bo-y-te-yeu-cau-xu-ly-cac-ca-nhan-lien-quan-toivu-gay-chan-cho-9-ngay-moi-mo
Bộ y tế yêu cầu xử lý các cá nhân liên quan tới vụ gãy chân chờ 9 ngày mới mổ
Sau khi báo chí đưa tin "Vụ gãy chân chờ 9 ngày mới mổ: Bệnh nhân đã tử vong", Bộ Y tế đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Thành phố xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong và xử lý các cá nhân có liên quan tới vụ việc.
Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế thành phố Đà Nẵng yêu cầu xử lý vụ việc báo chí đưa tin “Vụ gãy chân chờ 9 ngày mới mổ: Bệnh nhân đã tử vong”. Nội dung bài báo phản ánh về việc bệnh nhân Trần Thị Là, sinh năm 1969 trú tại thôn Trạch Bộ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã tử vong 01 ngày sau phẫu thuật gãy xương đùi.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa thành phố Đà Nẵng thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong và xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh Trần Thị Là đồng thời tổ chức thăm hỏi, chia sẻ mất mát với gia đình người bệnh.

Bộ y tế yêu cầu xử lý các cá nhân liên quan tới vụ gãy chân chờ 9 ngày mới mổ
Bệnh nhân Trần Thị Là đã không qua khỏi sau ca mổ chân.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm). Ngoài ra phải công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý ban đầu cho cơ quan báo chí. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 25/3/2016 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, sáng 18/3, người nhà bà Trần Thị Là cho biết bà Là đã tử vong vào khoảng 4h sáng cùng ngày sau hơn 10 ngày nhập viện điều trị vì bị ngã gãy chân. Thông tin này cũng được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng xác nhận.

“Tôi quá đau đớn, mọi chuyện đến quá bất ngờ. Không ngờ vợ tôi chỉ vì vô ý bị ngã gãy chân mà phải chết. Hy vọng các ngành chức năng vào cuộc tìm hiểu và trả lại công bằng cho gia đình tôi” - ông Đặng Thiện (chồng bà Là) bức xúc bày tỏ.

Trước đó, chiều 6/3, do bất cẩn, bà Là bị vấp ngã trước hiên nhà và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Sau khi chẩn đoán bị gãy chân, bà Là về nằm tại Khoa ngoại chấn thương. Thế nhưng, mãi tới chiều 15/3, bà Là mới được đưa đi phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Khoảng 18 giờ cùng ngày, bà Là phẫu thuật xong và đưa sang chăm sóc tại Khoa hồi sức ngoại khoa.

Sau khi phẫu thuật, bà Là vẫn tỉnh táo, có thể nói chuyện bình thường. Tuy nhiên, một lúc sau sức khỏe bà yếu đi và các bác sĩ tại đây cho truyền máu. Đến rạng sáng 16/3, toàn thân bà Là bị tím tái, lên cơn co giật và không nhận biết được xung quanh.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng, cho biết trước khi tiến hành ca phẫu thuật thì quá trình tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đều hoàn toàn đảm bảo cho ca mổ. “Vì phải sắp xếp lịch mổ, xét nghiệm tiền phẫu nên 9 ngày sau chúng tôi mới tổ chức mổ cho bệnh nhân được” - ông Nhân giải thích.

Ông Nhân chia sẻ: "Bệnh nhân Là được đưa vào phòng mổ 15h ngày 15/3 và ca mổ kết thúc lúc 18 giờ. Các bác sĩ tiến hành mổ kết hợp nẹp xương và vít xốp để cố định chân bị gãy. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân về phòng hồi sức sau mổ. Bệnh nhân tỉnh, thở đều, mạch và huyết áp ổn định. Khi người nhà báo tình trạng bệnh nhân Là bị khó thở thì xét nghiệm thấy hồng cầu trong máu bị tụt nên đã cho truyền 2 đơn vị hồng cầu khối máu".

Tuy nhiên, đến 3h30' sáng 16/3, bệnh nhân Là bị suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, khó thở, nhịp tim rời rạc. Các bác sĩ tiến hành hồi sức nên nhịp tim bệnh nhân có lại. Dù vậy, đến rạng sáng, bà Là đã không qua khỏi.