benh-sau-rang-sua-o-tre-nho
Bệnh sâu răng sữa ở trẻ nhỏ
Căn bệnh sâu răng ở trẻ không còn lạ lẫm đối với các bậc phụ huynh, tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn không biết rằng, bệnh này rất nguy hiểm và nếu trẻ bị ở thời kỳ răng sữa, sẽ có nguy cơ bị sâu răng khi lớn lên.
    1. Nguyên nhân của bệnh sâu răng sữa ở trẻ
    2. Cách chữa trị bệnh sâu răng sữa ở trẻ

Nguyên nhân của bệnh sâu răng sữa ở trẻ

Theo thống kê, số lượng trẻ bị sâu răng sữa ngày càng gia tăng. Ở các nước đang phát triển, số trẻ bị sâu răng chiếm khoảng 50%, còn ở các nước phát triển là 70%.
 
Và theo nghiên cứu của những chuyên gia nha khoa, trẻ ở độ tuổi từ 6-8 sẽ có trung bình khoảng 6 chiếc răng bị sâu và hầu hết không được điều trị. Do đặc thù lứa tuổi, nên bệnh sâu răng sữa ở trẻ cũng có nhiều nguyên nhân khác biệt với sâu răng ở người lớn.
 
benh-sau-rang-sua-o-tre-1
 
Theo Bác sĩ Đỗ Thị Hương, chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt, bệnh viện Trí Đức: “Bệnh sâu răng sữa có 3 nguyên nhân chính: Mảng bám vi khuẩn, do trẻ ăn đồ ngọt nhiều, do cấu tạo men răng và ngà răng ở răng sữa mỏng hơn rất nhiều men răng vĩnh viễn”.

Cách chữa trị bệnh sâu răng sữa ở trẻ

Để chữa trị bệnh sâu răng sữa, trước hết cần tìm ra nguyên nhân gây sâu răng. Bác sĩ Hương cho biết dấu hiệu ban đầu của bệnh sâu răng ở trẻ rất khó phát hiện và thường các bậc cha mẹ cũng ít chú ý, nên khi các bé bị sâu nặng mới đưa đi khám.
 
Khi trẻ bị nặng thì cách chữa trị sẽ phức tạp hơn và cũng làm cho trẻ bị đau nhiều hơn. Để chữa trị những chiếc răng sâu nhẹ thì phải trám bít hố rãnh ngay, hàn luôn vào cho bé, còn đối với những chiếc răng sâu nặng thì phải diệt tủy luôn, không thể hàn vào được vì hàn như thế sẽ làm cho bé rất đau”.
 
benh-sau-rang-sua-o-tre-2
 
Để giữ gìn cho bé một hàm răng khỏe mạnh, các bậc phụ huynh nên nhớ đưa trẻ đi khám bệnh định kỳ 3 tháng/lần để kịp thời phát hiện sớm và chữa trị. Để phòng bệnh, nên hạn chế trẻ ăn ngọt hay ngậm bình sữa và tập thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách. Khi trẻ ăn xong, phải đánh răng ngay cho bé và phải đánh kỹ cả 3 mặt răng.
 
Tyfn (Theo 24h)