boi-thuong-gan-2-ty-dong-vi-thieu-chu-tin
Bồi thường gần 2 tỷ đồng vì thiếu chữ “Tín”
Ngày 26/11/2015, TAND TP Đà Nẵng trong phiên xử sơ thẩm đã buộc bị đơn Lê Tuấn Anh (29 tuổi), học viên thuộc Đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) của TP Đà Nẵng phải bồi hoàn hơn 1,7 tỷ đồng cho thành phố.

Theo nội dung khởi kiện, anh Lê Tuấn Anh được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tham gia Đề án 922, cấp kinh phí cho đi học ngành Kỹ sư Hệ thống thông tin và viễn thông tại Trường ĐH Công nghệ Compiègne (Pháp) từ đầu năm 2006. Theo cam kết, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Tuấn Anh phải về làm việc cho thành phố trong thời gian 7 năm trở lên và chấp hành sự phân công công tác của tổ chức. Tổng số tiền ngân sách cấp cho Tuấn Anh  hơn 919 triệu đồng.

 

Boi-thuong-gan-2-ty-dong-vi-thieu-chu -Tin-anh 1

Đại diện gia đình Lê Tuấn Anh trong phiên toà

 

Trở về sau khi tốt nghiệp, anh Tuấn Anh được Ban chỉ đạo Đề án 922 cho phép chậm thực hiện nghĩa vụ cho thành phố đến hết tháng 9/2012 để tiếp tục học thạc sĩ tại trường ĐH Công nghệ Compiègne bằng nguồn kinh phí tự túc nhưng sau đó phải bỏ dở việc học vì không lo nổi kinh phí.

 

Khi về thực hiện nghĩa vụ theo ca, kết trước đó, anh Tuấn Anh được bố trí công tác tại Phòng Công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin và truyền thông từ tháng 3/2012. Tuy nhiên làm việc được một thời gian, anh bị đơn vị kỷ luật vì không tuân thủ các quy định, quy chế của cơ quan một cách nghiêm túc và nhiều lần tự ý nghỉ việc.

 

Tháng 7/2013, anh Tuấn Anh xin chuyển sang công tác tại Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và truyền thông). Hai tháng sau, anh gửi đơn lên Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để xin đi học tiếp thạc sĩ năm thứ hai ở nước ngoài bằng nguồn kinh phí tự túc nhưng không được thành phố đồng ý.

 

Vào ngày 28/10/2013, anh Tuấn Anh bị Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng kỷ luật sa thải và chấm dứt hợp đồng vì tự ý bỏ việc liên tiếp hơn 1 tháng. Anh Tuấn Anh đã tự ý nghỉ việc khi chưa có sự cho phép của cơ quan chủ quản là vi phạm những quy định của Đề án, không thực hiện nghiêm túc hợp đồng đã ký kết, đồng thời vi phạm các quy định của Bộ Luật Lao động.

 

Tháng 10/2014, UBND TP Đà Nẵng có quyết định chấm dứt việc tham gia Đề án 922 đối với anh Tuấn Anh, buộc bồi hoàn kinh phí vi phạm hợp đồng gấp 2 lần kinh phí đã nhận (theo cam kết trong hợp đồng) với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Phía gia đình nộp vào ngân sách được 70 triệu đồng rồi ngưng lại, buộc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phải kiện ra tòa.

 

Trước đó, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng đã kiện 15 nhân tài vi phạm hợp đồng của Đề án 922 ra tòa. TAND TP Đà Nẵng đã xét xử sơ thẩm 9 vụ, buộc các học viên phải bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho ngân sách thành phố.

 

Đề án 922 được Đà Nẵng triển khai từ năm 2004, nhằm hỗ trợ đào tạo bậc đại học tại các cơ sở giáo dục trong nước và nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước. Hơn 630 người tham gia đề án và khoảng một nửa học viên đã về thành phố làm việc. Một số trường hợp “Thất Tín” đã bị kiện ra tòa và bị buộc bồi thường và cũng có nhiều “nhân tài” đệ đơn kháng cáo.

 

Văn Điển (TH.) - Tin nóng trong ngày.