benh-vien-tra-loi-viec-cap-cuu-doi-tuong-bi-cong-an-ban-ha
Bệnh viện trả lời việc cấp cứu đối tượng bị công an bắn hạ
Xung quanh những bức xúc của gia đình Nguyễn Văn Hữu (đối tượng đã bị công an thị trấn Dương Đông bắn hạ) về việc Hữu đã không được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện, sáng ngày 10/9, PV Dân trí đã có buổi trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc.
Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc Nguyễn Đức Phát đã hẹn gặp PV Dân trí lúc 10h00. Tuy nhiên khi phóng viên tới gặp, vị Giám đốc này đã ủy quyền cho bác sĩ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Phú Quốc trao đổi với PV xung quanh về quá trình tiếp nhận cứu chữa bệnh nhân Nguyễn Văn Hữu.
 
PV: Xin ông cho biết quá trình tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Văn Hữu diễn ra như thế nào?
 
Bác sĩ Dũng: Khoảng 4h30, Khoa cấp cứu bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Hữu. Quan sát bên ngoài, bệnh nhân Hữu có vết thương ở bụng. Bệnh nhân còn la hét lớn nên các bác sĩ có dùng thuốc an thần để kìm chế bệnh nhân.
 
Bệnh viện trả lời về việc cấp cứu đối tượng bị công an bắn hạ
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Phòng Tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc đang trao đổi với PV Dân trí.
 
Quá trình cấp cứu sau đó đã diễn ra như thế nào thưa ông?
 
Chính tôi và hai bác sĩ đã khác trực tiếp cứu chữa cho bệnh nhân Hữu. Ban đầu chỉ có mình tôi nhưng sau đó tôi đã tăng cường thêm hai bác sĩ và tiến hành cấp cứu tích cực bằng cách truyền dịch, truyền máu và băng bó vết thương cho bệnh nhân Hữu. Sau đó chúng tôi đã tiến hành hội chẩn vì nhận thấy ca này nặng. Sau khi hội chẩn, chúng tôi đã quyết định phẫu thuật. Tuy nhiên trong lúc chúng tôi chuẩn bị phẫu thuật thì bất ngờ huyết áp bệnh nhân Hữu giảm, tim ngưng đập. Lúc này chúng tôi đã tiến hành hồi sức cho bệnh nhân. Sau đó tim bệnh nhân Hữu đã đập trở lại nhưng huyết áp thấp. Khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh lại chúng tôi đã quyết định phẫu thuật thì bất ngờ tim bệnh nhân Hữu lại ngưng đập lần 2. Chúng tôi tiếp tục hồi sức, tuy nhiên đến khoảng 8h00 thì bệnh nhân Hữu đã tử vong.
 
Theo ông nguyên nhân nào dẫn đến bệnh nhân Nguyễn Văn Hữu tử vong?
 
Về chuyên môn thì chúng tôi dựa trên kết quả lâm sàn, chúng tôi nhận thấy bệnh nhân Hữu tử vong có thể là do sốc vết thương thấu bụng do hỏa khí. Còn nguyên nhân chính xác hơn thì PV nên liên hệ với kết quả giám định pháp y mới biết rõ hơn.
 
Người nhà bệnh nhân Hữu cho rằng bệnh viện không tập trung cứu chữa cho Hữu khi người nhà chưa đóng tạm ứng 1.000.000 đồng?
 
Về nguyên tắc của bệnh viện cũng như của thầy thuốc chúng tôi không cho phép bỏ mặc bệnh nhân. Khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện cũng như các bác sĩ chúng tôi đã không phân biệt bệnh nhân đó là ai, chúng tôi chỉ lo cấp cứu. Về trường hợp của bệnh nhân Hữu, các bác sĩ trực chúng tôi đã cố gắng hết sức mình, tuy nhiên do vết thương nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.
 
Bệnh viện trả lời về việc cấp cứu đối tượng bị công an bắn hạ
 
Chị Lê Thị Tuyết N. (áo xanh, vợ đối tượng Hữu) cho rằng các bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc không tận tình cứu chữa chồng mình.
 
 
Riêng vấn đề gia đình bệnh nhân Hữu bảo bệnh viện có yêu cầu gia đình đóng tạm ứng thì cũng có thể có. Nhưng đó chỉ là những cán bộ làm hồ sơ nhập viện cho bệnh nhân. Các cán bộ này có nhiệm vụ ghi thông tin và sẽ yêu cầu đóng tạm ứng… Còn các bác sĩ chúng tôi thì chỉ lo cấp cứu nên không có chuyện bác sĩ bỏ mặc bệnh nhân khi gia đình chưa có tiền đóng tạm ứng.
 
Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, chị Lê Thị Tuyết N. - vợ của đối tượng Nguyễn Văn Hữu - thì vẫn khẳng định khi chị chạy đến bệnh viện, không có thấy bác sĩ nào tới cấp cứu cho chồng chị. Chị xin được vào chăm sóc chồng nhưng không ai cho. Sau đó thì chị chạy đi mượn tiền đóng viện phí, khi quay trở lại bệnh viện thì chồng chị đã chết.
 
Sau đó chị xin được vào mặc áo cho chồng nhưng lực lượng công an đã đưa Hữu đi giám định pháp y, sau đó mới cho người nhà Hữu đến nhận xác về lo hậu sự.
 
Theo Dân Trí