bai-thuoc-quy-tu-cu-gung
Bài thuốc quý từ củ gừng
Gừng là một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp được sử dụng trong chế biến những món ăn như thịt, gia cầm vì gừng giúp làm mềm thịt và thêm hương vị vào món ăn. Ngoài ra, gừng còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong nhà rất hiệu quả.
 
Bài thuốc quý từ củ gừng
 
Bạn không nên bỏ qua một loại gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe của mình và gia đình.
 
- Ngậm một vài lát gừng nhỏ với muối trước khi đi tàu xe khoảng 30 phút bạn sẽ tránh được chuyện say tàu xe.
- Khi bị cảm cúm, bạn có thể dùng lá gừng, tía tô, lá sả… nấu nước xông cho ra mồ hôi hạ sốt. Hoặc cho người bệnh uống nước sắc gừng gồm gừng củ, lá cam thảo, vỏ cam quýt…
- Phòng cảm lạnh sau khi dầm mưa: gừng tươi giã nát, cho vào ly nước sôi hoặc trà nóng, có thể cho thêm ít đường để dễ uống.
- Chữa mất tiếng hoặc khan tiếng: giã nhuyễn gừng tươi và củ cải trắng, vắt lấy nước cốt uống 2 đến 3 lần trong ngày.
- Trong gừng có nhiều tinh dầu có tính diệt nấm và diệt khuẩn nên thường được dùng làm thuốc chữa các chứng viêm đường hô hấp trên và giảm đau kháng viêm.
- Chữa giảm đau, kháng viêm: Uống nước gừng, đắp bã gừng, ngâm tay, chân trong nước gừng loãng mỗi tối 15 - 20 phút có thể chữa được các chứng viêm khớp. Liệu pháp này có tác dụng giảm triệu chứng đau, sưng rất rõ rệt.
- Với những người khó ngủ hoặc mất ngủ, ngâm chân trong nước gừng giúp cho giấc ngủ dễ dàng hơn. Cách làm: giã nát gừng hòa vào nước ấm, cho thêm chút muối.
- Phòng chữa cảm mạo: Ngậm 1 lát to gừng tươi, thỉnh thoảng ngậm trước khi ra đường hoặc trước khi tắm, khi làm việc ở môi trường lạnh giúp bạn không bị cảm lạnh. Đối với những người bị cảm, trà gừng có tác dụng giúp cơ thể toát mồ hôi, nhờ đó thải được các độc tố.
 
ST.