ba-bau-co-nen-an-rau-ngot-khong-4043
Bà bầu có nên ăn rau ngót không?
Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần được chú trọng. Do đó, các mẹ hãy chủ động tìm hiểu về các loại thực phẩm, một trong số đó là bà bầu có nên ăn rau ngót không? Để hạn chế được các tình trạng xấu nhất xảy ra với mẹ và thai nhi như ngộc độc thực phẩm, sảy thai, lưu thai…
    1. Bà bầu có nên ăn rau ngót không?
    2. Mẹ bầu cần dè chừng với rau ngót

Bà bầu có nên ăn rau ngót không?

Rau ngót chứa nhiều vitamin và khoáng chất những không phải là thực phẩm cho bà bầu khi mang thai

Rau ngót chứa nhiều vitamin và khoáng chất những không phải là thực phẩm tốt cho bà bầu khi mang thai 

So với các loại rau khác, rau ngót chứa dồi dào các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Muối khoáng, Canxi, phốt pho, vitamin C…

Theo một nghiên cứu, rau ngót còn chứa protid nhiều gần gấp đôi rau muống và tương đương với một số loại đậu như đậu ván, đậu đũa, đậu cô ve. Chất protid trong rau ngót thuộc loại protid thực vật quý, hiếm. Vì thế nếu cơ thể bình thường hấp thụ được lượng protid này sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Trong 100 g protid của rau ngót gồm: 3,1g lysine, 2,5g methionine, 1g tryptophane, 4,7g phenylalanine, 6,5g threonine, 3,3g valine, 4,6g leucine, 3,3g isoleucine. Những dưỡng chất này có tác dụng cực kỳ tốt, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bà bầu có thể ăn canh rau ngót đã được nấu chín kỹ

Bà bầu có thể ăn canh rau ngót đã được nấu chín kỹ 

Theo Đông y rau ngót có tính mát, giải nhiệt và khá lành tính, chứa nhiều vitamin, kali, canxi, magiê, B1, B2, B6. Nên người già và trẻ nhỏ ăn rau ngót sẽ rất tốt. Tuy nhiên, đối với phụ nữa mang thai, đây là một loại thực phẩm đáng báo động mà mẹ bầu không nên ăn.

Mẹ bầu cần dè chừng với rau ngót

Mặc dù chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu mẹ bầu ăn nhiều rau ngót sẽ xảy ra các nguy hại sau:

-Rau ngót gây sảy thai: Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cổ tử cung co thắt, dẫn đến sảy thai. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh, nhưng các mẹ bầu cẩn thận vẫn hơn.

Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai và nạo phá thai, sẽ uống nước rau ngót để chữa sót rau nhau. Uống khoảng 100ml nước rau ngót tươi, 15-20 phút sau, rau nhau sẽ ra. Do đó, để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên uống nước rau ngót tươi. Thay vào đó hãy nấu chín, phòng ngừa nguy cơ sảy thai, tránh ngộ độc thực phẩm.

Mẹ bầu không nên uống nước rau ngót tươi có thể làm xảy thai

Mẹ bầu không nên uống nước rau ngót tươi có thể làm xảy thai 

- Cản trở sự hấp thụ Canxi và phốt Pho: Hàm lượng Glucocorticoid kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, có thể gây cản trở hấp thụ Canxi và phốt pho có trong chính thành phần của rau ngót hoặc thực phẩm ăn kèm khác. Điều này khiến cho cơ thể không thể hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất cần thiết, thai nhi sẽ không “nạp đủ nguyên liệu” để phát triển.

- Gây mất ngủ: Uống rau ngót tươi còn gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở. Nên các chuyên gia khuyến cáo bà bầu thỉnh thoảng có thể ăn rau ngót, nhưng nên đun sôi và nấu chín để phòng những tác hại không mong muốn.

Hy vọng với những thông tin do bài viết cung cấp, các chị em đã biết được bà bầu có nên ăn rau ngót không, để tự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý.

> Tin liên quan cho bà bầu: Bà bầu có nên ăn dưa hấu không?