bi-kip-giai-quyet-tinh-trang-oc-sua-o-tre-so-sinh
Bí kíp giải quyết tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh
Ọc sữa, trớ sữa là trường hợp phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhất là trong những tháng đầu đời. Để giảm tình trạng này, mẹ cần thay đổi cách cho bé ăn và lưu ý cách bế bé sau khi ăn.

Đa số trẻ sơ sinh sẽ có ít nhất 1-2 lần bị ọc sữa. Ngoại trừ nguyên nhân do bệnh lý, những trường hợp trẻ sơ sinh bị ọc sữa thông thường đều có thể được cải thiện, nhờ thay đổi cách cho bé bú và thói quen sau khi bú. Bạn hãy tham khảo ngay 5 bí quyết xử lý ọc sữa cho bé nhé.

1. Chia nhỏ khẩu phần của bé

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh có dung tích nhỏ hơn rất nhiều. Vì vậy, để tránh tình trạng nôn trớ, thay vì cho bé bú quá nhiều trong 1 lần ăn mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và cho bé bú làm nhiều lần. Cách này có thể giúp bé tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn, nhưng cũng khiến mẹ vất vả hơn nhiều.

 

Bí kíp giải quyết tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh


2. Không để bé nằm ngay sau khi ăn


Với hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, trẻ sơ sinh rất dễ nuốt hơi vào trong lúc đang bú mẹ. Và nếu sau khi bú mẹ cho bé nằm ngay, tình trạng ọc sữa rất dễ xảy ra. Do đó, sau khi bé ăn xong, mẹ nên bế bé trên tay một lúc rồi mới đặt bé nằm xuống. Tốt nhất, mẹ nên tìm cách cho bé ợ hơi để “giải thoát” bớt lượng khí thừa, tránh làm con bị đầy bụng, khó tiêu.


3. Cho bé bú đúng cách


Với những bé bú mẹ, nếu lượng sữa mẹ cho bé bú nhiều hơn lượng sữa miệng bé có thể nuốt mỗi lần sẽ khiến sữa trong dạ dày bị trào lên, khiến bé bị ọc ra. Tương tự, những bé bú bình không đúng cách sẽ “hút” vào cùng lúc một lượng khí thừa đáng kể, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé. Để tránh tình trạng này, bạn chỉ nên cho bé bú từ từ, tránh để bé ăn quá no. Với trẻ bú bình, mẹ nên giữ cho bình sữa nghiêng 45 độ, sao cho sữa luôn ngập cổ bình, không để khí “len lỏi” vào dạ dày bé.


4. Tư thế ngủ đúng cho bé


Mẹ có thể nâng đầu nằm của bé lên cao một góc 30 độ, chính độ nghiêng này sẽ giúp thực phẩm trong dạ dày không trào ngược lên trong lúc bé ngủ.


5. Nói “không” với khói thuốc


Khói thuốc lá rất độc hại. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ khiến bé cưng tăng tiết a-xít trong dạ dày nhiều hơn. Vì vậy, mẹ nên hạn chế, không cho bé tiếp xúc với môi trường có khói thuốc.

 

6. Bổ sung canxi


Thiếu canxi dễ dẫn đến triệu chứng vặn mình, khó ngủ mỗi đêm và cũng là lý do để bé bị ọc sữa. Trong trường hợp này, bổ sung canxi đầy đủ là cách tốt nhất cho bé.

 

Nếu đã thử hết những cách trên, nhưng tình trạng ọc sữa của bé vẫn không có dấu hiệu giảm bớt, mẹ nên đưa bé đi khám bệnh. Trong một vài trường hợp, ọc sữa đi kèm với một vài dấu hiệu bất thường có thể do một nguyên nhân bệnh lý nào đó, như rối loạn tiêu hóa, hẹp thực quản, tắc ruột, lồng ruột…

 

ST.

Cách giúp bé ợ hơi sau khi ăn no