bi-kip-chon-mua-ghe-ngon-chac-thit
Bí kíp chọn mua ghẹ ngon, chắc thịt
Làm thế nào để chọn được con ghẹ ngon mà lại chắc thịt, nhiều gạch. Bạn hãy tham khảo cách mua ghẹ của tôi để lựa chọn cho gia đình mình bữa ghẹ ngon nhé.
Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch
 
- Ghẹ thịt: thường là ghẹ đực, yếm nhỏ, không thuôn tròn như ghẹ cái.
 
- Ghẹ gạch: thường là ghẹ cái, có nhiều gạch hơn ghẹ đực, yếm to, thuôn tròn.
 
Bí kíp chọn mua ghẹ ngon, chắc thịt - Hình 1
Ghẹ cái ở phía trên và ghẹ đực ở phía dưới.
 
Thời điểm nào ghẹ ngon nhất
 
Để mua được ghẹ ngon, bạn cũng nên để ý đến thời điểm mua là vào đầu tháng hay giữa tháng. Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Bởi thời điểm này là thời điểm thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
 
Bí kíp chọn mua ghẹ ngon, chắc thịt - Hình 2
 
Không nên mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị óp thịt (ít thịt, thịt nhão, mềm), ăn sẽ không ngon.
 
Nên mua ghẹ kích thước vừa phải
 
Nhiều người nghĩ rằng ghẹ càng to càng ngon, càng nhiều thịt. Nhưng thực tế không phải như vậy, những con ghẹ to vừa tầm tay, nhìn vừa phải mới là những con có chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.
 
Chọn ghẹ còn sống
 
Để chọn được ghẹ tươi sống các bạn nên chọn địa điểm bán ghẹ tin cậy hoặc ghé vào những cửa hàng có bể sục oxy. Sau đó, lật ngửa con ghẹ lên và ấn nhẹ vào ức ghẹ (không ấn vào yếm). Nếu ức ghẹ lún xuống đồng nghĩa với câu trả lời: Đây là ghẹ không ngon. Còn ngược lại là ghẹ tươi sống, thịt chắc đến 95%.  
 
Bí kíp chọn mua ghẹ ngon, chắc thịt - Hình 3
 
Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ. Những con ghẹ có yếm khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.
 
Chọn mua loại ghẹ xanh
 
Nếu đi ra chợ, nhiều người bán hàng sẽ mời bạn mua ghẹ này, ghẹ kia... Nhìn thoáng qua, chúng có thể giống nhau, nhưng nếu không chọn đúng ghẹ xanh mà mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa... thì thịt không được ngon chút nào. Nếu đã mua ghẹ, bạn nhớ phải chọn loại ghẹ xanh. Đây là loài ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống.
 
Bí kíp chọn mua ghẹ ngon, chắc thịt - Hình 4
 
Ghẹ xanh chứa nhiều protein, canxi, vitamin, không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.
 
Chúc bạn chọn mua được những con ghẹ ngon, nhiều thịt, làm ra những món tuyệt ngon cho cả nhà nhé!
 
T.M