bi-quyet-giup-be-nghien-sua
Bí quyết giúp bé nghiện sữa
Bé nhà tôi không thích uống sữa ngoài, chỉ muốn ti sữa mẹ. Mà bản thân tôi lại rất ít sữa, không đủ để cho bé ăn. Bé mới được 3 tháng nhưng tôi đã ít sữa lắm rồi. Nhiều lúc thấy con đi ngủ với cái bụng lép kẹp vì mẹ không có sữa nhưng nhất quyết không chịu bú sữa ngoài mà tôi thấy xót con vô cùng.
Vì thế, tôi đã lên mạng đọc rất nhiều bí quyết dụ con uống sữa từ những bà mẹ khác và áp dụng cho con mình, nhưng tất cả đều thất bại.

Đầu tiên, tôi cho bé ngậm ti mẹ. Sau khi bé đã thiu thiu ngủ, tôi rút vú mẹ ra rồi ấn bình sữa vào nhưng kế hoạch này của tôi thất bại vì chỉ cần mút một cái là bé đã phát hiện ra và nhất quyết đẩy cái bình sữa ra ngoài rồi khóc rống lên. Với cách này bé vẫn đói lại bị mất ngủ nữa.

Sau đó, kế hoạch đút từng muỗng sữa cho con cũng bị phá sản, tôi áp dụng cách mạnh tay hơn hơn là bóp miệng con và đổ sữa vào mặc cho bé la khóc và nôn trớ. Cách này khả quan hơn vì dù sao bé cũng uống được chút sữa, nhưng điều này cũng khiến bé sợ sữa hơn và cách này lại nguy hiểm vì nhiều khi bé bị sặc sẽ nôn hết ra ngoài. 

Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, tôi quyết định không học theo bất cứ cách nào nữa và bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân vì sao con không thích uống sữa, tôi tìm cách hiểu con chứ không phải ép con. Và tôi đã có cách của mình. Nhưng cách này của tôi chỉ có kết quả khi bé đã được 8 tháng rồi. Còn suốt thời gian từ tháng thứ 4 đến hết tháng thứ 7 tôi đau xót phải chấp nhận cách ép con uống sữa bằng thìa mặc cho con la khóc.

Đầu tiên, tôi dừng cho bé uống sữa chừng một tháng để xem phản ứng của con thế nào và rồi bắt đầu thực hiện các chiến thuật của mình.


Bước 1: Cho con xem những clip em bé bú sữa bình, clip quảng cáo sữa

Hàng ngày, tôi thường vào mạng tải những clip quảng cáo sữa, clip cho bé bú sữa để cả hai mẹ con cùng xem. Trong khi xem, tôi cũng hào hứng thuyết minh, giải thích, khen ngợi các nhân vật như: em bé này bú sữa trông yêu ghê, bạn này uống sữa nên cao lớn khỏe mạnh như vậy, nhờ uống sữa bạn mới giúp mẹ làm việc nhà được, … Cứ thế “mưa dầm thấm lâu” với bé nhưng tuyệt nhiên vẫn không đả động gì đến việc uống sữa của bé.

Bước 2: Cho con xem các hình ảnh thực

Tôi tiếp tục cho con xem clip những em bé nghèo khổ không có cái gì để ăn đến đói lả. Khi được ai đó cho bình sữa những em bé đấy uống vội uống vàng. 
 
Bí quyết giúp bé nghiện sữa

Suốt một tuần, tôi tìm hết những clip này đến clip khác về chủ đề này và hai mẹ con cùng xem cùng bình luận. Và sau mỗi lần xem clip bé bắt đầu bắt chước những hành động của các bạn nhỏ trên clip. 

Bước 3: Đưa con vào hàng sữa trong siêu thị, cửa hàng

Lúc này con tôi cũng đã được 1 tuổi. Bé đã chập chững biết đi, bập bẹ nói được vài từ. Tôi bắt đầu chiến thuật thứ 3 của mình, dắt con vào hàng sữa trong các cửa hàng, siêu thị và chỉ con thấy những loại sữa khác nhau ở các kệ hàng. Rất tự nhiên, con với tay lấy một vài hộp sữa rồi bỏ vào xe chở đồ. Biết con đã “thích” những hộp sữa này nên tôi vẫn mua. Về nhà, tôi nói đổ những hộp sữa này ra bình cho con uống nhé. Bé đồng ý vậy là tôi đã đổi sữa hộp bằng sữa pha rồi đưa bé uống. Khi con được tuổi rưỡi tôi mới dám cho bé uống những hộp sữa pha sẵn này.

Giờ con tôi đã 3 tuổi và đều rất tự giác uống sữa mà tôi không cần mất công như trước nữa. Trẻ con là thế đấy, đôi khi bạn ép hoặc áp đặt chúng sẽ không thích và phản ứng gay gắt. Vì vậy, để bé đi từ chỗ “không thích” đến “tự nguyện” bạn cần phải hiểu con và tùy theo tính cách của từng đứa trẻ mà có các chiến thuật riêng của mình. 

Bạn hãy thử cách làm của tôi đi nhé. Chúc các mẹ thành công!

Tìm hiểu hoạt động của bé khi vừa ra khỏi bụng mẹ