bai-thuoc-bo-than-trang-duong
Bài thuốc bổ thận tráng dương
Trong dân gian, lưu truyền câu chuyện về một cây thuốc, có tên là cây bìm bịp. Sở dĩ có cái tên giống với cái tên của một loài chim quý.
Bài thuốc bổ thận tráng dương
 
Theo y học cổ truyền, thịt bìm bịp có vị ngọt, mặn. Tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, bổ thận dương, tiêu ứ huyết, giảm đau, tiếp cốt. Dùng thịt bìm bịp trong các trường hợp thận dương suy yếu gây chứng liệt dương, di tinh, tiết tinh sớm, còn dùng khi bị gẫy xương, giúp cho xương chóng liền, hoặc chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, đau gối, đau dây thần kinh, các chứng hư lao, suy nhược cơ thể, da dẻ xanh xao do thiếu máu, nhất là phụ nữ sau khi sinh, suy yếu của người già.
 
Cách ngâm rượu bìm bịp
 
Bìm bịp vặt bỏ lông, mổ bỏ tạng phủ, không nên dùng nước để rửa mà lấy rượu gừng (30g gừng tươi, rửa sạch, giã nát, ngâm trong 100ml rượu 35 - 40 độ) để lau sạch máu và các vết bẩn.
 
Để ráo rượu, rồi cho chim vào bình, sau đó đổ rượu vào. Thường ngâm 2 con một bình. Với số lượng lớn hơn, nên làm thành nhiều đôi. Dùng rượu ngâm 3 lần. Nước rượu đầu, dùng rượu có nồng độ 60 độ, đổ ngập, ngâm trong 3 tháng. Nước rượu ngâm lần 2-3, dùng rượu 35 - 40 độ, ngâm trong 2 tháng, 1 tháng. Sau đó, lấy rượu ngâm của 3 lần đổ chung vào nhau, rồi chiết ra uống dần.
 
Mặt khác để tăng thêm tác dụng bổ nội tiết, bổ sinh dục, người ta còn ngâm bìm bịp với cá ngựa, hoặc bìm bịp với và tắc kè, hoặc với rắn (1 con hổ mang, 1 con cạp nong, 1 con cạp nia, 1 con rắn ráo, 1 con hổ trâu hoặc 1 con dọc dưa). Khi ngâm rượu bìm bịp với cá ngựa và tắc kè, mỗi loại cũng dùng theo đôi (một con đực, một con cái). Nếu ngâm bìm bịp với rắn, cần tính trọng lượng của các đôi bìm bịp sao cho cân bằng với trọng lượng của cả bộ ngũ xà nói trên.
 
Bài thuốc bổ thận tráng dương
 
Rượu bìm bịp, có màu nâu sậm, mùi thơm, vị đậm, hơi ngọt. Ngày dùng từ 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Tuyệt đối không dùng rượu bìm bịp cho phụ nữ có thai. Rượu bìm bịp có nhiều công dụng tốt, đặc biệt để bổ thận dương. Tuy nhiên, để có nguyên liệu sử dụng một cách bền vững, ngay từ lúc này cũng nên có kế hoạch nuôi dưỡng bìm bịp, giống như đã thuần hóa các loại động vật khác như gà rừng, lợn rừng, nhím, rắn...
 
Theo SK & ĐS.