boc-me-chieu-khuyen-mai-banh-trung-thu-mua-1-tang-4-tinh-tien-5-cai
Bóc mẽ "chiêu" khuyến mãi bánh trung thu mua 1 tặng 4 tính tiền... 5 cái
Còn vài ngày nữa là đến Tết trung thu, với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khách hàng, nhưng trên thực tế chỉ là những chiêu trò đánh lừa của người bán.
Nhiều tiệm treo bảng khuyến mãi mua 1 được tặng đến 4. Thế nhưng sức mua yếu, người nào ham khuyến mãi khi vào mua cũng “ngã ngửa” ra bởi chỉ là chiêu trò.

Nếu như năm ngoái, việc khuyến mãi được thực hiện trước Trung thu khoảng 1 tuần thì năm nay, các cửa hàng kinh doanh bánh đã tung chiêu khuyến mãi giảm giá ít nhất 50% trước rằm đến nửa tháng.

Dọc các tuyến đường cửa ngõ TP HCM như Quốc lộ 1, Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức) cho đến những tuyến phố chính ở nội thành như CMT8, 3-2 (quận 3, quận 10), Quang Trung (quận Gò Vấp), Hồng Bàng (quận 5), Hoàng Hoa Thám, Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), Nguyễn Văn Luông (quận 6)…, nhiều quầy, sạp trưng bày đủ các loại bánh trung thu kèm quảng cáo giảm giá, tặng bánh tặng hộp hấp dẫn.
 
boc-me-chieu-khuyen-mai-banh-trung-thu-mua-1-tang-4-tinh-tien-5-cai-1

Nhiều địa điểm bán tung ra "chiêu" khuyến mãi hấp dẫn.
 
Chiêu khuyến mãi dễ gặp nhất là “mua một tặng một” dường như “lỗi thời”, không còn lôi kéo được người tiêu dùng. Để tăng “đô” hơn, sát ngày Trung thu, rất nhiều cửa hàng treo bảng với những từ ngữ khuyến mãi rất “kêu” như “đại hạ giá 50%”, “giảm giá sốc”, “khuyến mãi khủng”. Có chỗ còn mạnh dạn khuyến mãi giá sốc: "mua 1 tặng 4".

Chúng tôi ghé vào một cửa hàng bán bánh trung thu trên đường 3/2. Phía ngoài cửa hàng treo một tấm bảng “Mua 1 tặng 1” to tướng thu hút nhiều người. Tuy nhiên, khi đặt mua 1 hộp bánh trung thu với giá 180.000 đồng/4 cái, chỉ được tặng thêm 1 chiếc bánh cùng thương hiệu.

Khi chúng tôi hỏi sao không phải mua 1 hộp tặng 1 hộp như quảng cáo, người bán giải thích: “Cửa hàng bên em khuyến mãi mua 1 tặng 1 kiểu đó thôi, tức mua 1 hộp tặng thêm 1 cái, chứ làm sao được tặng cả 1 hộp”. Người này còn cho biết những cửa hàng khác treo bảng mua 1 tặng 2 nhưng cũng thực chất bánh tặng là bánh chay hoặc bánh hãng không thương hiệu.

Ghé vào một cửa hàng vỉa hè đường Thành Thái (Q.10), rất nhiều bánh trung thu đủ các nhân thập cẩm, đậu xanh, dừa, một trứng… được bày bán. Hỏi chủ quán điều kiện nào được mua 1 tặng bốn, người bán niềm nở nói: “Thì mình cứ mua 1 cái bánh lớn sẽ được tặng 4 cái chứ không phải là mua 1 hộp tặng 4 hộp đâu ạ”.

Người bán tiếp tục “thòng” thêm rằng loại bánh được khuyến mãi tặng đến 4 cái chỉ dành cho nhãn hiệu bánh Đồng Khánh. Tuy nhiên, khi nhìn vào giá, nhiều khách hàng mới ngã ngửa ra sự thật sau dòng chữ khuyến mãi.

