be-3-thang-tuoi-tu-vong-khong-phai-do-vac-xin
Bé 3 tháng tuổi tử vong không phải do vắc xin
Cháu Nguyễn Thanh Tùng (3 tháng tuổi, ở phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) tử vong sau một ngày tiêm vắc xin, sau khi xác mình và điều tra Sở Y tế Quảng Ninh đối khẳng định trường hợp này không phải lỗi do vắc xin.
Sau khi phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, Sở Y tế Quảng Ninh đã ra văn bản số 261, kết luận cháu Tùng không liên quan đến việc sử dụng vắc xin Quinvaxem, vắc xin bại liệt cũng như quy trình tiêm chủng.

Trước đó, vào sáng ngày 25.2, cháu Tùng được mẹ là chị Lê Thị Phương Thanh đưa đến trạm y tế Mạo Khê để tiêm chủng. Sau khi được bác sỹ khám sàng lọc, phân loại theo quy trình, cháu Tùng được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin bại liệt liều 1. Sau khi tiêm, cháu Tùng được giữ lại theo dõi 30 phút, không có biểu hiện gì bất thường và được gia đình cho cháu về nhà.

Theo lời kể của ông ngoại của cháu Tùng, khoảng 8 giờ sáng 26.2, chị Phương cho cháu Tùng bú, rồi đặt nằm trên giường để đi ra ngoài. Khoảng một giờ sau đó, gia đình phát hiện cháu Tùng đã tử vong. 

Nhận được tin báo, Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo niêm phong toàn bộ lô vắc xin, rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiêm chủng tại trạm y tế phường Mạo Khê, điều tra nguyên nhân tử vong của cháu Tùng và phối hợp với chính quyền địa phương đến chia buồn, hỗ trợ, động viên gia đình.


Ngày 25.2, trạm y tế phường Mạo Khê tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 cho 90 trẻ sau khi khám phân loại. Tất cả các trẻ khác không có biểu hiện phản ứng sau tiêm. Loại vắc xin Quinvaxem sử dụng ngày 25.2 thuộc số lô 145.333.001, do Hàn Quốc sản xuất, đơn vị cung cấp là Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, có hạn dùng tới tháng 7.2017.