be-trai-11-ngay-tuoi-bi-dam-vao-dau-co-nguy-co-dot-tu
Bé trai 11 ngày tuổi bị đâm vào đầu có nguy cơ đột tử
Hai ngày sau ca mổ, bé trai sơ sinh bị người phụ nữ lạ đâm trong bệnh viện vẫn còn hôn mê. Lưỡi dao cắt đứt đường dẫn truyền trong nhu mô não nên bé có cơn co giật không thể khống chế. Sáng ngày 10/8, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết bệnh nhi con của chị Võ Thị Hồng Duyên (33 tuổi, Vĩnh Long) đến sáng nay vẫn còn hôn mê, môi hồng, thở máy, chi ấm, mạch rõ, tim đều, có những lúc xuất hiện các cơn co giật nhẹ. Nhưng ống dẫn lưu nơi vết mổ vẫn còn rỉ ít dịch máu.

Kết quả hội chẩn của bệnh viện hôm nay cho thấy thông số về sinh hiệu của bé ổn định, tình trạng mất máu đã được kiểm soát được, không phải truyền thêm máu, chỉ truyền huyết tương tươi đông lạnh để giúp bổ sung những chất đông máu còn thiếu. Siêu âm kiểm tra não cho thấy có 2 khối máu tụ, một phần trong não và một phần sát ngoài da với đường kính chừng 2x2 cm. Tuy nhiên phần này không gây hiện tượng choáng chỗ hay chèn ép nhu mô não nên không quá nguy hiểm.

 

Bé trai 11 ngày tuổi bị đâm vào đầu có nguy cơ đột tử

Bệnh nhi đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Lê Phương.

 

Theo bác sĩ Hiếu, sau phẫu thuật, điều lo lắng là tình trạng bị chảy máu thứ phát, có nghĩa là dù đã khống chế rồi thì vẫn tiếp tục rỉ máu. Não em bé rất nhỏ, nếu máu chảy chỉ chừng 10-20 cc trong não thì sẽ gây ra triệu chứng chèn ép có thể ngưng tim, ngưng thở. Thứ hai là lưỡi dao màu đen, rất bẩn nên nguy cơ bị nhiễm trùng sau mổ rất cao. Sau mổ chấn thương sọ não 48 giờ thì vẫn chưa thể nói được gì về khả năng hồi phục của bé.

 

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng Khoa Hồi sức Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết nhiễm trùng trong não rất nguy hiểm đến tính mạng. Lưỡi dao đã cắt đứt đường dẫn truyền trong nhu mô não, có thể gây ra những rối loạn nhịp thở, nhịp tim, xảy ra những cơn co giật nên không thể khống chế được, bệnh nhi có thể đột tử bất cứ lúc nào. Bệnh nhi đang được điều trị viêm phổi nhưng may mắn là kết quả X-quang phổi cho thấy tổn thương nhu mô phổi không quá nhiều. 

 

Bé đang được tiếp tục điều trị tích cực, thở máy, kháng sinh, dịch truyền nuôi ăn tĩnh mạch và chống co giật. Khả năng nhiễm trùng đang được theo dõi sát để hạn chế thấp nhất nguy cơ. "Lúc này chỉ có thể nói việc lấy dao ra khỏi người bé đã thành công, không bị mất máu; còn khả năng đã qua cơn nguy kịch hay chưa thì lúc này chưa thể kết luận được. Những phản xạ về thần kinh, vận động hay cảm giác vẫn chưa thể đánh giá được vì bệnh nhi vẫn đang thở máy, dùng thuốc an thần", bác sĩ Hiếu chia sẻ.

 

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật thành công bé sơ sinh với vết thương thấu sọ não nghiêm trọng như vậy.

 

Sáng 8/8, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận bệnh nhi từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long chuyển đến. Bé trai sinh ngày 28/7/2015 đang điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thì bị một người phụ nữ lạ dùng dao đâm vào vị trí giữa 2 hốc mắt, vết thương vào sâu khoảng 11 cm. Bé đã được sơ cứu ban đầu và chuyển lên TP HCM. Ê kíp bác sĩ đã phối hợp khẩn cấp với nhiều chuyên khoa, cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 tiến hành mở hộp sọ, cầm máu, lấy dao ra và tái tạo màng cứng bao bọc não.

 

Lê Phương