buong-trung-da-nang-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem
Buồng trứng đa nang và những biến chứng nguy hiểm
Buồng trứng đa nang là một rối loạn phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Buồng trứng đa nang nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến trứng nguy hiểm.

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có đặc điểm buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Nguyên nhân gây ra buồng trứng đa nang có thể do rối loạn nội tiết tố (cường angdrogen) và kháng insulin.
 
Phụ nữ có buồng trứng đa nang thường có biểu hiện kinh nguyệt không đều, sinh hoạt tình dục thường xuyên mà không thụ thai, rậm lông, mụn trứng cá, béo phì, tăng cân đột ngột, đau vùng chậu.


 Buồng trứng đa nang và những biến chứng nguy hiểm
 

Buồng trứng đa nang nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây các biến chứng nguy hiểm như:

 

- Bệnh ung thư nội mạc tử cung: Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thậm chí là chu kỳ không có trứng rụng. Khi quá trình rụng trứng không diễn ra, niêm mạc không bong ra được, mà phát triển ngày càng dày hơn bình thường. Từ đó, làm tăng cơ hội cho các tế bào ung thư bắt đầu phát triển.

 

- Bệnh tim mạch: những người có hội chứng buồng trứng đa nang có khả năng đột quỵ cao và những cơn đau tim đối với những người có lượng cholesterol cao, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

 

- Tiểu đường: Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang thường có sức đề kháng insulin kém, phản ứng này làm lượng đường trong máu tăng lên có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

 

- Hội chứng tăng chuyển hóa: là một nhóm các nguy cơ thường xuất hiện cùng nhau bao gồm: tăng trọng lượng bụng, Triglycerid cao, huyết áp cao, đường huyết lúc đói cao.

 

Buồng trứng đa nang nguy hiểm, dễ gây biến chứng. Tuy nhiên nếu người bệnh có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cũng sẽ hạn chế được những tác nhân gây bệnh, hỗ trợ điều trị. Những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang nên tránh những nước uống có đường, ga, cồn, thức ăn nhanh. Nên chia nhỏ các bữa ăn cách nhau 3 giờ để cân bằng lượng đường trong máu. Tập thể dục thường xuyên: đánh cầu lông, chạy bộ, bơi lội cũng là một biện pháp hạn chế bệnh.

 

ST.