8-benh-tat-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-cua-phu-nu
8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ
Nếu bạn muốn có con thì hãy chú ý những biểu hiện để có thể nhận biết sớm bệnh phụ khoa này nhé.
8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 1

1. Hội chứng Asherman (dính buồng trứng tử cung). Là sự hình thành của buồng tử cung hoặc mô sẹo. Hội chứng này có thể xảy ra sau nạo phá thai, nhất là khi tử cung bị nhiễm trùng.


8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 2

Khi bị hội chứng này, đa số phụ nữ đều có biểu hiện đau đớn trong thời gian kinh nguyệt do máu không thể thoát khỏi cơ thể. 


8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 3

2. U nang buồng trứng. Là một dạng u lành tính và vô hại. Triệu chứng thường gặp như: đau âm ỉ ở bụng. Nếu u nang lớn có thể đau xoắn bụng.


8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 4

3. Viêm vùng chậu. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Triệu chứng bao gồm: đau vùng bụng dưới, sốt, tiết dịch âm đạo bất thường có mùi hôi và đau khi giao hợp, chảy máu âm đạo giữa chu kỳ. 


8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 5

4. Ung thư buồng trứng. Được coi là kẻ giết người thầm lặng nhất của phụ nữ bởi nó không biểu hiện triệu chứng cho đến khi bệnh phát giai đoạn cuối. Dấu hiệu có thể là chảy máu không rõ nguyên nhân, đau lưng, bụng to bất thường, khó ăn, sụt cân không nguyên nhân, đi tiểu thường xuyên, táo bón và mệt mỏi…


8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 6

5. Lạc nội mạc tử cung. Xảy ra khi các lớp tế bào lót ở trong dạ con (tử cung), gọi là lớp nội mạc (endometrium), mọc “lạc chỗ” ra bên ngoài, như buồng trứng, thành tử cung, dây chằng tử cung, hậu môn, và có khi còn mọc ở thành bụng, lỗ rốn, trong lá phổi, hay xa tận trong tế bào não, khu vực xương chậu là nơi phổ biến nhất.


8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 7

6. Hội chứng mittelschmerz hay hội chứng chảy máu giữa kì kinh. Trong quá trình rụng trứng, trứng đi ra từ nang. Khi phá vỡ nang, nó giải phóng chất lỏng và máu. Chất dịch này và máu có thể gây kích ứng niêm mạc của bụng, gây đau.


8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 8

7. Đau bụng kinh. Cơn đau này thường xuất hiện ở vùng bụng dưới, lưng dưới. Các triệu chứng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu và chóng mặt. Hiện tượng này chỉ xuất hiện trong thời gian có kinh nguyệt.


8 bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - Ảnh 9

8. U xơ tử cung lành tính. Các khối u xơ cũng không gây ra bất cứ đau đớn nào. Những khối u có thể biểu hiện nhỏ hoặc thậm chí lớn như quả bưởi.