bai-tap-tang-chieu-cao-truoc-khi-ngu
Bài tập tăng chiều cao trước khi ngủ
Trong thời đại ngày nay, nhiều người không ngừng tìm kiếm phương pháp tự nhiên và hiệu quả để cải thiện sức khỏe và hình thể của mình. Một trong những phương pháp đơn giản mà nhiều người đang quan tâm là việc thực hiện bài tập tăng chiều cao trước khi đi ngủ. Điều này gợi lên câu hỏi liệu có khả thi để tăng chiều cao thông qua việc tập luyện vào cuối ngày và liệu nó có xứng đáng để thử không?

Đáng chú ý, bài tập tăng chiều cao trước khi ngủ không chỉ được xem là phương pháp hữu hiệu mà còn được coi là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tổng thể. Không chỉ giúp tăng chiều cao một cách tương đối nhanh chóng, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho hệ xương khớp và sự thư giãn của cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu thêm về lợi ích và cách thực hiện bài tập này để đảm bảo một giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt hơn.

  1. Tại sao cần tập luyện nhẹ nhàng trước khi đi ngủ?
  2. Một số bài tập tăng chiều cao trước khi đi ngủ
   1. Bài tập giãn cơ cổ
   2. Bài tập đạp xe trên không
   3. Bài tập duỗi người
   4. Bài tập gập người
   5. Bài tập xoay hông
   6. Bài tập kéo dãn cơ thể
   7. Bài tập uốn cong lưng
   8. Bài tập rắn hổ mang

Tại sao cần tập luyện nhẹ nhàng trước khi đi ngủ?

Giấc ngủ ảnh hưởng đến 25% khả năng cao lớn của con người. Tuy nhiên, muốn tận dụng được hết các ưu thế từ giấc ngủ, cần đảm bảo ngủ sớm, ngủ đủ giấc (khoảng 8 tiếng/ngày).

Bởi lẽ, thời điểm ngủ (11h đêm – 2,3h sáng) là lúc hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất, gấp 4 lần so với ban ngày. Điều này vô cùng có lợi cho sự phát triển chiều cao. Do đó, để đảm bảo giấc ngủ đạt chất lượng tốt nhất, việc tập luyện nhẹ nhàng trước khi đi ngủ là “trợ thủ” đắc lực không nên bỏ qua.

bai-tap-tang-chieu-cao-truoc-khi-ngu

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, bên cạnh hỗ trợ ngủ ngon, tập thể dục nhẹ nhàng còn giúp cải thiện giấc ngủ cho những người mắc chứng mất ngủ mãn tính.

Bởi khi cơ thể được nóng lên trong lúc tập và giảm nhiệt độ cơ thể sau khi tập sẽ làm cho não bộ được thư giãn, giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm, đồng thời tăng cường trao đổi chất, điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể nên sẽ kích thích ngủ ngon, ngủ sâu hơn. 

Để chứng minh điều này, nhiều công cuộc nghiên cứu về mối liên hệ giữa tập thể dục và giấc ngủ trên tổng cộng 275 người tham gia tại ETH Zurich đã được công bố ở tạp chí Sports Medicine cho thấy, những người có phương pháp vận động vừa phải trước khi đi ngủ sẽ có giấc ngủ sâu hơn so với những người không vận động.

Hơn nữa, cho dù vận động không có liên quan đến giấc ngủ, nhưng bản thân của việc vận động cũng đã tác động không nhỏ đến hệ xương khớp, kích thích gia tăng cả chiều dài lẫn bề dày nên có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, một điều chúng ta cần chú ý, để không làm ảnh hưởng đến nhịp tim gây khó ngủ, chúng ta nên chọn những bài tập nhẹ nhàng, tập với mức độ vừa phải và tập trước 1 tiếng khi chuẩn bị đi ngủ.

Một số bài tập tăng chiều cao trước khi đi ngủ

Bài tập giãn cơ cổ

bai-tap-gian-co-co-tang-chieu-cao

 

Một trong những bài tập giãn cơ được đánh giá là mang lại lợi ích tuyệt vời cho chiều cao mà không ai ngờ tới đó là động tác giãn cơ cổ.

Tập động tác này thường xuyên sẽ giúp lưu thông mạch máu, hỗ trợ kéo giãn các khớp xương hiệu quả, đồng thời tạo cảm giác thư giãn, tinh thần tốt nên sẽ giúp người tập đi vào giấc ngủ nhanh hơn, từ đó mang lại tác động tốt cho sự phát triển chiều cao. Để tập đúng động tác này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Đứng hoặc ngồi thoải mái trên thảm tập đều được, sau đó duỗi thẳng hai chân.

