benh-thoai-hoa-khop-goi-o-nguoi-cao-tuoi
Bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi
Thoái hóa khớp gối là bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh gây sưng to khiến người bệnh đau đớn, hạn chế cử động khớp và khó khăn trong vận động, sinh hoạt.
    1. Thoái hóa khớp gối là gì?
    2. Triệu chứng của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gối là gì?

Khớp là phần bao bọc bởi lớp sụn mềm, được tiếp nối giữa 2 đầu xương trong cơ thể và có dịch nhầy để khớp được trơn láng khi cử động. Thoái hóa khớp là hư hỏng xảy ra ở phần sụn khớp là chính, kèm theo là giảm thiểu dịch nhầy về số lượng và chất lượng.
 
Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở người sau 40 tuổi. Nhưng thực tế quá trình thoái hóa khớp thực sự đã xảy ra trước đó từ những năm 20 tuổi.
 

Bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi - Ảnh 1

 

Hầu hết thoái hóa khớp ở người cao tuổi là nguyên phát. Nghĩa là không kèm theo những yếu tố như: Tuổi cao, tình trạng béo phì, tính di truyền, chấn thương nhẹ mãn tính ở khớp. Tuy nhiên, thoái hóa khớp cũng có thể là thứ phát, nghĩa là do những nguyên nhân cụ thể xảy ra như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm trùng, chấn thương khớp nặng, đái tháo đường, suy tuyến giáp trạng…
 
Bệnh thoái hóa khớp nguyên phát thường gặp ở người cao tuổi. Sụn trong quá trình lão hóa chống đỡ kém, dễ bị hư hỏng khi cử động và béo phì với cân nặng dư thừa góp phần làm tăng thêm gánh nặng cho các khớp nhất là khớp háng, khớp gối. Trong sinh hoạt hàng ngày, các chấn thương nhẹ mãn tính tại khớp dễ xảy ra nếu người già không chú ý đến như khuân vác, xách đồ nặng... Các chấn thương tại khớp mạnh hơn như đá bóng làm tổn thương khớp gối nặng là nguyên nhân thường gặp của thoái hóa khớp thứ phát. Ngược lại ở những người không vận động nhiều như trường hợp bị bệnh nặng liệt giường, bất động kéo dài thì quá trình thoái hóa khớp cũng xảy ra nhanh hơn.

Bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi - Ảnh 2

 

Triệu chứng của thoái hóa khớp

– Người bị thoái hoá khớp gối thường cảm thấy đau vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ, đau chủ yếu về đêm.
 
– Đôi khi có cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, sau một lúc đi lại sẽ thấy đỡ đau hơn.
 
– Đau quanh khớp gối, đôi khi chỉ một vài điểm, đau tăng hơn khi đi lên cầu thang hoặc khi ngồi xổm.
 
– Khớp gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong. Nếu chọc hút ra thì cơn đau sẽ giảm đi nhưng mấy ngày sau khớp sưng trở lại. Những trường hợp nặng khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong, mà nhiều người gọi là chân vòng kiềng.

ST.

> Tin liên quan:  7 nguyên tắc cần thực hiện để bảo vệ xương khớp khỏe mạnh