bit-mat-de-an-la-phuong-phap-giam-can-tot-nhat-tu-truoc-den-nay
Bịt mắt để ăn là phương pháp giảm cân tốt nhất từ trước đến nay
Các nhà khoa học cho biết rằng việc ăn trong bóng tối sẽ khiến chúng ta có cảm giác nhanh no hơn so với bình thường, vì vậy đây là một phương pháp giảm cân rất hiệu quả.
Theo một nghiên cứu mới đây từ trường Đại học Konstanz (Đức), việc ăn trong bóng tối hoặc bịt mắt khi ăn là một cách giảm cân cực kỳ nhanh chóng. 

Để xác nhận hiệu ứng này, các chuyên gia đã thực hiện thí nghiệm trên 90 người - trong đó có 50 bị bịt mắt. 

Kết quả cho thấy những ứng viên bịt mắt khi ăn cần nạp một lượng calorie ít hơn tới 9% so với người bình thường để đạt ngưỡng no. Thêm vào đó, những người này thường đánh giá lượng ăn của mình nhiều hơn thực tế tới 88% vì không thể nhìn thấy gì.
 
Bịt mắt để ăn là phương pháp giảm cân tốt nhất từ trước đến nay

Các khoa học gia cho biết việc không nhìn thấy đồ ăn sẽ cho phép cơ thể cảm nhận ngưỡng no một cách chính xác hơn. 

Nguyên nhân là vì khi không nhìn thấy gì, ta sẽ đồng thời loại bỏ ký ức về ngưỡng no trong quá khứ. Ví dụ trước kia phải ăn hai bát là thấy no, thì nay bạn có thể chỉ ăn 1 bát là no vì không biết mình đang ăn đến bát thứ mấy.

Thêm vào đó, việc ăn khi bịt mắt còn giúp cơ thể ngăn được giai đoạn tiêu hóa cephalic - giai đoạn cơ thể tiết ra dịch vị ngay khi nhìn thấy thức ăn, khiến thức ăn trở nên khó nuốt hơn.

Theo tiến sĩ Britta Renner - chủ nhiệm nghiên cứu: "Thị giác đã gây ảnh hưởng rõ ràng đến sự chênh lệch giữa lượng thức ăn thực tế và lượng thức ăn trong tiềm thức".

Các nghiên cứu trước kia đã chỉ ra rằng thị giác có tác động rất lớn đến hương vị món ăn và thường đem lại cảm giác nhạt nhẽo hơn. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến chúng ta ăn ít đi khi bịt mắt, nên phương pháp này trở thành cách giảm cân vô cùng hiệu quả.

Nghiên cứu hiện đang được công bố trên tạp chí Food Quality and Preference.