7-he-qua-khon-luong-khi-su-dung-sua-tach-beo-4286
7 hệ quả khôn lường khi sử dụng sữa tách béo
Sử dụng sữa là thói quen rất phổ biến của người Việt. Nhiều loại sữa được sản xuất dành riêng cho từng độ tuổi, từng đối tượng. Trong đó, sữa tách béo là sản phẩm được ưu tiên sử dụng cho người không muốn tăng chân. Thực tế, các sản phẩm không chứa chất béo có lành mạnh và không gây tác dụng phụ nào hay không? 
  1. Sữa tách béo là gì?
   1. Ưu điểm: Ngăn ngừa việc tăng cân
   2. Nhược điểm: Hàm lượng vitamin thấp
  2. 7 hệ quả khôn lường khi sử dụng sữa tách béo
   1. Giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ
   2. Gây viêm động mạch
   3. Giảm khả năng chống lại bệnh băng huyết
   4. Giảm khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa
   5. Gây các bệnh về tim mạch
   6. Giảm lượng vitamin A dự trữ cho cơ thể
   7. Ảnh hưởng đến sự phát triển ngoại hình
  3. Các phương án thay thế sữa tách béo hiệu quả
   1. Xây dựng khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng
   2. Sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN)
   3. Thay thế sữa tách béo bằng các loại sữa hạt

Sữa tách béo là gì?

Sữa tách béo hay sữa ít béo là loại sữa đã được tách một phần chất béo nhờ công nghệ ly tâm. Loại sữa này phần lớn dùng cho những người cần kiêng chất béo hoặc không muốn tăng cân.

Ưu điểm: Ngăn ngừa việc tăng cân

Sữa tách béo có hàm lượng chất béo thấp giúp ngăn ngừa việc tăng cân với hàm lượng calo rất ít (khoảng 110 calo trong 200ml sữa). Đây là sản phẩm phù hợp với người muốn giảm cân. Một ưu điểm khác chính là hàm lượng protein có trong sữa tách béo cao hơn hẳn so với nhiều chất dinh dưỡng khác.

Sữa tách béo chứa rất ít hàm lượng chất béo, giúp hạn chế tăng cân cho người sử dụng
Sữa tách béo chứa rất ít hàm lượng chất béo, giúp hạn chế tăng cân cho người sử dụng

Nhược điểm: Hàm lượng vitamin thấp

Chúng ta đều biết vitamin A tồn tại nhiều trong chất béo. Đối với loại sữa này, chất béo đã được tách ra đồng nghĩa với việc hàm lượng vitamin A cũng giảm. Vì vậy, sữa tách béo không phù hợp với những người thiếu vitamin A. 

Hơn nữa, quá trình tách béo đã làm hao hụt hàm lượng lớn vitamin K. Đây là một trong những nhóm vitamin có chức năng điều chỉnh sự đông đặc của máu. Khi cơ thể thiếu vitamin K sẽ khiến sức khỏe của bạn bị suy giảm.

7 hệ quả khôn lường khi sử dụng sữa tách béo

Giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

Với cơ thể phụ nữ, nếu được bổ sung đủ lượng chất béo quy định thì cơ hội thụ thai cao gấp 3 lần người thiếu hụt dưỡng chất. Trong sữa tách béo, hàm lượng các vitamin, khoáng chất, chất béo không đủ cung cấp cho cơ thể làm suy yếu quá trình rụng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Sử dụng nhiều sữa tách béo làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ
Sử dụng nhiều sữa tách béo làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

Gây viêm động mạch

Theo nhà dinh dưỡng Glenys Zucco, các chất béo bão hòa chính là nguyên nhân gây nên tình trạng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, các bệnh về tim và đột quỵ. Theo đó, sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa hàm lượng không nhỏ các chất béo bão hòa.

Giảm khả năng chống lại bệnh băng huyết

Vitamin K là nhóm vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự đông đặc của máu. Thế nhưng, vitamin K tồn tại trong sữa tách béo đã bị thay đổi trong quá trình xử lý. Hàm lượng vitamin K thực tế có trong sữa tách béo đã qua xử lý còn lại rất ít. Khi cơ thể thiếu lượng vitamin K, khả năng chống lại bệnh băng huyết sẽ giảm.

