ba-bau-co-nen-an-nem-chua-khong-4073
Bà bầu có nên ăn nem chua không?
Trong hành trình chăm sóc sức khỏe khi mang thai, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ là một trách nhiệm mà còn là một vấn đề đầy lo lắng đối với các bà bầu. Trong danh sách các món ăn ngon lành, nem chua đóng vai trò không nhỏ với hương vị đặc trưng và sức hút riêng của nó. Tuy nhiên, khi nhắc đến việc ăn nem chua trong thời kỳ mang thai, câu hỏi về an toàn dinh dưỡng lại trở nên rối ren và đầy áp lực. Cùng nhau khám phá thêm về vấn đề này để có cái nhìn rõ ràng và tự tin hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho mình và em bé trong bụng.
    1. Bà bầu có nên ăn nem chua không? Bạn đã biết chưa?
    2. Ngoài bà bầu, ai cần phải tránh ăn món nem chua sống?

Bà bầu có nên ăn nem chua không? Bạn đã biết chưa?

Nem chua được làm từ nguyên liệu là: Thịt lợn xay, bì lợn, lá đinh lăng… là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích. Nem chua được lên men từ thịt sống và không trải qua bất kỳ khâu xử lý nhiệt nào, những vi sinh vật lên men giúp nem chín trong nhiên liệu, trong lá gói. Nhóm vi sinh vật bao gồm cả những vi sinh vật có lợi và có hại.  Khi lên men lactic sẽ giúp vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế vi sinh vật có hại.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn nem chua sống

Mẹ bầu nên hạn chế ăn nem chua sống 

Tuy nhiên, tất cả chỉ là trên lý thuyết. Thực tế, người làm nem không lành nghề sẽ không đảm bảo an toàn. Nên nguồn vi khuẩn có hại sẽ có sức sống sót cao hơn, dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Bởi vì một khi chưa được nấu chín các loại khuẩn nguy hiểm còn sống là rất cao, lúc này bà bầu ăn nem chua dễ mắc các khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy.

Do đó, cách tốt nhất để ăn nem chua chính là rán lên. Nem chua rán lại là món ăn vặt bổ dưỡng cho thai kỳ. Vì thế, để đảm an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và tốt cho con thì hãy thực hiện ăn chín, uống sôi nhé!

Ngoài bà bầu, ai cần phải tránh ăn món nem chua sống?

Trên thực tế không chỉ có bà bầu mới cần kiêng ăn món nem chua sống, mà những người bị sán lá gan, viêm đại tràng co thắt, bệnh gout… cũng cần kiêng món này.

Người bị sán lá gan

Sán lá gan chủ yếu lây lan qua đường ăn uống. Với đặc thù là thịt sống và chín sinh học, không phải chín bằng nhiệt, nên tiêu diệt các vi sinh vật ở nem chua rất khó khăn và dễ dàng bị nhiễm sán lá gan.

Người bị bệnh gout

Ngoài bà bậu, ngượi bị bệnh gout cũng không nên ăn nem chua

Ngoài bà bậu, ngượi bị bệnh gout cũng không nên ăn nem chua

Bệnh gút là hậu quả của tăng axit uric máu, một sản phẩm chuyển hoá cuối cùng của các nhân purin thành phần axit nhân tế bào (acxit nucleic). Nguời bị bệnh gút cần tránh ăn nem chua sống vì chính chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính.

Người bị viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt có triệu chứng điển hình là có thể bị đau ngay sau ăn, hoặc khi ăn no. Người bệnh thường cảm thấy đau khi ăn một số thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh… Vì thế, khi bị bệnh này bạn nên hạn chế ăn nem chua sống, để vi khuẩn có hại hạn chế xâm nhập gây nên các cơn đau dữ dội.

> Tin liên quan cho bà bầu: Bà bầu có nên ăn rau má không?