúng ta rất dễ dàng chuyển những calo thừa này thành mỡ.
 
Bạn nên dùng những thực phẩm lành mạnh, sạch để giữ hệ thống chuyển hóa năng lượng được khỏe mạnh, hoạt động tốt sẽ có tác dụng giảm cân nhiều hơn.
 
2. Bỏ bữa
 
Khi có tuổi, cơ thể chúng ta sẽ trở nên "thông thái" hơn. Khi chúng ta càng ngăn cấm, cắt giảm thực phẩm cần thiết, cơ thể càng nhanh chóng tích trữ mỡ để "dự phòng".
 
Bỏ bữa không những chỉ làm bạn thiếu hụt năng lượng, cảm thấy mệt và đói mà còn khiến bạn thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe nói chung. Ăn chừng 3-4 bữa mỗi ngày là cần thiết, đặc biệt là bữa sáng và tối, để nạp năng lượng đầy đủ cho cơ thể. Nên dùng các thực phẩm ít calo, có tác dụng no lâu có thể giúp bạn giảm cân chậm nhưng lâu dài.
 
Rất nhiều người giảm cân bằng cách chỉ ăn 1 bữa mỗi ngày, nhưng điều này chỉ có tác dụng khi tuổi còn trẻ, tuy nhiên không giữ được lâu dài.
 
Nếu bỏ bữa thường xuyên, hệ thống chuyển hóa dần chậm lại và sẽ dẫn đến việc ăn bù quá nhiều. Bạn nên ăn đầy đủ các bữa để có thể giữ đường huyết cân bằng, chuyển hóa tốt. Thay vì bỏ bữa để giảm cân, bạn có thể tham khảo bài viết: "Cách giảm cân nhanh chóng mà không cần ăn kiêng hay tập thể dục"
 
3. Tập thể thao thật nhiều sau khi ăn quá mức
 
Khi có tuổi, khối lượng cơ thịt tự nhiên sẽ giảm dần, và chuyển hóa chậm lại. Tập thể thao là rất cần thiết để giữ cơ thể cân đối, nhưng nó không cho phép chúng ta có thể ăn bao nhiêu nếu muốn.
 
Các biện pháp giảm cân không nên dùng khi đã ngoài 30 tuổi
 
Lượng calo được tiêu thụ trong khi tập luyện không nhiều bằng số calo nạp vào. Khi còn thanh niên, bạn có thể tập thể thao "điên cuồng" để giảm cân, nhưng khi có tuổi, tập nặng không còn giúp nhiều cho việc giảm cân nữa mà bạn chỉ có thể dựa vào chế độ ăn lành mạnh cùng tập luyện ở mức độ hợp lý. Khi hệ thống chuyển hóa chậm đi, chúng ta nên lưu ý đến sức khỏe hơn là "hành hạ" mình quá sức để giúp cho việc giảm số cân thừa.
 
4. Giảm ăn để uống rượu
 
Các bạn trẻ muốn giữ cân có thể cắt giảm thức ăn để uống nhiều hơn mà không nạp vào quá nhiều calo dư thừa. Nhưng sau tuổi 30, cơ thể bạn không còn có thể "gánh" những nguồn calo "không lành mạnh" nữa. Nếu bạn không ăn uống lành mạnh, năng lượng cơ thể sẽ giảm nhanh, da bạn sẽ trở nên xấu đi, bạn có thể dễ bị nghiện rượu hay tăng cân.
 
Các biện pháp giảm cân không nên dùng khi đã ngoài 30 tuổi
 
Khi có tuổi, cơ thể không còn chuyển hóa rượu hiệu quả như trước nữa, và uống quá nhiều sẽ gây tác hại lớn hơn xưa nhiều. Vào tuổi 20, bạn có thể ngủ ngay sau khi uống rượu, nhưng sau tuổi 30, bạn có thể bị mất ngủ, dẫn tới rất thèm ăn tinh bột và đường vào sáng hôm sau, gây tăng cân khó tránh khỏi.
 
5. Cắt giảm những nhóm "thực phẩm xấu"
 
Kiêng tinh bột hoặc sữa có thể giúp bạn giảm cân, nhưng cũng làm bạn nạp vào ít dinh dưỡng hơn, sẽ gây tác hại cho cơ thể khi có tuổi. Nếu bạn kiêng vài nhóm thực phẩm với mục đích chính để giảm cân thì bạn nên tập trung giảm phần ăn và chọn những món có đủ dinh dưỡng hợp lý thay thế chứ đừng nên bỏ hoàn toàn.
 
Khi còn trẻ, bạn có thể nhịn đói để giúp giảm cân nhanh, nhưng việc này không còn nhiều tác dụng sau tuổi 30. Khi còn trẻ, cơ thể cũng có thể tự phục hồi sau lần giảm cân mất sức, nhưng khi có tuổi, bạn sẽ gánh chịu hậu quả là da nhăn nheo, rụng tóc, giảm sức sống khi bạn giảm cân quá nhanh.
 
6. Cân thường xuyên
 
Tự cân thường xuyên có thể là phương pháp giảm cân tốt khi thanh niên, nhưng sẽ không còn đơn giản như thế khi chúng ta đã già đi. Cùng với tuổi tác, cơ thể mất dần cơ bắp, tích trữ thêm mỡ, và số cân nặng có thể không phản ánh được điều này.
 
Để biết được sự thay đổi của cơ thể, bạn nên chú ý đến kích cỡ, độ rộng-chật của quần áo mình mặc, từ đó chú ý đến chế độ ăn uống và giữ lối sống lành mạnh hơn.
 
Theo eatthis