Giảm khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa

Cấu trúc chất béo OPO giúp hệ tiêu hóa hấp thu dưỡng chất có trong sữa, đặc biệt Canxi. Tuy nhiên trong quá trình tách béo, cấu trúc này đã bị loại bỏ hoàn toàn. Điều này khiến hệ tiêu hóa khó chuyển hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng hơn. Hơn nữa, khi cấu trúc OPO bị loại bỏ, sẽ gây các bệnh liên quan đến đường ruột ở trẻ nhỏ như táo bón.

Cấu trúc OPO trong sữa tách béo bị loại bỏ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng
Cấu trúc OPO trong sữa tách béo bị loại bỏ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng

 

Gây các bệnh về tim mạch

Nhiều người cho rằng, khả năng mắc các bệnh về tim mạch khi sử dụng sữa tách béo sẽ ít hơn so với các loại sữa khác. Thực tế không phải vậy! Để sản xuất loại sữa này, người ta phải làm nóng ở nhiệt độ cao. Quá trình gia nhiệt cao đã khiến hàm lượng Canxi và các chất dinh dưỡng có trong sữa bị triệt tiêu hàm lượng lớn. Mặt khác, D-galactose tìm thấy trong sữa được chứng minh là có khả năng gây tổn hại cho hệ tim mạch. Do đó, việc sử dụng sữa tách béo không chỉ làm thiếu hụt lượng Canxi cung cấp cho cơ thể mà còn dễ mắc các bệnh về tim.

Giảm lượng vitamin A dự trữ cho cơ thể

Khi chất béo được tách ra khỏi sữa, vitamin A có trong sữa sẽ giảm một lượng tương đương. Khi nguồn vitamin A không được cung cấp đủ, cơ thể phải chuyển lượng vitamin A từ gan để sử dụng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến chúng ta bị mắc nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh về mắt và da.

Ảnh hưởng đến sự phát triển ngoại hình

Đối tượng sử dụng sản phẩm phần lớn là thanh, thiếu niên đang rất cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển thể lực và ngoại hình. Trong khi đó, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa tách béo rất ít, thậm chí là mất đi một số chất quan trọng. Việc sử dụng sữa tách béo trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể còi cọc, chiều cao kém phát triển, ảnh hưởng đến những quyết định trong tương lai.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa tách béo rất ít làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngoại hình
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa tách béo rất ít làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngoại hình

Các phương án thay thế sữa tách béo hiệu quả

Xây dựng khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Chúng ta sử dụng sữa tách béo với mục đích hạn chế sự tăng cân. Tuy nhiên, loại sữa này lại mang đến những mối nguy hại tiềm ẩn khác. Thực phẩm chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào nhất. Trong chúng có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đầu tư vào khẩu phần mỗi ngày sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. 

Sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN)

Với guồng quay của xã hội hiện nay, chúng ta thường không có nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân. Việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm chức năng từ đó phổ biến hơn. Sử dụng TPCN giúp chúng ta bồi đắp nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Các sản phẩm có nguồn gốc thành phần từ thiên nhiên với công thức chuyên sâu chính là xu hướng sử dụng TPCN của người tiêu dùng hiện nay. 

Sử dụng TPCN chính là một phương pháp thay thế sữa tách béo, bồi đắp cho cơ thể đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển
Sử dụng TPCN chính là một phương pháp thay thế sữa tách béo, bồi đắp cho cơ thể đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển

Thay thế sữa tách béo bằng các loại sữa hạt

Các loại hạt được biết đến là món ăn phụ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi được chế biến thành sữa chúng vẫn sẽ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng này. Một số loại sữa hạt mang lại nguồn dinh dưỡng cao như hạt óc chó, hạnh nhân, bắp (ngô), đậu xanh,... Với loại sữa này, chúng ta có thể tự tay làm cho con để đảm bảo vệ sinh và bảo toàn dinh dưỡng.

Có thể thấy, sữa tách béo không mang lại hiệu quả dinh dưỡng cho cơ thể. Ngược lại còn mang đến những hệ quả nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, chúng ta nên thay đổi thói quen sử dụng sữa bằng việc sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên hoặc TPCN.