anh-huong-cua-thieu-oi-den-suc-khoe-thai-nhi
Ảnh hưởng của thiếu ối đến sức khỏe thai nhi
Tình trạng thiếu ối trong thai kỳ rất nguy hiểm đến sự phát triển của bé. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
1. Tình trạng thiếu ối trong thai kỳ nguy hiểm đến mức nào?

Thiếu ối trong thai kỳ là một trong những tình trạng bất thường về nước ối, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Theo khảo sát ở bệnh viện phụ sản thì có khoảng gần 8% tỉ lệ thai phụ bị thiếu nước ối trong thai kỳ. Khoảng 80% trong số này thường thiếu vào ba tháng cuối. Tuy nhiên, các thai phụ không biết được điều này. Việc phát hiện thiếu ối chỉ thông qua thăm khám.
 
Ảnh hưởng của thiếu ối đến sức khỏe thai nhi

2. Hậu quả việc thiếu ối trong thai kỳ có thể khiến thai chết lưu, có nguy cơ dị tật cao

Nước ối là môi trường dung dịch giúp thai nhi phát triển. Nước ối tạo ra sự cân bằng giữa thai nhi và mẹ, tránh cho thai nhi bị va chạm, nhiễm trùng… Đây môi trường sống của bé để bé vận động và phát triển trong bụng mẹ.

Nước ối không đủ, điều này sẽ khiến thai nhi bị chèn ép gây biến dạng, thậm chí có thể khiến thai nhi chết lưu. Ngoài ra, khi bà mẹ sinh con bị thiếu nước ối cũng sẽ khiến cho việc chuyển dạ rất khó khăn, thậm chí có thể làm cho bé bị tử vong do bị chèn ép.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất nếu bị thiếu ối khiến cho gần 80% các mẹ bầu sẽ sẩy thai. Còn trong tam cá nguyệt thứ hai nếu mẹ bị thiếu nước ối thì con có nguy cơ dị tật. Trong tam cá nguyệt thứ ba thì thai nhi thiếu nước ối rất dễ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Tình trạng thiếu ối trong thai kỳ cần được theo dõi và khắc phục theo chỉ định của bác sĩ.

Mẹ bầu nên duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi.

Tăng cường uống nhiều nước, đặc biệt là nước dừa sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nước ối ít, đồng thời cũng giúp cơ thể giảm mệt mỏi khi mang thai.