bi-bo-me-tich-thu-tien-mung-tuoi-tre-10x-lan-luot-bo-nha-ra-di
Bị bố mẹ tịch thu tiền mừng tuổi, trẻ 10X lần lượt bỏ nhà ra đi
Trong cái Tết vừa qua, đã có rất nhiều đứa trẻ bỏ nhà ra đi chỉ vì một lí do vô cùng đơn giản: Bị bố mẹ tịch thu tiền mừng tuổi.
Đối với trẻ con, Tết là một kỳ nghỉ tuyệt vời, không những chẳng phải bận tâm bài vở, lại được ăn no ngủ kỹ, mà sau Tết còn có một khoản "để dành" với biết bao dự định. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có quyền quyết định khoản tiền "khổng lồ" chỉ có trong dịp Tết này, bởi vì mẹ sẽ luôn là người gợi ý: "Đưa tiền mừng tuổi mẹ giữ hộ cho!".

Nhiều đứa trẻ ngoan ngoãn đưa hết tiền mừng tuổi cho mẹ để mẹ làm những việc lớn lao hoặc đơn giản chỉ là giữ hộ, bên cạnh đó, cũng có nhiều đứa trẻ lại tỏ ra khá phẫn nộ vì cảm thấy mình bị lừa khi khoản tiền mừng tuổi mỗi dịp Tết luôn "một đi không trở lại" sau khi gửi gắm mẹ.

Tất nhiên, khoản tiền mừng tuổi ấy chẳng nhằm nhò gì so với công ơn nuôi dưỡng của mẹ cha. Thế nhưng, nhiều đứa trẻ không hiểu nổi đạo lý này và tìm mọi cách phản kháng để bảo toàn khoản tiền mừng tuổi của mình.

Chỉ trong vài ngày Tết, ở Trung Quốc đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ em bỏ nhà ra đi chỉ vì... mẹ không chịu trả lại tiền mừng tuổi cho mình.

Ngày mùng 4 Tết (tức ngày 11/2), công an Cận Hải, Khởi Đông, tỉnh Giang Tô đã nhận được thông báo về việc cậu bé Lượng Lượng, 10 tuổi bỗng dưng mất tích sau bữa ăn tối cùng gia đình. Cảnh sát nhanh chóng vào cuộc và phát hiện ra cậu bé đang trốn ở khu vực cách nhà chỉ vài trăm mét. Khi được đưa về đồn, cậu bé khóc nức nở vì cho rằng bố mẹ không giữ lời hứa và không chịu trả lại tiền mừng tuổi cho mình. Bố của Lượng Lượng phải giải thích mãi rằng trẻ con không nên đem quá nhiều tiền theo người vì rất nguy hiểm, nhưng cậu bé tự cho rằng mình đã lớn lại kiên quyết không chịu thỏa hiệp.

Không thể cãi lại bố, cậu bé 10 tuổi uất ức bỏ nhà ra đi cho bố mẹ... sợ và phải trả lại tiền cho mình. Cuối cùng, cậu bé được cảnh sát khuyên bảo rất lâu và trao trả cho gia đình. Tuy đã nghĩ thông một số vấn đề, nhưng cậu bé vẫn chưa thể hoàn toàn chấp nhận việc bị bố mẹ vô cớ tịch thu hết tiền mừng tuổi. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng khuyên bố mẹ của Lượng Lượng nên linh động trong việc cho con tiền tiêu vặt để cậu bé hết băn khoăn về số tiền đáng lẽ ra phải nằm trong túi của mình.

Ngày mùng 7 Tết (tức ngày 14/2), cậu bé Tiểu Thông, 9 tuổi ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến cũng khiến bố mẹ phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi đi tìm khi quyết tâm bỏ nhà ra đi chỉ vì bị tịch thu tiền mừng tuổi. Được biết, cậu bé ngỏ ý muốn lấy tiền mừng tuổi gửi mẹ trong dịp Tết để mua đồ chơi nhưng không thành. Cảm thấy quá oan ức vì không được tiêu tiền của chính mình, Tiểu Thông đã bỏ nhà ra đi trong lúc tức giận. Tới khi được cảnh sát tìm thấy, Tiểu Thông vẫn tỏ ra hậm hực không muốn về nhà, trừ phi bố mẹ hứa sẽ trả lại tiền cho mình.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều trường hợp những đứa trẻ 10X bỏ nhà ra đi để "dằn mặt" bố mẹ chỉ vì bị tịch thu hết tiền mừng tuổi và không được tự do mua sắm những thứ mà mình muốn. Bên cạnh đó, cũng có một số bậc phụ huynh buộc phải thỏa hiệp với con cái khi chúng kiên quyết không chịu "gửi" tiền mừng tuổi cho bố mẹ, thậm chí còn không để bố mẹ động vào "quỹ đen" ấy của mình.

Bị bố mẹ tịch thu tiền mừng tuổi, trẻ 10X lần lượt bỏ nhà ra đi - Ảnh 1
Không phải đứa trẻ nào cũng cam tâm tình nguyện đưa tiền cho bố mẹ giữ hộ.

Một số gia đình lại lựa chọn cách giải quyết khá hiệu quả khi đưa ra những quy định về việc giữ tiền mừng tuổi dành cho con mình, giống như gia đình cậu bé tên Tiểu Bảo dưới đây.

Trong dịp Tết vừa qua, cậu bé Tiểu Bảo 9 tuổi "thu nhập" tổng cộng 9.000 tệ (tương đương 30,8 triệu đồng). Tiểu Bảo có một quyển sổ ghi chép rất chi tiết ai mừng tuổi cho cậu bao nhiêu, đồng thời còn có cả kế hoạch rõ ràng về việc sẽ sử dụng khoản tiền khổng lồ đó như thế nào.

Từ năm 2014 tới nay, Tiểu Bảo đã ký một bản "hợp đồng" với mẹ làm trong ngành tài chính của mình về việc giữ tiền mừng tuổi của mình. Theo đó, tiền của cậu bé 9 tuổi sẽ được chia ra làm 4 phần: 10% làm từ thiện, 20% để nuôi lợn, 30% làm tiền tiêu vặt và 40% còn lại để mua những vật dụng đắt tiền, hữu ích. Đồng thời, mẹ của Tiểu Bảo cũng đặt ra quy định nếu con trai không làm đúng những điều khoản trong "hợp đồng" thì bản "hợp đồng" ấy sẽ lập tức mất giá trị và toàn bộ số tiền mừng tuổi của cậu bé sẽ bị tịch thu không hoàn trả.

Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, Tiểu Bảo đã rèn cho mình thói quen ghi chép mọi khoản chi tiêu cho bản thân và luôn cân nhắc kỹ lưỡng mỗi khi định tiêu tiền.

Bị bố mẹ tịch thu tiền mừng tuổi, trẻ 10X lần lượt bỏ nhà ra đi - Ảnh 2
Các bậc phụ huynh phải thật khéo léo để lũ trẻ không tìm ra lý do phản kháng việc "gửi" tiền mừng tuổi.

Tất nhiên, bố mẹ có rất nhiều lý do để "giữ hộ" tiền mừng tuổi cho con mình, mà nguyên nhân chủ yếu là vì các con còn quá nhỏ nên không thể tự giữ một khoản tiền quá lớn như vậy. Thế nhưng, việc giải thích sao cho lũ trẻ hiểu và cam tâm tình nguyện nộp tiền cho bố mẹ là chuyện vô cùng khó khăn và đòi hỏi các bậc phụ huynh phải giải quyết thật khéo léo để lũ trẻ không tìm ra lý do phản kháng.