7-thong-tin-can-nam-ro-truoc-khi-su-dung-collagen-bo-sung
7 thông tin cần nắm rõ trước khi sử dụng collagen bổ sung
Để ngăn quá trình lão hóa đang diễn ra bên trong cơ thể khi bước vào giai đoạn trung niên, nhiều người đã đủng tới sự hỗ trợ của collagen bổ sung. Đó là một liệu pháp hợp lý, tuy nhiên trước khi dùng bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

- Công thức mặt nạ bột trà xanh matcha chống lão hóa

 

1. Collagen đa dạng về chức năng

 

Collagen có ở khắp các bộ phận trong cơ thể với rất nhiều chức năng. Với da, collagen giúp da căn mịn và săn chắc. Với xương, collagen chính là chất kết dính giúp xương chắc khỏe và dẻo dai. Với nội tạng và các hệ mạch, collagen hỗ trợ các hoạt động vận chuyển dinh dưỡng, giúp các cơ quan và hệ mạch co bóp hoặc lưu thông nhịp nhàng…

 

 

2. Không giới hạn độ tuổi sử dụng collagen

 

Khi lượng collagen tự nhiên cơ thể tự sản sinh giảm đi, các dấu hiệu lão hóa sẽ xuất hiện và ngày càng rõ ràng. Dấu hiệu “xuống cấp” dễ nhận thấy nhất chính là những nếp nhăn trên da mặt. Thông thường, tuổi 25 là thời điểm khởi đầu của quá trình lão hóa khi lượng collagen sinh ra không đủ vào lượng đã chết đi. Tuy nhiên, tùy vào lượng sắc tố ở cơ thể mỗi người, quá trình này có thể diễn ra sớm hơn hoặc trễ hơn. Quá trình lão hóa không thể ngăn chặn nhưng nếu muốn làm giảm tốc độ của nó, bạn có thể sử dụng collagen bổ sung ngay khi các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện mờ mờ.

 

 

3. Hàm lượng collagen cần bổ sung mỗi ngày khoảng 1000mg

 

Hàm lượng collagen cần thiết cho mỗi người/ ngày: 1000 - 1500mg. Khi bổ sung collagen, người dùng cần kết hợp uống nhiều nước để cơ thể hấp thu tốt hơn.

 

4. Tiêm collagen trực tiếp tiềm ẩn nhiều nguy cơ

 

Có nhiều cách để bổ sung collagen cho cơ thể khi cơ thể không thể sản sinh đủ lượng dưỡng chất này. Tiêm collagen trực tiếp là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn nhưng thường không lường trước được mối hiểm họa:

 

- Vùng được tiêm collagen sẽ sưng phù một thời gian và thường có cảm giác tê ngứa.

- Vùng được tiêm collagen có khả năng nhiễm trùng nếu bạn không chăm sóc cẩn thận vùng da được tiêm.

- Collagen dạng lỏng có thể gây dị ứng nếu cơ thể bạn không tương thích, nếu  nhẹ thì cơ thể mệt mỏi, khó chịu nhưng nếu nặng có thể nguy hiểm tới tính mạng.

 

 

5. Bổ sung collagen bên ngoài không mang lại hiệu quả bao nhiêu

 

Theo Tiến sĩ Jim Thomas (Mỹ) cho rằng các loại kem dưỡng da có sự xuất hiện của collagen như là thành phần chính bên cạnh các thành phần bảo quản khác. Chúng chỉ mang tính bồi đắp dưỡng chất bên ngoài nên không thể phát huy được hiệu quả do cấu trúc của collagen khá phức tạp, nếu da có thể thẩm thấu được thì nó chỉ mang tính tạm thời.

 

6. Tỏi có chứa collagen

 

Có nhiều người vẫn không hề hay biết rằng trong mỗi tép tỏi đều có chứa một lượng collagen. Tuy lượng collagen có trong một tép tỏi không lớn nhưng nếu mỗi ngày dùng 3 - 5 tép, lượng collagen được bổ sung cho cơ thể rất đáng kể đấy. Những loại thực phẩm quen thuộc khác như: cá, cà chua, rau xanh và trái cây chứa lượng collagen khá lớn, nếu muốn da đẹp, xương khỏe, cơ thể cân bằng bạn nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất và đặc biệt chú ý đến các những loại thực phẩm này.

 

 

7. Collagen dạng viên có độ phổ biến và an toàn nhất

 

Các sản phẩm bổ sung collagen hiện có trên thị trường có rất nhiều loại (uống, tiêm, bồi đắp bên ngoài) và tồn tại ở nhiều thể khác nhau (rắn, lỏng, bột).

 

Collagen dạng viên có kích thước nhỏ, hàm lượng tương đối với khoảng 750mg/1 viên. Theo nhận định của các chuyên gia về dược và dinh dưỡng thì  uống collagen giống như ăn thịt - cá hoặc các loại thực phẩm giàu chất đạm vì chúng sẽ được tiêu hóa thành như các protein khác khi vào cơ thể.

 

H.A