bi-quyet-chua-tac-tia-sua-cho-me-bau
Bí quyết chữa tắc tia sữa cho mẹ bầu
Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt nhất cho trẻ. Các chuyên gia y tế khuyên nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng sau sinh. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách để khơi thông nguồn sữa ngay từ giây phút đầu tiên.

Đa số phụ nữ sau sinh 2-5 ngày đều có cảm giác căng ngực. Đây là một hiện tượng bình thường của quá trình tạo sữa nuôi con. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với căng ngực. Căng ngực sẽ chuyển sang dạng căng sữa nếu người mẹ không cho con bú và sữa không thoát ra ngoài được. Khi cảm giác căng ngực không giảm bớt, dịch xung quanh tuyến sữa tụ lại và tuyến sữa bắt đầu sưng lên, bầu vú của người mẹ cứng dần lên và vùng da xung quanh bị căng bóng. Lúc này, bầu ngực căng to hơn so với bình thường, đau nhức, ngực bị cứng sữa không ra được hoặc ra rất ít. Nếu để kéo dài có thể gây sốt, đau nhức nhiều thậm chí bị áp - xe vú.

 

Bí quyết chữa tắc tia sữa cho mẹ bầu - Ảnh 1

 

Ngoài ra, mẹ cần thường xuyên vệ sinh ngực bằng khăn mềm ngay sau khi cho bé bú để tránh vi khuẩn xâm nhập, vừa gây bệnh cho mẹ mà cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Sau khi bé bú xong, mẹ nên nặn hết sữa còn lại ra ngoài để đảm bảo không có sữa đọng lại gây vón cục.  Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp mẹ bầu giảm căng sữa sau sinh.

 

1. Lá mít

 

Bí quyết chữa tắc tia sữa cho mẹ bầu - Ảnh 2


Hái lá mít hơ nóng rồi đặt lên phần cứng nhất của hai bầu ngực, mỗi bầu ngực 9 lá. Sau đó, dùng tay massage nhẹ nhàng và ấn mạnh từ trên xuống. Khi thấy sữa chảy ra thì nên cho bé bú ngay lúc đó. Thai phụ nên làm liên tục trong vài ngày, sữa sẽ hoàn toàn được thông.

 

2. Xôi nóng

 

Cho xôi nóng bọc trong hai khăn mỏng, sau đó dùng bọc vải đó chườm lên hai bầu ngực theo chiều từ ngoài vào trong, bạn làm như thế cho đến khi xôi nguội thì ngừng lại. Với mẹo đơn giản này, sữa sẽ nhanh chóng về đều cả hai bên bầu ngực của mẹ.

 

3. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh rửa sạch, thái lát mỏng, nướng qua lửa cho ấm, dùng khăn mỏng bọc lại sau đó đắp lên hai bầu ngực cũng có tác dụng chữa tắc tia sữa hiệu quả.

 

Bí quyết chữa tắc tia sữa cho mẹ bầu - Ảnh 3

 

4. Hành tím

 

Lấy củ hành tím thái lát mỏng, đặt lên hai bầu ngực trừ phần núm vú, sau đó lấy giấy mềm phủ lại rồi dùng băng keo cố định lại. Mỗi ngày đắp hai lần kết hợp với massage ngực, sau vài ngày sữa mẹ sẽ thông trở lại.

 

5. Bắp cải

 

Bắp cải cắt bỏ bớt phần lá mềm giữ lại phần cọng cứng, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó hơ trên lửa thật nóng, bọc lại với khăn mỏng và đắp lên vùng bầu ngực, kết hợp massage mạnh. Làm như thế cho đến khi thấy ngực hết đau và sữa chảy ra thì ngừng lại.

 

6. Lá tía tô và rau dừa nước

 

Dùng 2 loại lá trên mỗi thứ một nắm. Rửa sạch rồi giã nhỏ, đắp trực tiếp lên hai bầu ngực sau đó băng lại, làm vài ngày cho tới khi sữa mẹ thông thì ngừng. 

 

7. Lá bồ công anh

 

Lấy 1 nắm tay lá bồ công anh rửa sạch, giã nhỏ, lấy bã đắp lên bầu ngực, nước bồ công anh uống trong ngày như trà. Bạn có thể uống ấm hoặc nóng, uống liên tục trong 5 ngày sẽ có tác dụng thông tuyến sữa.

 

Bí quyết chữa tắc tia sữa cho mẹ bầu - Ảnh 4


8. Đinh lăng

Theo y học cổ truyền, việc dùng rễ đinh lăng sao vàng, sắc cho phụ nữ uống sau khi sinh sẽ chống bệnh đau dạ con và làm tăng tiết sữa cho các mẹ. Tuy nhiên, nếu dùng rễ đinh lăng nhiều sẽ có hiện tượng say và mệt mỏi, vì vậy các nên mẹ nên chú ý đến liều lượng khi sử dụng.

 

ST.

Những vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh