ban-da-hieu-ro-tac-dung-cua-collagen
Bạn đã hiểu rõ tác dụng của collagen
Collagen không chỉ có công dụng hữu hiệu trong việc làm đẹp mà nó còn có tầm quan trọng khác. Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về tác dụng của collagen nhé.

Đối với da

 

Collagen là một loại protein, chiếm tới 70% cấu trúc của da và được phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì của da. Có vai trò quan trọng với sức khỏe của con người, đặc biệt là với làn da, mạch máu, xương khớp, mắt... Ngoài ra, trong thành phần của collagen còn có nhiều amino - acid, rất có lợi cho việc phát triển và duy trì cơ bắp.

 

Thiếu collagen da sẽ khô và trở nên nhăn nhăn nheo.

 

Đối với da collagen có tác dụng kết nối các tế bào, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp tái tạo độ đàn hồi cho làn da. Sự suy giảm về chất cũng như lượng collagen sẽ dẫn đến sự già nua của cơ thể, trong đó làn da bị lão hóa là minh chứng rõ nhất được thể hiện qua các dấu hiệu như: Da bị khô, nhăn nheo, các đường nét trên khuôn mặt bị trùng nhão và chảy xệ xuống. Vì vậy, việc bổ sung collagen để lấy lại nét trẻ trung là rất quan trọng.

 

Ngoài tác dụng đối với da, collagen còn vai trò quan trọng khác như:

 

Đối với mạch máu

 

Collagen là hợp chất sản sinh ra mạch máu của cơ thể, nó giúp cơ thể đề phòng các triệu chứng xơ cứng động mạch và cao huyết áp, rất hữu hiệu với người bị bệnh xơ cứng động mạch não và nhồi máu cơ tim.

 

Đối với xương

 

Bên cạnh canxi, thì collagen chiếm đến 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nếu so sánh cấu tạo xương như một ngôi nhà thì canxi chính là xi măng còn collagen là sợi sắt.

 

Ngoài canxi, thì collagen cũng là thành phần giúp xương chắc khỏe, deo dai.

 

Theo thời gian, collagen trong cơ thể cũng bị suy yếu và lão hoá làm giảm đi tính đàn hồi, dẻo dai của bộ xương, sự căng mịn của làn da. Vì vậy việc bổ sung collagen không chỉ tái tạo sự trẻ trung mà còn giúp xương chắc khỏe,  phòng chống các bệnh như loãng xương, xốp xương.

 

Đối với sụn: 

 

Collagen chiếm tới 50% trong cơ cấu thành phần sụn. Nếu thiếu collagen sẽ làm cho ma sát giữa các khớp xương lớn hơn, gây ra các biến dạng ở xương và sụn. Ngoài ra, tác dụng của collagen còn được thể hiện trong việc phòng chống các bệnh như đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm và một số bệnh khác.

 

Đối với mắt và giác mạc: 

 

Collagen tồn tại nhiều ở giác mạc và thủy tinh thể dưới mắt. Thiếu collagen sẽ làm cho thủy tinh thể mờ dần, giác mạc hoạt động kém không linh hoạt, làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt. Do đó, việc bổ sung collagen để bảo vệ nét đẹp cho cửa sổ tâm hồn là điều rất cần thiết, bạn cần phải lưu ý.

 

Đối với tóc, móng chân và móng tay

 

Collagen giúp tóc, móng chân, móng tay bóng mượt và chắc khỏe.

 

Collagen là thành phần chính trong chất sừng ở tóc, móng chân, móng tay, đồng thời nó còn cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của chất sừng này. Vì thế, bổ sung collagen sẽ giúp hạn chế hiện tượng rụng tóc, móng chân và móng tay sẽ trở nên bóng và chắc khỏe.

 

Đối với nội tạng

 

Đối với cơ quan nội tạng, tác dụng của collagen được thể hiện qua việc nó giúp cho các bộ phận nội tạng trong cơ thể luôn được khỏe mạnh. Tùy theo tình trạng cơ thể, bạn nên bổ sung collagen kịp thời để hỗ trợ hạn chế các bệnh về tim mạch, gan, phổi…

 

Trong việc kiểm soát cân nặng

 

Đối với việc kiểm soát cân nặng, thì collagen cũng chính là một protein quan trọng trong cơ thể, nó giúp cho bạn có cảm giác no và vì thế sẽ hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Vì vậy, bổ sung collagen cũng rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, collagen còn giúp bạn nhanh chóng phục hồi cơ thể sau quá trình vận động hay chơi thể thao quá sức.

 

An Nhiên