7-nguyen-nhan-khien-ban-am-tham-tang-can-ma-khong-biet
7 nguyên nhân khiến bạn "âm thầm" tăng cân mà không biết
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn tăng cân nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vì vậy, nếu muốn giữ trọng lượng khỏe mạnh, bạn cần ưu ý đến những nguyên nhân sau đây.
1. Mất cân bằng nội tiết tố 

Nếu tuyến thượng thận và buồng trứng của bạn sản xuất quá nhiều testosterone, sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể bạn bị phá vỡ, kết quả là bạn sẽ tăng cân, cùng với triệu chứng khó chịu khác như rối loạn kinh nguyệt, mắc các bệnh phụ khoa, xuất hiện mụn trứng cá. Những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể gặp phải nguy cơ tăng cân này. 
 
7 nguyên nhân khiến bạn "âm thầm" tăng cân mà không biết

2. Gặp vấn đề ở tuyến giáp

Tăng cân là một trong những tác dụng phụ của các bệnh lý tuyến giáp. Vì tuyến giáp chịu trách nhiệm cho sự trao đổi chất, nhiệt độ, quá trình tiết mồ hôi và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Nên, khi chức năng của tuyến giáp bị suy giảm, nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và khiến bạn gặp khó khăn trong giảm cân.

3. Chậm tiêu hóa 

Khi thực phẩm bị mắc kẹt trong hệ thống tiêu hóa của bạn trong thời gian dài cũng là một trong những lý do kỳ lạ khiến bạn tăng cân. Đặc biệt là khi bạn đang bị táo bón, quá trình tiêu hóa bị chậm lại, các chất thải tích tụ lại trong ruột khiến cho hoạt động trao đổi chất diễn ra chậm hơn, gan phải vất vả hơn khi xử lý hàng trăm loại độc tố nên không kịp đảm bảo chức năng chuyển hóa chất béo, đẩy nhanh quá trình tích lũy mỡ thừa trong cơ thể và dẫn đến tăng cân. 

4. Không bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Nếu cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng, cân nặng của bạn có thể tăng lên mà bạn không biết. Đó là bởi vì khi cơ thể bị thiếu vitamin nào đó, sự trao đổi chất trong cơ thể cũng chậm lại và bạn cảm thấy như mình đang bị thiếu năng lượng. Hậu quả là bạn sẽ ăn nhiều hơn mức cần thiết và cân nặng cũng từ đó tăng lên. 

5. Thuốc

Một vài loại thuốc khi dùng cũng có thể có tác dụng phụ là ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể bạn, ví dụ như thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc trị tiểu đường...Những loại thuốc này ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể, dẫn đến tăng cân. Nếu bạn nhận thấy rằng trọng lượng của bạn đang tăng lên sau khi dùng các loại thuốc này, bạn hãy nói với bác sỹ để tìm giải pháp thay thế.

6. Bệnh cơ xương 

Đối phó với đau khớp hoặc đau chân sẽ làm cho bạn ít có khả năng thực hiện nhiều hoạt động cần thiết khiến cho việc đốt cháy chất béo và calo dư thừa bị hạn chế. 

7. Căng thẳng

Căng thẳng cũng là một lý do khiến bạn tăng cân. Tâm trạng căng thẳng  trực tiếp làm chậm sự trao đổi chất của bạn và góp phần tích tụ chất béo, nhất là chất béo ở vùng bụng. Nhiều khi quá căng thẳng, bạn cũng có nguy cơ ăn quá nhiều. Và điều này cũng góp phần khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Sở hữu vòng 3 đầy đặn quyến rũ chỉ với bài tập đơn giản tại nhà