ban-co-biet-internet-dang-tan-cong-con-ban
Bạn có biết: Internet đang “tấn công” con bạn?
Một khảo sát được thực hiện đối với các bé đang học tiểu học, kết quả rất bất ngờ khi có đến hơn 70% tỉ lệ trẻ đều đã và đang sử dụng máy tính bảng, điện thoại, laptop và các thiết bị điện tử khác. Con số này lớn hơn rất nhiều so với tỉ lệ trẻ am hiểu các kĩ năng khác, cần thiết trong cuộc sống như: Xử lý khi đi lạc, gặp phải các tình huống bất ngờ. Những thiết bị điện tử thường được kết nối internet, đây cũng là “con dao hai lưỡi” tác động rất lớn đến sự phát triển cũng như nhận thức của trẻ.
    1. Những con số bất ngờ
    2. Internet – bạn hay thù trong quá trình phát triển của trẻ?
    3. Bạn có biết: Cách bảo vệ trẻ nhỏ trước Internet?

Những con số bất ngờ

 Tính đến cuối năm 2016, ở Việt Nam đã có 49 triệu người dùng Internet, xếp thứ 13 trên thế giới. Trong số đó, có rất nhiều đối tượng sử dụng internet là trẻ em hoặc đang ở độ tuổi vị thành niên. Theo số liệu của Bộ Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam, cứ 400 trẻ em thì có 78% trẻ có sử dụng Internet.

Một bộ phận lớn trẻ sử dụng internet không nhằm mục đích học tập mà chủ yếu tham gia những diễn đàn, cộng đồng, ứng dụng giải trí, sẵn sàng chia sẻ công khai các thông tin cá nhân, số điện thoại, trường học, địa chỉ nhà riêng… trên mạng, làm quen và có số lượng bạn bè vô cùng lớn trên “thế giới ảo”.

Internet – bạn hay thù trong quá trình phát triển của trẻ?

Internet mang lại những lợi ích không thể phủ nhận, là kho thông tin vô tận, mang đến cho trẻ nhỏ nhiều kiến thức hữu ích phục vụ cho việc học tập và khám phá cuộc sống. Nhiều đứa trẻ có thể học tập và phát triển kĩ năng, năng khiếu của bản thân qua internet mà không cần sự hỗ trợ của người lớn.

Tuy nhiên, ở lứa tuổi quá nhỏ, suy nghĩ và nhận thức còn chưa toàn diện, nhiều trẻ em đã bị nhịp quay “chóng mặt” và những “cạm bẫy” trên internet cuốn đi mà phụ huynh không hề hay biết.

Trẻ tiếp xúc với internet không đúng cách có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường

Trẻ tiếp xúc với internet không đúng cách có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường

Nhiều bậc cha mẹ không hề biết và quản lý được đứa con bé bỏng của mình có một hoặc nhiều tài khoản cá nhân trên mạng, như hộp thư điện tử, tài khoản học tập tại các website, tài khoản game, mạng xã hội. Thông thường, tất cả những yếu tố này đều yêu cầu thông tin cá nhân và nhiều liên kết. Trẻ không thể nhận thức được việc chia sẻ hoặc quản lý các thông tin cá nhân này không an toàn, có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Chúng ta đã không còn quá xa lạ với các trường hợp trẻ em trở thành đối tượng để các kẻ xấu lợi dụng. Nhiều người bất lương đã giả mạo danh tính để làm quen, trò chuyện, kết bạn với trẻ, sau khi lấy được lòng tin của các bé, sẽ tìm cách thu thập thông tin của gia đình, hẹn hò con bạn đi chơi… nhiều sự việc đau lòng đã xảy ra như mất mát tài sản gia đình, bắt cóc trẻ và nhiều điều còn kinh khủng hơn thế….

Ngoài ra, thông tin trên internet, các trò chơi ảo với nội dung thiếu lành mạnh sẽ dần dần xâm nhập vào suy nghĩ, nhận thức của trẻ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần, nhân cách của bé, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào con đường nguy hiểm.

Những trò chơi, thú vui trên internet tiêu tốn của trẻ một lượng thời gian lớn, khiến công việc học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sức khỏe và sự phát triển của trẻ bị tác động tiêu cực.

Bạn có biết: Cách bảo vệ trẻ nhỏ trước Internet?

Bảo vệ trẻ nhỏ trước Internet là điều cần thiết hơn bao giờ hết và trách nhiệm quan trọng này trước tiên thuộc về bậc phụ huynh, người thân trong gia đình.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ khi sử dụng internet:

- Hãy dạy cho trẻ về các nguyên tắc an toàn khi truy cập internet: Không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ, không dùng chung password, có sự quy định về thời gian sử dụng Internet.

- Khéo léo thảo luận, nhắc nhở con những nguy hiểm có thể mắc phải để con bạn chủ động nâng cao cảnh giác.

- Quy định thời gian và mục đích tiếp xúc với máy tính và internet, kiểm soát thời gian và các hoạt động của trẻ trên máy một cách chặt chẽ, định hướng cho trẻ mục đích sử dụng máy tính, học tập và giải trí lành mạnh.

Phụ huynh cần sát sao trong quá trình trẻ tiếp xúc với internetPhụ huynh cần sát sao trong quá trình trẻ tiếp xúc với internet

- Thường xuyên trao đổi với các vị phụ huynh khác về những cách thức giáo dục, kiểm soát con cái, kết nối với nhà trường….

- Giúp con cân bằng cuộc sống thật và cuộc sống trên Internet bằng cách tham gia vào các hoạt động xã hội. Từ đó trẻ sẽ có nhận thức rõ ràng về bản thân và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh với người khác trong xã hội, rèn luyện được tính tự lập, có những cảm xúc, trải nghiệm thú vị từ những va chạm thực tế.

- Bên cạnh đó, một số phụ huynh có thể cài đặt một số phần mềm quản lý thời gian truy cập internet của máy tính, thiết bị điện tử mà con bạn sử dụng, chặn một số trang web, phần mềm tiêu cực, nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức và sự phát triển của trẻ.

Internet là một phần của cuộc sống hiện đại ngày nay, tuy nhiên, lợi hay hại phụ thuộc rất lớn vào cách sử dụng của chúng ta. Do đó, mỗi phụ huynh cần có những phương pháp bảo vệ con trẻ và phát huy tối đa những tiện ích của internet đối với quá trình khôn lớn của trẻ.