bat-benh-qua-mau-sac-luoi
Bắt bệnh qua màu sắc lưỡi
Hình dáng lớp phủ, màu sắc của lưỡi có thể nói lên các dấu hiệu liên quan đến bệnh thuộc hệ tiêu hóa.
Bạn có biết rằng lưỡi của bạn cũng đang phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn không? Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi các biểu hiệu về màu sắc của lưỡi để bắt bệnh cho đúng nhé.
 
Hãy thử đứng trước gương, thè lưỡi ra ngoài, nhìn khắp các phía và chú ý bề mặt màu sắc của lưỡi. Nếu có điều gì bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám ngay nhé. Sau đây là một số dấu hiệu của lưỡi nói lên tình trạng sức khỏe của bạn.
 
1. Lưỡi có màu đỏ tươi
 
  bat-benh-qua-mau-sac-luoi-1
 
Lưỡi có màu đỏ tươi và bóng loáng là dấu hiệu cơ thể của bạn đang thiếu sắt hoặc B12, cũng có thể bạn đang thiếu một số vitamin. Điều này hay xảy ra ở những người ăn chay vì họ thiếu rất nhiều B12, một loại vitamin có nhiều trong thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng và sữa…
 
2. Lưỡi có màu nâu
 
Đối với những người có lưỡi màu nâu, rất dễ để phát hiện ra họ là những người hay hút thuốc lá và sử dụng rượu bia. Không những vậy, những người này thường có hơi thở hôi và có mùi vị bất thường. Để tránh khỏi lưỡi nâu, bạn cần hạn chế hút thuốc và sử dụng rượu bia. Đồng thời, chúng ta nên chà hết các mảng bám có trong lưỡi và sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch hàm răng của mình.
 
3. Lưỡi có màu trắng sữa
 
Nếu lưỡi của bạn có màu trắng sữa hoặc màu giống pho mát, dễ bong tróc thì đó chính là dấu hiệu của bệnh nhiễm nấm men. Điều này chủ yếu là do sự dư thừa của candida, loại nấm men làm ảnh hưởng đến những người bị mắc bệnh tiểu đường và những người mắc bệnh tự miễn dịch.
 
4. Lưỡi nhăn
 
Lưỡi nhăn là một trong những dấu hiệu của tuổi già, do đó những vết nứt ở lưỡi sẽ phát triển sau khi bạn đến một độ tuổi nhất định và điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang già đi. Tại thời điểm này, vệ sinh răng miệng và lưỡi vô cùng quan trọng bởi nếu bạn bỏ qua nó thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng trong các đường nứt.
 
5. Mảng trắng trên lưỡi
 
Mảng trắng không đau trên lưỡi được gây ra bởi một sự tăng trưởng quá mức của các tế bào, điều này thường được nhìn thấy ở những người hút thuốc lá quá độ. Đối với những người không có các miếng vá ở lưỡi, có thể đã bị bệnh về miệng hoặc do lưỡi bị mài mòn bởi răng nên không xuất hiện lớp bảo vệ.

 

bat-benh-qua-mau-sac-luoi-2

 

6. Lưỡi bị lở loét hoặc mụn nước
 
Đây là dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh ung thư lưỡi, một trong những bệnh hoành hành được nhìn thấy trong hầu hết các bệnh nhân và đứng thứ hai trên thế giới về độ nguy hiểm cũng như nguy cơ tử vong cao. Nếu lưỡi có dấu hiệu bị đau, lở loét và xuất hiện mụn nước, cần phải đến gặp bác sĩ kiểm tra và điều trị ngay lập tức. Ở trẻ em, khi thấy lưỡi có những mụn rộp nhỏ, chúng ta nên đưa trẻ đi khám để biết cách điều trị.
 
7. Lưỡi có cảm giác bỏng rát
 
Cảm giác bỏng rát giống như bị đốt cháy trên lưỡi thường được phát hiện từ một loại dị ứng với kem đánh răng nhất định. Trong một số trường hợp, cảm giác lưỡi bị đốt cháy khi đánh răng có thể là do những thay đổi cơ thể của bạn bị mất sau kỳ mãn kinh. Cần thay đổi kem đánh răng hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn.