bi-an-dang-sau-vu-nguoi-dan-ong-tu-tu-vi-bi-cong-an-xa-hanh-hung
Bí ẩn đằng sau vụ người đàn ông tự tử vì bị công an xã hành hung
"Tôi Trương Văn Bản bị Vĩ (Lê Hồng Vĩ, Trưởng công an xã Đại Thắng - PV) chà đạp nhân phẩm tôi và dùng bạo hành đánh tôi. Do đó, tôi uống thuốc vì nhục quá, vì quá áp bức nên tôi tự vẫn".
Ngày 22/4, ông Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thắng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một người đàn ông uống thuốc độc tự tử để lại mảnh giấy tố bị "hành hung" sau khi từ trụ sở Công an xã về.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7 giờ ngày 20/4, ông Trương Văn Bản (SN 1958) có sử dụng rượu bia rồi đến nhà ông Lê Trung Bình ở cùng thôn chơi và xảy ra cãi vã với người nhà ông Bình. Nhận được tin báo, lực lượng công an xã Đại Thắng đã đến đưa ông Bản về làm việc.

Sau khi từ trụ sở công an xã về, khoảng 12 giờ ngày 20/4, người nhà phát hiện ông Bản tự tử nên vội vàng đưa ông đến bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Bí ẩn đằng sau vụ người đàn ông tự tử vì bị công an xã hành hung - Ảnh 1
Người nhà kể lại vụ việc ông Bản tự tử để lại thư tố cáo bị công an xã tát và còng tay

Tại hiện trường nơi ông Bản tự tử, người thân phát hiện 2 tờ giấy nghi do ông Bản viết trước khi chết. Trong đó một tờ giấy viết trên bao đựng phim X-Quang có nội dung: "Tôi Trương Văn Bản bị Vĩ (Lê Hồng Vĩ, Trưởng công an xã Đại Thắng - PV) chà đạp nhân phẩm tôi và dùng bạo hành đánh tôi. Do đó, tôi uống thuốc vì nhục quá, vì quá áp bức nên tôi tự vẫn".

Còn bức thư thứ 2, ông Bản viết riêng cho con trai mình là anh Hậu với nội dung căn dặn người này phải sống thật tốt, không làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của gia đình.

Theo anh Trương Văn Trường Hậu (SN 1990, trú thôn Xuân Đông, xã Đại Thắng, con ông Bản) cho biết, sau nghi nghe tin cha mình bị bắt lên xã, anh đến nơi thì thấy cha đang la lớn vì cho rằng mình bị công an xã còng tay và tát 2 cái vào mặt.

Bí ẩn đằng sau vụ người đàn ông tự tử vì bị công an xã hành hung - Ảnh 2
Tờ giấy tố cáo công an xã Đại Thắng được cho là của ông Bản để lại trước lúc tự tử

"Cha tôi còn nói, nếu anh Lê Thành Vĩ (Trưởng Công an xã Đại Thắng) không trực tiếp xin lỗi về hành vi đó thì ông sẽ về nhà tự tử. Ban đầu tôi chỉ nghĩ cha bức xúc nên mới nói như vậy. Không ngờ về nhà, cha tôi khóa cửa uống thuốc độc tự tử thật", anh Hậu nói.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, ông Lê Hồng Vĩ, Trưởng công an xã Đại Thắng đã có báo cáo gửi Công an huyện Đại Lộc và UBND xã Đại Thắng. Theo ông Vĩ, sáng ngày 20/4, nhận được tin báo của ông Lê Trung Bình, ông đã cử 2 công an xã đến hiện trường. Sau đó, các cán bộ này báo cáo lại rằng ông Bản uống say và mang dao đến nhà tìm ông Bình nhưng ông Bình không có nhà nên ông Bản đập phá tài sản và dùng dao rượt đuổi em ruột của ông Bình.

Khi lực lượng chức năng đến lập biên bản, thấy ông Bản đang có hơi nên công an đã nhờ người dân đưa ông Bản về nhưng sau đó ông Bản chạy xe máy đến trụ sở xã. Lúc này, ông Vĩ nắm tay ông Bản nói có gì vào từ từ nói chứ không được gây rối, quậy phá thì ông Bản la lên "mi đánh ta hả Vĩ?" rồi tiếp tục vào phòng làm việc của ông Vĩ la lối, đập bàn. Thấy vậy, ông Vĩ điện thoại cho anh Hậu đến đưa ông Bản về nhà.

Ông Vĩ cũng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện công an xã hành hung hay còng tay ông Bản như người nhà ông Bản tố cáo. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.