bien-chung-lac-noi-mac-tu-cung-o-phu-nu-do-tuoi-sinh-san
Biến chứng lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ độ tuổi sinh sản
Theo kết quả nghiên cứu tại Anh mới được công bố, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ gia tăng nguy cơ sẩy thai và thai ngoài tử cung.

Hơn thế nữa, kết quả này còn cho thấy, những phụ nữ có tiền sử bị lạc nội mạc tử cung, khi mang thai được hơn 24 tuần sẽ gia tăng nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn như xuất huyết (trước và sau sinh) và sinh non.


Nghiên cứu này được thực hiện trên 14.655 phụ nữ kéo dài trong 30 năm từ năm 1981 - 2010. TS. Lucky Saraswat, cố vấn phụ khoa thuộc Bệnh viện Hoàng gia Anh, tác giả chính của nghiên cứu cho rằng: “Theo kết quả này cho thấy lạc nội mạc tử cung làm cho người phụ nữ tăng nguy cơ sẩy thai cũng như các biến chứng trong giai đoạn sau của thai kỳ”.

 

Biến chứng lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ độ tuổi sinh sản


Nguy cơ này bao gồm tỷ lệ sẩy thai cao hơn 76% và thai ngoài tử cung cao hơn gần 3 lần so với phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung trước đó, hiện tượng xuất huyết trước - sau sinh và sinh non cũng tăng lên rõ rệt. Giải thích về nguy cơ này, TS. Saraswat cho rằng, lạc nội mạc tử cung liên quan tới gia tăng nguy cơ viêm nhiễm trong vùng chậu và những biến đổi về cấu trúc cũng như chức năng ở thành tử cung.


Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ mang thai tự nhiên và có con bình thường. Tuy nhiên, những phát hiện mới này cảnh báo phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đang có thai rằng họ có nguy cơ cao hơn mắc các biến chứng cả sớm lẫn muộn trong thai kỳ và cần tăng cường theo dõi trước sinh.

 

ST.