6-can-benh-de-lay-lan-khi-tam-o-ho-boi
6 căn bệnh dễ lây lan khi tắm ở hồ bơi
Vào những ngày hè oi bức, hồ bơi luôn là địa điểm lý tưởng để mọi người đi tránh nóng, vui chơi cùng bạn bè. Tuy nhiên, chúng ta lại quên mất một điều rằng hồ bơi chính là nơi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh lây lan nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
1. Bệnh não mô cầu:

Căn bệnh nguy hiểm nhất mà chúng ta phải nhắc đến đó là bệnh não mô cầu (hay còn được gọi là màng não cầu), vi khuẩn của căn bệnh não mô cầu có trong nước hồ bơi. Đây là căn bệnh tuy ít gặp nhưng khi xâm nhập vào cơ thể có thể lây lan nhanh chóng và gây ra nhiều bệnh khác nhau: viêm họng, nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Người nhiễm bệnh viêm màng não nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dễ gây tử vong.

6-can-benh-de-lay-lan-khi-tam-o-ho-boi-1

2. Bệnh về đường sinh dục:                

Nếu não mô cầu là căn bệnh khó gặp thì đây là căn bệnh rất dễ gặp ở hồ bơi, khi nguồn nước tại đó không đảm bảo. Nấm phụ khoa, các bệnh lây qua đường tình dục khác đặc biệt là bệnh lậu có thể phát sinh do nước quá bẩn hoặc do lây từ người này qua người khác. Nó không chỉ gây ra những khó chịu tức thời trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản. Trên thực tế, rất ít hồ bơi bảo đảm được sát trùng hoàn toàn nên có thể là ổ bệnh về đường sinh dục dễ lây lan…

6-can-benh-de-lay-lan-khi-tam-o-ho-boi-2

3. Các bệnh về mắt:

Theo một số thống kê thì việc đi bơi tại những nơi có nguồn nước không an toàn và không có dụng cụ bảo vệ mắt đồng nghĩa với việc bạn đang sát hại đôi mắt của chính bạn đấy. Bơi lội ở các bể bơi công cộng là con đường ngắn nhất làm lây nhiễm các bệnh về mắt. Trong thời điểm nắng nóng cao điểm lúc này, các hồ bơi sẽ khó mà có độ an toàn cao về nguồn nước, cũng như sẽ có rất nhiều vi khuẩn sẽ làm tổn thương mắt của bạn, đặc biệt đó là bệnh đau mắt đỏ, thậm chí có thể lậu mắt rất nghiêm trọng.

4. Bệnh hen suyễn:

Đối tượng dễ mắc bệnh này thường là trẻ em, và những người có hệ thống miễn dịch yếu, kém. Thủ phạm chính gây ra bệnh hen suyễn tại hồ bơi đó chính là thành phần Clo trong bể bơi, đặc biệt là những sản phẩm phụ của hóa chất chloramine. Những người đã mắc bệnh hen mà còn thường xuyên đến các bể bơi công cộng thì sẽ làm cho bệnh ngày càng nặng hơn, và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi.

6-can-benh-de-lay-lan-khi-tam-o-ho-boi-3

5. Các bệnh lý do nấm:

Chúng ta vẫn thường không chú ý nhiều đến những triệu chứng như ngứa, viêm loét tại các vị trí như kẽ chân, móng tay, chân tóc hoặc một vài vùng da trên cơ thể. Bạn đừng nên xem thường những triệu chứng ấy, vì rất có thể bạn đã mắc phải những bệnh do nấm khi đi bơi đấy nhé. Các bệnh hắc lào, nấm móng, nấm kẽ chân, nấm tóc… là những bệnh cực kì dễ lây lan ở các hồ bơi. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay tức thời, hoặc sau 5-7 ngày sau khi đi bơi về. Nếu không khám và chữa bệnh kịp thời, chúng sẽ ngày càng phát triển và ảnh hưởng ngày một nghiêm trọng.

6-can-benh-de-lay-lan-khi-tam-o-ho-boi-4

6. Rất dễ viêm tai:

Đa số các trường hợp đi bơi đều dễ bị nước vào tai, và do cấu tạo của tai nên nước dễ dàng đọng lại khi chúng ta bơi lội. Khi nguồn nước không sạch và mang nhiều mầm bệnh sẽ dẫn đến các bệnh lý về tai. Và viêm tai là một trong những căn bệnh phổ biến nhất. Nếu không được chữa trị kịp thời, chăm sóc kĩ sẽ gây viêm nhiễm nặng dẫn đến thủng tai và hư chức năng thính giác.
Nếu như bạn yêu thích việc bơi lội, hãy lựa chọn cho mình những hồ bơi có nguồn nước đảm bảo, những nơi uy tín và lựa chọn thời gian ít người sử dụng hồ bơi để phòng tránh cho bản thân những bệnh nguy hiểm trên nhé! Bên cạnh đó cần lưu ý có những biện pháp, dụng cụ bảo vệ cho mắt, tai và hạn chế việc uống phải nước của hồ bơi, tắm kĩ, sạch sẽ trước sau khi bơi.
 
6-can-benh-de-lay-lan-khi-tam-o-ho-boi-5
 
Nếu như bạn yêu thích việc bơi lội, hãy lựa chọn cho mình những hồ bơi có nguồn nước đảm bảo, những nơi uy tín và lựa chọn thời gian ít người sử dụng hồ bơi để phòng tránh cho bản thân những bệnh nguy hiểm trên nhé! Bên cạnh đó cần lưu ý có những biện pháp, dụng cụ bảo vệ cho mắt, tai và hạn chế việc uống phải nước của hồ bơi, tắm kĩ, sạch sẽ trước sau khi bơi.