bo-smartphone-ra-ngay-khi-thay-cac-dau-hieu-nay-tren-co-the
Bỏ smartphone ra ngay khi thấy các dấu hiệu này trên cơ thể
Công nghệ ngày càng phát triển với nhiều lợi ích đã thay đổi cuộc sống của con người nhưng kéo theo đó cũng là những hệ lụy và bệnh tật ảnh hưởng lên chính cơ thể chúng ta. Chẳng hạn như những căn bệnh do công nghệ tạo ra dưới đây, mà không phải ai cũng biết được.

1. Chứng nôn nao

 

Chứng nôn nao xảy ra khi bạn liên tục vuốt màn hình cảm ứng của điện thoại để lướt facebook, đọc báo hay xem các pha hành động… Theo giáo sư Steven Rauch, khoa tai mũi họng thuộc trường Đại học Havard, kết quả của trạng thái này đến từ sự chênh lệch cảm giác của dữ liệu đầu vào. Và đây chính là nguyên nhân làm cho chúng ta bị hoa mắt, chóng mặt.

 

Bỏ smartphone ra ngay khi thấy các dấu hiệu này trên cơ thể - Ảnh 1

Dùng điện thoại nhiều sẽ gây chóng mặt, nôn nao.

 

2. Đau tay do nhắn tin

 

Những ai thường xuyên nhắn tin hay đam mê trò chơi trên điện thoại di động rất có thể sẽ bị mắc chứng bệnh này với triệu chứng đau mỏi và bị co cơ ở các bộ phận ngón tay, cổ tay và cẳng tay. Bất kỳ vận động nào cũng có thể gây chấn thương phần dây chằng và phần cơ khi thực hiện thường xuyên, vì vậy nếu bạn phải sử dụng điện thoại liên tục, việc cảm thấy mỏi cánh tay, bàn tay là điều dễ hiểu.

 

Bỏ smartphone ra ngay khi thấy các dấu hiệu này trên cơ thể - Ảnh 2

Nhắn tin quá nhiều cũng khiến tay bị đau nhức.

 

3. Nhức mỏi mắt

 

Việc đọc tài liệu liên tục trên màn hình điện thoại đều có thể dẫn tới tình trạng nhức mỏi mắt, đau mắt, khô mắt hay đau đầu, mệt mỏi. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn cứ sau 30 phút hãy tạm dừng việc nhìn vào màn hình điện thoại, làm một số động tác thư giãn như nhìn qua cửa sổ hoặc đi lại trong vòng 20 giây. Nếu mắt khô, có thể sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt.

 

Bỏ smartphone ra ngay khi thấy các dấu hiệu này trên cơ thể - Ảnh 3

Hãy bảo vệ đôi mắt của mình.

 

4. Đau cổ do nhắn tin

 

Đau cổ thường xảy ra khi bạn cúi quá lâu để nhìn vào điện thoại. Theo các nhà nghiên cứu, việc cúi đầu xuống để sử dụng điện thoại, đã vô tình tạo nên một áp lực khoảng 27kg lên cột sống chúng ta. Thói quen này dần dần sẽ khiến cột sống bị thoái hóa, hoặc gù lưng. Vì vậy, cần phải giữ cho cổ và cột sống thẳng trong quá trình dùng điện thoại, thay vì cúi xuống 1 góc 60 độ như bạn vẫn thường làm.

 

Bỏ smartphone ra ngay khi thấy các dấu hiệu này trên cơ thể - Ảnh 4

Đứng thẳng khi nhìn vào điện thoại.

 

5. Rung ảo

 

Nếu bạn đã từng hay cảm thấy điện thoại bạn đang rung trong túi quần thì bạn đã mắc chứng rung ảo. Hiện tượng này rất phổ biến, theo một nghiên cứu năm 2012, có tới 90% sinh viên đại học đều mắc chứng này. Cảm giác rung ảo gây nên bởi ảo giác tâm lý hay cảm giác lo lắng.

 

Bỏ smartphone ra ngay khi thấy các dấu hiệu này trên cơ thể - Ảnh 5

Rung ảo là một triệu chứng rất phổ biến hiện nay.

 

6. Tai nạn do quá tập trung vào điện thoại

 

Hiện nay, vấn đề xảy ra tai nạn giao thông vì quá tập trung vào màn hình điện thoại đang trở nên khá phổ biến và được cảnh báo khá rộng rãi. Nếu bạn có thói quen đó, hãy từ bỏ ngay lập tức.

 

Bỏ smartphone ra ngay khi thấy các dấu hiệu này trên cơ thể - Ảnh 6

Hãy buông điện thoại ra và tập trung đi đường.

 

7. Ăn nhiều

 

Không phải cứ sử dụng điện thoại thông minh là chúng ta mới ăn nhiều nhưng những người thường xuyên tiếp xúc với đồ chơi công nghệ sẽ ăn nhiều hơn do thói quen. Các nhà nghiên cứu cho rằng chính những trang web chứa các hình ảnh món ăn đã kích thích sự thèm ăn của cơ thể chúng ta. Vì vậy nếu đang giảm cân, chớ nên sử dụng điện thoại thông minh nhiều.

 

Bỏ smartphone ra ngay khi thấy các dấu hiệu này trên cơ thể - Ảnh 7

Hãy bỏ theo dõi những trang chứa nhiều hình ảnh gây thèm thuồng như thế này.

 

Nguồn: Women's Health