Theo đó, nhân viên cho biết, nếu khách mua 1 cái để được tặng 4 bánh thì giá sẽ dao động từ 160- 200 ngàn/ bánh, tùy loại. “Còn nếu mình không thích “khuyến mãi” thì mua lẻ cũng được, 1 bánh có giá rẻ nhất 30.000 đồng. Như vậy là giá rẻ rồi vì hồi đầu mùa chúng em bán thấp nhất cũng 80.000/bánh lận”, nhân viên giải thích.
 
boc-me-chieu-khuyen-mai-banh-trung-thu-mua-1-tang-4-tinh-tien-5-cai-2

“Hóa ra họ chỉ quảng cáo giảm giá sốc nhằm câu khách chứ vào mua mới biết là nâng giá gốc lên. Như vậy thì thà đừng treo bảng còn hơn. Nếu đưa giá 1 bánh lớn tặng thêm 4 bánh nhỏ nhưng tổng tiền vẫn là 180 - 200.000₫ thì tính ra khách vẫn đang trả tiền cho 5 bánh”, anh Minh (một khách hàng) bày tỏ bức xúc.

Nếu để ý kĩ hơn, thực ra loại bánh gọi là thương hiệu Đồng Khánh được khuyến mãi có tên đầy đủ là Năm Đồng Khánh, không có logo rõ ràng. Xem kĩ địa chỉ sản xuất trên bao bì lại ghi địa chỉ liên hệ ở Tân Bình và nơi sản xuất ở xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh.

Tuy nhiên, khi chúng tôi thử kiếm thương hiệu này trên mạng thì hoàn toàn không có thông tin. Khi thử đến chính xác nơi sản xuất được ghi trên bao bì thì cũng không có địa chỉ A218, ấp 1, xã Vĩnh Lộc A. Ngoài ra, còn có nhiều loại bánh ăn theo thương hiệu Đồng Khánh như Hỷ Đồng Khánh, Lý Đồng Khánh, Hữu Thành Đồng Khánh, Phổ Thiên Đồng Khánh, Song Long Đồng Khánh... với giá khá giống nhau mà bao bì cũng na ná nhau khiến người mua khó phân biệt.

Trong khi đó đại diện của các hãng Đồng Khánh, Kinh Đô, Như Lan "chính hiệu"… đều khẳng định giá bánh được giữ ổn định từ đầu đến cuối mùa, không thực hiện khuyến mãi hay giảm giá bánh.

Từ thực thế nhiều năm qua, các chiêu khuyến mãi không thay đổi và thực hiện rất mập mờ khiến khách hàng cảnh giác hơn trước nhiều. Nguyên nhân đó khiến cho thị trường bánh trung thu năm nay khá đìu hiu.
 
boc-me-chieu-khuyen-mai-banh-trung-thu-mua-1-tang-4-tinh-tien-5-cai-3

Giảm giá 50% là phổ biến nhất.

Theo ghi nhận nhiều tuyến đường, nhân viên quầy bánh cho biết, chỉ trông chờ vào buổi tối mới có thể bán nhiều hơn. “Tuy nhiên cũng chỉ lai rai người mua dù sát ngày Trung thu. Tâm lý của người mua là bánh biếu thì mua hàng hiệu hoặc đặt hàng còn mua để cúng, ăn thì cứ phải cận ngày họ mới ra mua”, chị Thanh Hoa (nhân viên bán trên đường Cộng Hòa) cho biết.

Theo những người bán, một nguyên nhân khác khiến bánh ế ẩm là do… mạng internet. Ngày càng nhiều người tự làm bánh rồi rao bán online. Chỉ cần tìm cụm từ “bánh trung thu” trên mạng xã hội hay các trang tìm kiếm sẽ nhận được hàng loạt lời rao bánh handmade với đủ loại, đủ kích cỡ mà giá cả không cao.

Chị Hoàng Lan (một người bán bánh online) cho biết, khách hàng ngày càng chuộng việc đặt bánh online vì không phải cất công đi xa, chỉ cần ngồi nhà xem và đặt hàng. “Hơn nữa, người mua có thể tùy ý đặt nhân vỏ bánh theo ý thích. So với hàng hiệu thì giá thấp nhưng đa dạng mẫu mã, từ hình thù các con vật đến hoa cỏ…rất bắt mắt”, chị Lan chia sẻ.