bo-sung-canxi-nano-co-khien-co-the-thua-canxi-khong-4146
Bổ sung Canxi Nano có khiến cơ thể thừa Canxi không?
Bổ sung Nano là một trong những giải pháp hữu hiệu để duy trì sức khỏe xương khớp hiệu quả, giúp trẻ cao lớn vượt trội. Tuy nhiên, nếu bổ sung thừa chất này sẽ khiến cho cơ thể phải đối mặt với nhiều mối nguy hại khó lường. Vì thế, rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn bổ sung Canxi Nano có khiến cơ thể thừa Canxi không và bổ sung hàm lượng bao nhiêu là đủ.
    1. Canxi Nano là gì?
    2. Bổ sung Canxi Nano có khiến cơ thể thừa Canxi không?
    3. Cách bổ sung Canxi Nano hợp lý

Canxi Nano là gì?

Nano Canxi có tên khoa học là Nanometer Calcium, là một dạng Canxi hoàn toàn mới có kích thước siêu nhỏ (<60nm). Loại Canxi này được điều chế theo công nghệ nano tiên tiến, có thể khắc phục được những hạn chế của Canxi thông thường.

Canxi Nano là loại canxi mới có kích thước siêu nhỏ dưới 60nm

Canxi Nano là loại canxi mới có kích thước siêu nhỏ dưới 60nm

Quá trình tinh chế Nano Canxi rất phức tạp, đòi hỏi máy móc tiên tiến để tạo ra loại Canxi Nano đồng nhất và có độ tinh khiết cao. So với Canxi thường, khả năng hấp thụ của Canxi Nano tốt hơn nhiều lần. Nên sử dụng Nano Canxi chính là giải pháp bổ sung Canxi hiệu quả cho cơ thể bên cạnh thực phẩm. Đây cũng là giải pháp bổ sung Canxi tối ưu cho người kém hấp thụ khoáng chất này.

Bổ sung Canxi Nano có khiến cơ thể thừa Canxi không?

Phần lớn ai cũng biết, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất mà đa phần là Canxi chiếm 70% lượng xương khô. Khi thiếu Canxi, trẻ sẽ gặp phải các tình trạng như xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng… làm cản trở quá trình phát triển chiều cao.

Vì thế, nhiều người lầm tưởng rằng cứ bổ sung càng nhiều Canxi càng tốt cho cơ thể. Điều này là một sai lầm. Một khi thừa Canxi có thể gây nên tình trạng táo bón. Hơn nữa, thừa Canxi sẽ gây quá tải cho thận, nếu cứ bổ sung quá nhu cầu của cơ thể có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận và niệu sỏi thận. Bên cạnh đó, bổ sung Canxi liều cao còn có thể ảnh hưởng tới nồng độ Canxi trong máu, khiến nhịp tim bị rối loại, thậm chí sẽ xuất hiện hiện tượng giải phóng nhiều hormone khác nhau gây ra những cơn đau tim đột ngột, ảnh hưởng đến sự phát triển của tim mạch. Ngoài ra, việc bổ sung thừa Canxi còn làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng như sắt và kẽm, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Canxi Nano có kích thước siêu nhỏ và đồng nhất nên khi bổ sung không bị dưa thừa

Canxi Nano có kích thước siêu nhỏ và đồng nhất nên khi bổ sung không bị dưa thừa 

Tất cả các nguy hại ở trên là do bạn bổ sung Canxi thường quá liều. Nếu như bạn bổ sung Canxi Nano cho trẻ thì sẽ khác, sẽ rất hiếm gặp các trường hợp trên. Bởi Canxi Nano có kích thước siêu nhỏ, nhanh chóng thẩm thấu nhanh qua màng ruột và được hấp thu với lượng tối đa từ ruột vào máu, rồi vận chuyển đến xương. Do có kích thước siêu nhỏ, đồng nhất và độ tinh khiết cao nên Canxi Nano luôn được cơ thể hấp thụ tối đa sẽ không gây ra tình trạng dư thừa trong ruột. Hơn nữa với kích thước nanômét (nm) thì loại Canxi này ít gây lắng đọng và dễ dàng được đào thải qua nước tiểu nếu dư. Do vậy bổ sung Canxi Nano là giải pháp ngăn ngừa tốt tình trạng táo bón, sỏi thận… và hoàn toàn không bị dư thừa gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, có rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh được rằng tính sinh khả dụng của Canxi Nano ưu việt hơn hẳn so với Canxi thường, có thể tăng cường nồng độ Canxi trong và duy trì độ khoáng xương của cơ thể tốt hơn.

Hiện nay, Canxi Nano có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, hỗ trợ cho trẻ quá trình phát triển chiều cao tối ưu, người lớn có bộ xương dẻo dai, hạn chế bị loãng xương khi về già. Để tránh gặp phải táo bón, sỏi thận, xơ vữa mạch máu và xơ cứng mô mềm, do bổ sung Canxi gây ra thì bổ sung Canxi Nano cho trẻ là giải pháp tối ưu nhất.

Cách bổ sung Canxi Nano hợp lý

Canxi hay Canxi Nano cũng cần phải bổ sung đúng hàm lượng theo từng độ tuổi, như vậy trẻ mới có thể hấp thụ tối đa, không bị đào thải ra ngoài khi bị dư thừa. Theo khuyến nghị của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Úc, liều lượng Canxi cần bổ sung cho cơ thể như sau:  

- Trẻ em1 - 3 tuổi: 700 mg, từ 4 - 7 tuổi 900 mg.

- Nữ thiếu niên 8 - 11 tuổi: 900mg; 12 - 15 tuổi: 1000mg; 16 - 18 tuổi: 800mg.

- Nam thiếu niên 8 - 11 tuổi: 800mg; 12 - 15 tuổi: 1200mg; 16 - 18 tuổi: 1000mg.

- Phụ nữ: 19 - 54 tuổi: 800mg; Trên 54 tuổi: 1000mg.

- Phụ nữ mang thai: 1100 - 1200mg.

- Đàn ông 19 tuổi trở lên: 800mg.

Bổ sung Canxi Nano phải theo đúng độ tuổi

Bổ sung Canxi Nano phải theo đúng độ tuổi 

Ở mọi độ tuổi đều cần phải bổ sung Canxi hàng ngày để đảm bảo tốt cho quá trình tạo xương, làm chậm quá trình mất xương và loãng xương từ 30 tuổi trở đi. Tuy nhiên, do Canxi Nano có khả năng hấp thu cao hơn rất nhiều so với Canxi thường. Vì thế bạn chỉ cần cung cấp 1 lượng Canxi Nano bằng khoảng 25% loại thông thường là đã đủ cho nhu cầu Canxi của cơ thể rồi. Ví dụ như, trẻ trong độ tuổi dậy thì cần được cung cấp khoảng 1000-1200mg Canxi thường mỗi ngày, nhưng chỉ cần nạp khoảng 250-300mg Canxi Nano là đủ.

Bổ sung đúng hàm lượng Canxi Nano là giải pháp hiệu quả cho cơ thể, chắc chắn sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa và khỏe mạnh, sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.