5-cach-tang-chieu-cao-bat-ngo-cho-tre
5 cách tăng chiều cao bất ngờ cho trẻ
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hay tắm nắng thường xuyên, thì ít ai biết rằng còn một số cách tăng chiều cao bất ngờ cũng...
Cho trẻ mặc quần áo thoải mái
 
Các mẹ có biết khi mặc cho con những bộ đò bò sát sẽ làm hạn chế cơ hội phát triển chiều cao ở trẻ. Lí do này là bởi quần áo chật làm ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn máu, đặc biệt là ở vị trí mắt cá chân. 
 
Mặc quần áo thoải mái cũng là cách giúp trẻ phát triển chiều cao.
 
Bên cạnh đó, nếu cho trẻ đi tất chật thường xuyên sẽ khiến cho xương ở bàn chân khó phát triển. Ngoài ra, các mẹ cũng dễ thấy rằng khi mặc những bộ đồ rộng rãi, thoáng mát sẽ giúp cho trẻ dễ dàng vận động hơn nhiều. Đặc biệt khi ngủ, quần áo thoải mái còn giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đây cũng là cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ. Chính vì vậy, các mẹ cần hạn chế cho con mặc những loại quần áo quá chật và bó sát.
 
Hạn chế để trẻ ngồi xổm
 
Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh sẽ rất bất ngờ khi biết rằng ngồi xổm lại có ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Nhưng theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu để trẻ ngồi xổm quá lâu và dần dần hình thành thói quen sẽ làm cho đôi chân kém phát triển về chiều dai. Vì khi ngồi xổm quá lâu sẽ làm cho mạch máu lưu thông kém, xương ở chân và vùng lưng dễ bị uốn cong ra bên ngoài. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý không nên để trẻ ngồi xổm quá lâu. Mặt khác, cha mẹ cũng cần để ý thường xuyên tới dáng đi của trẻ có những biểu hiện như gù lưng khi đi, vẹo cột sống khi ngồi hay không…
 
Để hạn chế tình trạng bé ngồi xổm, các mẹ nên chỉ cho bé cách tìm ghế để ngồi hoặc chọn những loại ghế tựa cho bé để hạn chế cột sống bị cong.
 
Cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối
 
Ngoài việc ăn uống và vận động thể dục, hàng ngày cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu. Bởi khi ngủ tuyến yên sẽ sản sinh ra hóc môn tăng trưởng giúp kích thích phát triển chiều cao. Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học thì thời gian trẻ đạt được giấc ngủ sâu nhất là đi ngủ trước 10 giờ tối, thời điểm này cơ thể bé sẽ tiết ra nhiều hóc môn tăng trưởng. Nếu trẻ từ 3-6 tuổi, các mẹ nên để trẻ ngủ từ 10-12 tiếng mỗi ngày. 
 
Cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối để chiều cao được tăng trưởng tốt.
 
Cha mẹ cũng cần lưu ý, không nên để trẻ thức muộn vì điều này sẽ thành thói quen và sẽ không tốt cho sự phát triển chiều cao. Theo như thống kê thì trung bình học sinh trung học cần ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi ngày, còn đối với trẻ tiểu học thì nên ngủ đủ 9-10 tiếng để kích thích sự tăng trưởng chiều cao.
 
Tạo thói quen dậy sớm ở trẻ
 
Thông thường đối với trẻ, các bậc cha mẹ thường hay để con ngủ nướng đến khi nào dậy cũng được. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc dậy sớm mỗi ngày cũng giúp cơ thể duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh và thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa nhất. Chính vì vậy, để con phát triển có được vóc dáng lý tưởng, ngoài thói quen đi ngủ sớm trước 10 giờ tối, thì các mẹ cũng nên tạo cho trẻ thói quen thức dậy vào lúc khoảng 7 giờ sáng. 
 
Hoạt động vui chơi ngoài trời ít nhất 1 tiếng/ngày
 
Vận động giúp hệ xương của trẻ được phát triển khỏe mạnh.
 
Vận động ngoài trời cũng là cách tăng chiều cao rất tốt cho trẻ. Những hoạt động vui chơi sẽ làm cơ thể trẻ tiêu hao năng lượng giúp trẻ ăn ngon hơn. Đồng thời nó còn giúp hệ xương của trẻ phát triển chắc khỏe. Vì vậy khi trẻ đến đột tuổi đi học, cha mẹ có thể cho bé học những môn thể thao như cầu lông… Còn trẻ lớn hơn có thể học những môn đòi hỏi cần nhiều sức lực như bóng rổ, nhảy cao. Các mẹ cần lưu ý, đối với môn tập tạ thì khi nào con 18 tuổi trở lên mới nên tập nhé, thay vào đó, có thể cho trẻ tập luyện một số bài tập tăng chiều cao để giúp trẻ phát triển vóc dáng tốt nhất.
 
 
An Nhiên