bi-kip-giup-rua-nho-sachhoan-toan-va-tuoi-lau
Bí kíp giúp rửa nho sạch hoàn toàn và tươi lâu
Hầu hết mọi người không để ý tới phần sáp trắng bao quanh quả nho - phần rất khó để rửa sạch theo những cách thông thường. Tuy nhiên với những mẹo nhỏ dưới đây các chị em có thể hoàn toàn rửa sạch nho và bảo quản nho thật tươi.
Đa phần mọi người đều rất thích ăn nho vì giá trị dinh dưỡng cao và hương vị ngon ngọt. Rất nhiều gia đình thường mua nho bỏ tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên, việc rửa sạch từng trái nho và giữ nho tươi lâu sau khi tẩy rửa lại là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ đau đầu. 

Mọi người đều biết vỏ nho rất giàu chất dinh dưỡng nhưng vì e ngại các chất trừ sâu bám trên quả, đặc biệt là lớp phấn trắng nên mọi người đều lựa chọn bỏ vỏ và chỉ ăn ruột. 

Bí kíp giúp rửa nho sạch hoàn toàn và tươi lâu - Ảnh 1

Thật ra việc tẩy rửa nho sạch sẽ cực kỳ đơn giản. Chỉ bằng vài mẹo nhỏ, bạn đã có thể tẩy sạch được lớp màn trắng nhỏ bao quanh quả nho và giữ nho tươi lâu hơn bình thường rất nhiều.
 
Bí kíp giúp rửa nho sạch hoàn toàn và tươi lâu - Ảnh 2

Đầu tiên cần cẩn thận tách từng trái nho ra khỏi chùm. Nên dùng kéo cắt cuống thật sát quả nho và tránh làm trầy xướt lớp vỏ. Lưu ý: không bứt nho vì như vậy dễ để lại lỗ hổng trên đầu quả nho, khiến quả nho dễ dàng bị hư thối. Việc tách nho ra khỏi cuống giúp chúng ta dễ dàng tẩy rửa sạch sẽ các loại côn trùng, chất bẩn dính trên vỏ.
 
Bí kíp giúp rửa nho sạch hoàn toàn và tươi lâu - Ảnh 3

Sau khi cắt cuống, cho nho vào chậu rửa hoa quả. Bóp một ít kem đánh răng lên lòng bàn tay rồi chà xát cho tan đều, sau đó nhẹ nhàng rửa sạch từng quả nho. Lưu ý, cần phải rửa thật nhanh tay (trong vòng 5 phút) để tránh nho hút quá nhiều nước, dễ dàng nứt vỡ và hư thối. Sau khi rửa sạch nho bằng kem đánh răng, dùng nước dội lại nhiều lần cho thật sạch.
 
Bí kíp giúp rửa nho sạch hoàn toàn và tươi lâu - Ảnh 4

Rửa cho đến khi không còn bọt kem bám trên vỏ quả. Bỏ nho vào rổ sạch để ráo nước. Đắp thêm một chiếc khăn khô sạch. Dùng tay lắc thật đều để mau ráo nước.

Sau khi nho khô ráo, cho vào hộp hoặc tô rồi bỏ vào tủ lạnh để ăn dần. Tốt nhất nên ăn hết nho trong 2-3 ngày.

Ngoài ra mẹo sử dụng kem đánh răng, chúng ta còn còn có 2 cách khác để rửa nho là dùng muối và bột mì:

- Muối: Sau khi cắt cuống, cho nho vào bồn rửa kèm thêm một thìa muối. Dùng tay chà rửa nhẹ nhàng rồi rửa lại bằng nước sạch. Để nho thật ráo nước mới cất vào tủ lạnh.

- Bột mì: Nếu nhà có sẵn bột mì, bạn có thể cho bột mì vào nước ngâm nho trong vài phút. Với phương pháp này bạn có thể dễ dàng tẩy sạch lớp phấn mỏng bám ở vỏ ngoài. Sau đó chỉ cần nhẹ nhàng rửa lại dưới nước là được. 

Những điều cần lưu ý:

- Tốt nhất nên ăn nho ngay sau khi rửa sạch. Cho dù cất trong tủ lạnh cũng không nên để quá 2-3 ngày.

- Không nên dùng tay bứt quả mà dùng kéo cắt thật sát quả. Không nên để phần cuống quả dài vì khó tẩy sạch và dễ dàng đâm thủng những quả khác.

- Quá trình rửa nho phải thật nhanh, trong vòng 3-4 phút là tốt nhất. Rửa quá lâu sẽ làm nho hút nhiều nước, dễ nứt vỏ và hư thối.

- Vỏ quả nho rất giàu chất dinh dưỡng, không nên vứt vỏ khi ăn.

- Nếu vẫn chưa an tâm, có thể ngâm nho trong nước muối nhạt từ 10-30 phút, vớt ra và để thật khô.