bai-hoc-day-con-dang-ne-cua-me-nhat-tu-chuyen-chi-mua-1-cay-kem-cho-2-dua-tre
Bài học dạy con đáng nể của mẹ Nhật từ chuyện "chỉ mua 1 cây kem cho 2 đứa trẻ"
Từ một câu chuyện rất đơn giản nhưng bà mẹ hai con người Nhật lại mang đến cho chúng ta 7 bí quyết dạy con quý báu.
Hideko có 2 cô con gái rất ngoan ngoãn, thông minh, lanh lợi, từ những câu chuyện đời sống hàng ngày trong gia đình mình, bà mẹ người Nhật này lại làm cho nó trở thành những bài học dạy con đáng học hỏi. Hãy tham khảo bí quyết dạy con của bà mẹ người Nhật này qua bài viết sau đây của báo phụ nữ và gia đình online nhé!

1. Câu chuyện chỉ mua 1 cây kem: Dạy con học cách chia sẻ, kiên nhẫn để giải quyết vấn đề

Hideko thường chỉ mua 1 cây kem cho 2 đứa con của mình. Chúng cãi nhau về việc ai được cầm, ai ăn trước, ai cắn miếng to hơn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, Hideko không để tâm, chỉ thầm quan sát chúng cho đến khi thấy 1 trong 2 đứa con tỏ ra quá đáng mới ra tay.

Khi đi ăn nhà hàng, Hideko cũng sẽ chỉ gọi 1 phần ăn. Dù cho trên đĩa là hamburger, bít tết hay bánh pudding thì cũng chỉ có 1 cái. Kể cả đồ chơi cho con cũng chỉ cho 1 thứ. Nhiều người có thể không hiểu và cho rằng Hideko keo kiệt. Tuy nhiên, Hideko đã cố tình tạo ra một môi trường có phần thiếu thốn để giúp các con học cách san sẻ, kiên nhẫn và tự tìm cách giải quyết vấn đề của mình. 

 


2. Cho phép các con đánh nhau: Hiểu sự công bằng của xã hội do tự mình đấu tranh

Ngoài tranh giành đồ ăn, đồ chơi, vị trí, các con cần biết cách giành những thứ khác, kể cả mẹ. Chẳng hạn như tối nay ai sẽ ngủ bên trái mẹ, ai ngủ bên phải mẹ, mặc dù trái hay phải đều như nhau nhưng cũng vẫn phải giành. Nhiều khi 2 con không thỏa thuận được còn đánh nhau, đứa này khóc thét lên rồi đứa kia vẫn không dừng tay. Hideko thường không can dự vào việc này, cũng không bắt chị phải nhường em. 

Bài học rút ra, là khi ở nhà bố mẹ nên tạo cho con một môi trường bình đẳng nhưng ngoài xã hội hay trường học thì không có sự bình đẳng hoàn toàn. Dạy con tuân theo nguyên tắc của xã hội, kể cả 1 số nguyên tắc ngầm. Nếu con không phục thì hãy tự con cố gắng phá vỡ nó.
 
3. Cho phép con có thể bỏ bữa nhưng không thể bị mất tập trung: Đừng làm hỏng khả năng tập trung của con

Nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ em là một việc rất quan trọng. Có thể cho con nhịn một bữa cơm khi con đang đọc sách hoặc làm việc gì đó rất chăm chú, khả năng tập trung của con sẽ không thể rèn luyện được nữa.

Trong lúc con đang đọc, cũng không nên hỏi con kiểu như:”Con yêu đang đọc gì vậy?”. Sự quan tâm của bạn sẽ biến thành mối nguy hại cho khả năng tập trung của con, để rồi sau này bạn lại trách con không thể ngồi im một chỗ, không đủ tập trung đọc sách.

4. Hãy để trẻ em yêu thương chó như một thành viên trong gia đình: Học cách trân trọng sinh mệnh.

Nuôi động vật không phải để cho con chơi, cũng không hẳn chỉ để quan sát và còn để dạy con biết trân trọng những sinh mệnh, nói với chúng rằng đây là thành viên trong gia đình, cần phải sống yêu thương nhau.

5. Để con làm việc nhà: Học cách giúp đỡ người xung quanh

Đừng nghĩ rằng con còn bé đến mức chưa tự lo được cho bản thân, không giúp đỡ được gì cho người khác. Đứa trẻ nào cũng có trái tim chân thành muốn giúp đỡ mọi người, người lớn nên nên biết cách phát huy điều này. Đối với chúng ta những việc làm này không đáng kể nhưng với con trẻ, nó là một thành tựu lớn sẽ xây dựng niềm tin cho con. Quan trọng là thúc đẩy sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần để đưa con bước vào xã hội này một cách dễ dàng nhất.

 


6. Dạy con hiểu “Cảm ơn” và “Xin lỗi”: Tương lai không bị xã hội chê cười

Những đứa trẻ luôn niềm nở với mọi người và chăm chỉ làm việc thì lớn lên chắc chắn sẽ có tương lai xán lạn.

Những đứa trẻ không biết nói xin lỗi thường đổ mọi tội lỗi sang người khác, tương lai cuộc sống sẽ rất vất vả và khuyến khích con trẻ biểu đạt bằng ngôn từ và hành động.

7. Khuyến khích con chấp nhận rủi ro và thử thách: Học cách đối mặt với đau thương, khó khăn và thách thức

Những đứa trẻ yêu thích mạo hiểm và thử thách sẽ có IQ rất cao, luôn cố làm mọi việc kể cả có bị bố mẹ cấm. Trải qua thách thức sẽ khiến trẻ càng thêm trưởng thành. Trách mắng quá gay gắt sẽ giết chết tiềm năng thiên bẩm của trẻ. Hãy cho phép và động viên con làm trong một phạm vi nhất định. Bố mẹ cũng nên học cách kiềm chế nỗi lo lắng của mình, bình tĩnh đối mặt cũng như kỳ vọng vào việc con làm. 
 
Mục đích cuối cùng là dạy con biết cách tự lập, chúng phải tự đối mặt với nguy hiểm và khó khăn, dũng cảm bước qua những thử thách, tự mình đi tìm hạnh phúc. Bố mẹ không thể mãi mãi bao bọc chúng, đôi cánh của cha mẹ không đủ rộng đủ chắc để che chắn hết cho con những giông tố của cuộc đời này. Thay vì để con nấp dưới đôi cánh của mình, hãy dạy chúng cách tự do bay lượn giữa bầu trời, tự mình tạo nên một đôi cánh khỏe hơn.