- Bước 2: Thực hiện động tác cúi đầu xuống sao cho cằm hướng xuống ngực, sau đó lại ngửa hết cỡ ra phía sau.

- Bước 3: Tiếp tục quay đầu sang bên trái và vòng ra đằng sau. Thực hiện tương tự với bên còn lại rồi quay người trở lại về đằng trước.

- Bước 4: Thực hiện các động tác này lặp lại 3 lần là bạn có thể kết thúc bài tập tăng chiều cao.

Bài tập đạp xe trên không

Các nghiên cứu đã chứng minh, đạp xe là một phương pháp tăng chiều cao rất hữu hiệu, bởi khi đạp, chân của chúng ta sẽ được duỗi dài ra, kích thích kéo dãn các cơ khớp hiệu quả nên có tác dụng tăng trưởng rất tốt. Đặc biệt ngoài hình thức chọn đạp xe trên mặt đất, chúng ta còn có thể tận dụng các bài tập đạp xe trên không trước khi đi ngủ.

bai-tap-dap-xe-tren-khong-tang-chieu-cao

Đây là cách vừa giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng hiệu quả lại vừa là cách để chúng ta có một giấc ngủ ngon, tạo điều kiện để chiều cao phát triển tối ưu. Với bài tập này chúng ta có thể áp dụng cách tập đơn giản như sau:

- Bước 1: Có thể nằm ngửa trên thảm hoặc trên giường bằng phẳng, hai tay bám vào hai bên hông.

- Bước 2: Đưa hai bàn tay lên đầu theo tư thế giữ đầu, nâng đầu lên, lấy khuỷu tay làm trụ sau đó nâng khuỷu tay trái và chân phải sao cho khuỷu tay chạm vào đầu gối chân và tiếp tục làm với bên còn lại.

- Bước 3:Trở lại vị trí ở bước 1, sau đó dùng lực của khuỷu tay đẩy từ từ chân bên trái lên rồi thực hiện động tác như đang đạp xe trong khoảng 1 phút để hoàn thành bài tập.

Bài tập duỗi người

Bài tập này khá đơn giản nhưng lại có tác động đến các cơ khớp ở tay và chân, hỗ trợ làm săn chắc, đồng thời giúp cơ thể được thư giãn nên có tác dụng thúc đẩy tăng chiều cao đáng kể. Để thực hiện bài tập này, bạn có thể làm như sau:

bai-tap-duoi-nguoi-tang-chieu-cao

- Bước 1: Bạn có thể chọn phương pháp đứng hoặc nằm, sau đó giơ hai bàn tay qua đầu, đan chúng vào nhau và vươn cao lên.

- Bước 2: Nếu ở tư thế đứng, từ từ nâng người lên cao sao cho gót chân không chạm đất, còn ở tư thế nằm, cố gắng duỗi thẳng người thật dài ra, mũi chân không chạm đất. Cả tư thế đứng và nằm sau khi thực hiện động tác này nên giữ yên trong 1 phút sau đó trở lại tư thế ban đầu.

- Bước 3: Thả lỏng cơ tay, chân và lặp lại động tác khoảng 5 – 10 phút rồi kết thúc bài tập.

Bài tập gập người

Bài tập này có tác động rất tốt đến lưng và cột sống, nếu thực hiện thường xuyên sẽ kích thích xương phát triển dài ra, hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

bai-tap-gap-nguoi-tang-chieu-cao

- Bước 1: Nằm trên thảm tập ở tư thế ngửa, hai chân duỗi thẳng, hai tay duỗi dọc theo thân người.

- Bước 2: Đưa từ từ chân phải lên, đồng thời nâng lưng và đầu lên sao cho đầu gối chạm vào cằm và giữ nguyên tư thế này khoảng 10 – 15 giây.

- Bước 3: Thực hiện tương tự động tác này đối với chân trái, sau đó tập thay phiên nhau khoảng 5 – 10 phút để kết thúc bài tập.

Bài tập xoay hông

Tập động tác này trước khi đi ngủ sẽ có tác dụng hỗ trợ cơ bụng, hông, cột sống, lưng được kéo dãn hiệu quả. Đặc biệt, bên cạnh mang lại lợi ích cho chiều cao, bài tập này còn giúp các bạn nữ có được vòng eo tuyệt vời, còn các bạn nam sẽ có cơ bụng săn chắc.

bai-tap-xoay-hong-tang-chieu-cao

Với tác dụng hai trong một, vừa giúp cao ráo lại được thêm vóc dáng đẹp, đừng bỏ qua bài tập đơn giản này nhé.

