bai-thuoc-tri-chan-thuong-trat-chan-tay-bong-gan-cua-xu-vo-binh-dinh
Bài thuốc trị chấn thương trật chân tay, bong gân của xứ võ Bình Định
Người bị bong gân, đầu gối sưng to do chấn thương chơi thể thao, đi giày cao gót bị trật chân, chấn thương dây chằng chéo trước, chéo sau, có thể băng bó bằng 3 cây thuốc nam dễ tìm sau đây:

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội dược liệu TP. HCM, có nhiều bài thuốc để giúp băng bó vết thương trật tay chân. Nhưng đơn giản và dễ ứng dụng nhất là bài thuốc từ lá cây bìm bịp, ngũ trảo và cây thuốc trặc. Theo Đông y, 3 loại cây này dễ tìm, dễ trồng và là bài thuốc rất gần gũi với đời sống.

Bài thuốc trị chấn thương trật chân tay, bong gân của xứ võ Bình Định

3 loại lá để băng bó vết thương. Ảnh: Khánh Ly.

Khi gặp chấn thương loại này, có thể lấy 3 nắm lá thuốc gồm lá cây bìm bịp, ngũ trảo và cây thuốc trặc, sau đó thái nhỏ, giã thật nhuyễn, trộn với tá dược như bột mì cùng với dung dịch rượu hay giấm nuôi hoặc nước tiểu, xào lên khoảng 5 phút để hỗn hợp thuốc sệt lại, chờ cho nguội và đem bó vào vị trí vết thương. Bài thuốc này có xuất xứ từ xứ võ Bình Định, nơi những võ sư thường gặp những chấn thương về cơ, xương khớp trong quá trình tập luyện và đã thường xuyên ứng dụng để hồi phục. Ngày nay những người chơi thể thao hay phụ nữ đi giày cao gót cũng thường gặp chấn thương dạng này như bong gân, trật chân hoặc tay.

Lương y Nghĩa cho biết, cây mảnh cộng hay còn gọi là bìm bịp là vị thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Tương truyền người xưa quan sát loài chim bìm bịp nhai lá cây này đắp để chữa vết thương cho chim con rất hiệu quả nên đặt tên loại cây này là bìm bịp. Cây thuốc trặc, theo Đông y còn gọi là cây thanh táo, hiệu quả trong việc nối gân, tiếp xương, tiêu sưng, giúp giảm đau và sát trùng. Cây ngũ trảo có mùi thơm, tính bình giúp trị nhức mỏi cho bệnh gân cốt. 3 vị thuốc này có thể áp dụng cho cả vết thương hở và kín vì bản thân cây thuốc có khả năng sát trùng vết thương tốt.

Bài thuốc trị chấn thương trật chân tay, bong gân của xứ võ Bình Định

Những chấn thương như bong gân, trật tay chân rất phổ biến trong đời sống. Ảnh: Khánh Ly.

Thời gian băng bó vết thương khoảng 3-5 giờ trước khi ngủ để vị thuốc có thể phát huy hết hiệu quả. Mỗi ngày nên bó từ 1-2 lần. Với trường hợp chấn thương nhẹ, cần kiên trì bó 3-5 ngày để thuyên giảm. Những người gặp chấn thương nặng hơn cần đắp lá đều đặn khoảng 10 ngày.