bi-quyet-de-chong-sieng-lam-viec-nha
Bí quyết để chồng siêng làm việc nhà
Việc nhà với vô vàn những công việc không tên luôn gắn liền với người phụ nữ, nhiều khi khiến chị em trở nên mệt mỏi, đuối sức vì làm mãi vẫn không hết việc. Vậy làm thế nào để giải quyết được vấn đề này? Tại sao bạn không thử nhờ chồng phụ giúp mình việc nhà để bạn còn có thời gian dạy con học, nội trợ, dọn dẹp…
  1. Những cách hay để chồng tự nguyện làm việc nhà giúp vợ
   1. Phân tích những lợi ích khi chồng làm việc nhà giúp vợ
   2. Hãy đề nghị chồng trợ giúp
   3. Bắt đầu từ những việc nhẹ nhàng
   4. Luôn khen ngợi chồng đúng lúc
   5. Làm cùng chồng

Những cách hay để chồng tự nguyện làm việc nhà giúp vợ

Phân tích những lợi ích khi chồng làm việc nhà giúp vợ

Hầu hết đàn ông đặc biệt là đàn ông phương Đông đều có xu hướng ngại làm việc nhà bởi trong tâm trí họ nghĩ việc nhà là việc của phụ nữ. Do đó, họ vô tâm dồn hết trách nhiệm cho người vợ. Là vợ, bạn hãy phân tích cho chồng thấy những lợi ích khi chồng giúp vợ làm việc nhà:
 
– Chồng siêng làm việc nhà sẽ có sức khỏe tốt hơn do trong quá trình dọn dẹp, lau chùi họ phải chạy lên chạy xuống cầu thang, đi lui đi tới nhiều sẽ tiêu hao năng lượng, đổ nhiều mô hôi không khác gì tập thể dục.
 
– Chồng siêng làm việc nhà sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn, linh hoạt hơn nhờ đó mà giải quyết mọi công việc hiệu quả hơn giúp hai vợ chồng có nhiều thời gian bên nhau hơn.
 
– Chồng siêng làm việc nhà sẽ là tấm gương tốt cho con cái về sự siêng năng, chăm chỉ
 
– Chồng siêng làm việc nhà sẽ làm cho tình cảm vợ chồng thêm gắn kết nhờ sự cảm thông, chia sẻ với nhau những công việc dù nhỏ nhất, đơn giản nhất.
 
– Chồng siêng làm việc nhà sẽ giúp bạn có thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái tốt hơn, tất cả vì “tương lai con em chúng ta”.
 
– Và trên hết người chồng siêng làm việc nhà là người chồng tốt, biết thương vợ, biết lo lắng cho gia đình, biết sống có trách nhiệm được gia đình và mọi người nể trọng.
 
Chỉ chừng ấy lợi ích thôi nếu bạn biết cách phân tích chắc chắn chồng bạn sẽ thấy hào hứng, vui vẻ để giúp bạn làm việc nhà hơn đấy.
 

Hãy đề nghị chồng trợ giúp

Đừng bao giờ nói với chồng theo kiểu anh phải làm việc này, anh phải làm việc kia, sao mọi việc em phải làm còn anh ngồi chơi,… chồng bạn sẽ tự ái và không giúp vợ làm nhà luôn. Bạn hãy nhẹ nhàng đề nghị sự trợ giúp từ chồng rằng “anh ơi, anh giúp em việc này nhé?” hoặc “anh ơi, việc này mà hai vợ chồng cùng làm sẽ nhanh lắm”, cứ như thế, vừa khích lệ, vừa động viên, vừa đề nghị sự trợ giúp một cách thật nhẹ nhàng, vui vẻ, thân thiện thì không ông chồng nào có thể từ chối giúp vợ mình đâu nhé. Dần dần, bạn sẽ tạo được thói quen đó là cách hay giúp chồng siêng làm việc nhà rồi.
 
Bí quyết để chồng siêng làm việc nhà
 

Bắt đầu từ những việc nhẹ nhàng

Công việc nhà tuy đơn giản với bạn nhưng nó lại không thật sự dễ dàng gì với những ông chồng mới bắt đầu làm việc nhà đâu nhé. Chính vì vậy, bạn hãy hướng dẫn chồng bắt đầu từ những việc đơn giản như phơi quần áo, quét sàn, lau sàn, đổ rác,... để chồng bạn không thấy việc nhà là quá khó, quá áp lực. Sau đó, bạn mới hướng dẫn chồng làm những việc khó hơn, phức tạp hơn.
 

Luôn khen ngợi chồng đúng lúc

Đàn ông thường thích khen, thích được nói ngọt, chính vì vậy khi đã động viên chồng siêng làm việc nhà rồi bạn không nên “bới lông tìm vết” dù những gì anh ấy làm chưa thật sự như ý bạn muốn, hãy khen ngợi anh ấy rằng “anh mới bắt đầu làm mà thế này là tốt lắm rồi” hay “anh lau nhà sạch thế”,… Hãy ghi nhận sự cố gắng của anh ấy, hãy bỏ qua những lỗi nhỏ khi anh ấy vụng về và hướng dẫn để anh ấy làm tốt hơn nhé.
 

Làm cùng chồng

Chồng bạn sẽ cảm thấy hào hứng, vui vẻ, tự nguyện làm việc nhà hơn khi hai vợ chồng cùng làm, cùng trò chuyện, cùng cười đùa với nhau. Đừng bao giờ để chồng làm việc nhà một mình còn bạn thì đang ngủ nướng, tám chuyện với bạn bè hay lo làm đẹp nhé. Làm như thế anh ấy sẽ có cảm giác anh ấy giống người giúp việc và cho rằng bạn xem anh ấy không ra gì thì không những chồng bạn không giúp mà còn là nguyên nhân gây mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng nữa đấy. Chồng bạn sẽ tự nguyện giúp khi thấy vợ mình làm suốt mà không hết việc.
 
Chỉ với những cách hay giúp chồng siêng làm việc nhà trên đây là bạn đã có thể khéo léo đưa chồng vào quỹ đạo của những công việc nhà và tạo cho chồng thói quen cảm thông, chia sẻ với vợ. Khi làm việc nhà thấy vất vả, anh ấy sẽ yêu thương bạn nhiều hơn và cố gắng giúp bạn nhiều hơn nữa đấy. Hãy tham khảo những cách hay này và có sự áp dụng linh động, hợp lý, hiệu quả vào cuộc sống của gia đình mình bạn nhé.
 
ST.