- Bước 1: Để tư thế nằm sấp trên giường hoặc thảm, tạo tư thế 4 chân, lấy hai cẳng tay và hai mũi chân làm trụ nâng từ từ người lên.

- Bước 2: Kéo căng cơ thể, duỗi thẳng thân người từ đầu đến gót chân.

- Bước 3: Đẩy hông từ từ sang bên phải, sau đó quay trở lại tư thế của bước 2 và tiếp tục đẩy sang bên trái. Tiếp tục lặp lại trong 10 lần của cả bên phải và bên trái để kết thúc bài tập.

Lưu ý: Trong quá trình tập, hai tay và chân không di chuyển, chỉ được đẩy hông lên không được xà xuống đất.

Bài tập kéo dãn cơ thể

Bài tập này sẽ giúp các cơ bắp, khớp xương, gân được thư giãn, qua đó kích thích hormone tăng trưởng sản sinh ra nhiều, hỗ trợ cột sống được kéo dài hơn, nhờ đó chiều cao cũng phát triển tốt hơn.

bai-tap-keo-dan-co-the-tang-chieu-cao

- Bước 1: Ngồi thẳng lưng, khoanh trên trên thảm, hít sâu.

- Bước 2: Đưa tay trái lên cao qua đầu, sau đó nghiêng từ từ qua bên phải, đến khi khuỷu tay chạm vào thảm tập, thở ra nhẹ nhàng. Giữ nguyên tư thế này trong 10-15 giây sau đó  trở về tư thế ban đầu.

- Bước 3: Thực hiện tương tự như vậy với bên còn lại, sau đó tập thay phiên nhau khoảng 5 - 10 phút để kết thúc bài tập.

Bài tập uốn cong lưng

Uốn cong lưng là bài tập tuyệt vời không chỉ hỗ trợ cải thiện sự lưu thông máu lên não, làm đẹp da hiệu quả mà còn giúp làm giãn xương sống cũng như các cơ ở lưng, vai và cánh tay, từ đó hỗ trợ tăng cường sự dẻo dai của cột sống, kích thích chiều cao phát triển hiệu quả.

bai-tap-uong-cong-lung-tang-chieu-cao

- Bước 1: Quỳ gối thẳng, hai gối mở rộng bằng vai, lưng và cổ thẳng, hai tay xuôi dọc theo thân mình, hít vào.

- Bước 2: Ngả người từ từ ra sau, cố gắng đẩy hông ra phía trước, lưng uốn cong, đầu ngửa ra sau, thở ra, hai tay chạm vào hai gót chân.

- Bước 3: Giữ yên tư thế sau đó hít thở chậm bằng mũi.

Bài tập rắn hổ mang

Đây là bài tập yoga phổ biến được nhiều chị em yêu thích bởi cách tập đơn giản lại có hiệu quả với vóc dáng. Không chỉ vậy, nếu thường xuyên luyện tập, bài tập rắn hổ mang sẽ giúp kéo dãn cột sống, kích thích các lớp sụn giữa các đốt sống được phát triển, hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.

bai-tap-ran-ho-mang-tang-chieu-cao

- Bước 1: Nằm ở tư thế úp người trên thảm tập, hai tay đặt dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống.

- Bước 2: Dùng lực của hai bàn tay nâng từ từ thân người lên càng cao càng tốt, giữ nguyên tư thế này từ 20- 30 giây.

- Bước 3: Về lại tư thế ban đầu, thực hiện thêm khoảng 10 - 20 lần là có thể kết thúc bài tập.

Đến đây có thể thấy, 8 bài tập tăng chiều cao trước khi đi ngủ được giới thiệu ở trên không quá khó. Do đó, hãy dành ra 5 – 10 phút duy trì bài tập này đều đặn mỗi tối để hỗ trợ xương khớp phát triển, đồng thời cải thiện giấc ngủ, góp phần kích thích hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn.  

Ngoài ra, để tăng chiều cao tối ưu bạn cũng nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt vào ban ngày. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng, cần chú ý bổ sung đầy đủ, đa dạng dưỡng chất: Tinh bột, đạm, béo, vitamin, khoáng chất.

Có thể bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao để đảm bảo đủ dưỡng chất, giúp kích thích sụn tiếp hợp sản sinh ra nhiều, phát triển nhanh để bồi đắp vào xương, làm xương dài ra vừa chắc khỏe, vừa dẻo dai, từ đó cho bạn cảm nhận được sự thay đổi kỳ diệu của chiều cao trong thời gian ngắn.

Mama Duck Quacks