4-tuan-tuoi-dau-tien-cua-thai-nhi-trong-bung-me
4 tuần tuổi đầu tiên của thai nhi trong bụng mẹ
Thai kỳ kéo dài khoảng 38 tuần từ lúc thụ thai, nhưng thường rất khó để xác định chính xác khi trứng và tinh trùng kết hợp nên các bác sĩ sẽ tính là 40 tuần mang thai từ ngày đầu của kỳ kinh cuối. Các mẹ cùng khám phá những tuần đầu tiên của thai kỳ nhé!

 

1. Tuần đầu tiên

 

Khi thai nhi được 1 tuần tuổi, bé yêu chỉ là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai và một khoang chứa chất lỏng trở thành túi nước ối. Trong cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi về lượng estrogen và progesterone trong máu, báo hiệu cho niêm mạc mô êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ.

4-tuan-tuoi-dau-tien-cua-thai-nhi-trong-bung-me-anh 1

Thai nhi tuần đầu tiên chỉ là một chấm nhỏ

 

Vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh đi vào niêm mạc tử cung và bắt đầu phát triển. Một em bé đang hình thành trong cơ thể bạn, có thể bạn nhận biết những thay đổi nhưng chưa biết mình đã mang thai vì khi siêu âm trong giai đoạn này sẽ chỉ nhận thấy sự xuất hiện của một chấm máu nhỏ.

 

Khi cảm nhận có những dấu hiệu thay đổi trong cơ thể, bạn cần phải dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào để tạo điều kiện tốt nhất chuẩn bị cho việc mang thai.

 

2. Tuần thứ 2

 

Thai nhi 2 tuần tuổi chỉ là một quả cầu tế bào tí hon, nhưng cơ thể mẹ đã nhận biết sự có mặt của bé và sản xuất ra HCG (hormone nhận biết sự thụ thai). Để biết chính xác có thật sự mang thai hay không, bạn cần đi xét nghiệm máu bởi que thử thai thường không đảm bảo độ chính xác lức này. Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của bạn, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hormone, báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

4-tuan-tuoi-dau-tien-cua-thai-nhi-trong-bung-me-anh 2

Sang tuần thứ hai, thai nhi như một quả cầu tí hon

 

Bên cạnh đó, nước ối bắt đầu tập trung xung quanh khối tế bào trong một khoang và sẽ trở thành túi nước ối. Chất lỏng này sẽ là lớp đệm cho bé trong những tuần tới. Lúc này, phôi đang nhận oxy và chất dinh dưỡng đồng thời loại bỏ các chất thải, thông qua một hệ thống tuần hoàn sơ khai gồm những ống nhỏ kết nối bé đến các mạch máu ở thành tử cung. Lúc này nhau thai vẫn chưa phát triển đủ để làm nhiệm vụ này cho đến cuối tuần thứ 3.

 

3. Tuần thứ 3

 

Từ tuần thai thứ 3, bé bắt đầu phát triển và dễ bị tổn thương bởi các tác động. Bạn nên tìm hiểu kỹ những điều cấm kỵ để bảo vệ an toàn cho bé và cả bản thân nhé. Tuần thứ 3 đánh dấu sự bắt đầu chính thức của thai kỳ. Từ nay cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu hình thành và phát triển. Ngay giai đoạn này, bé là một phôi thai nhỏ bé, bao gồm hai lớp: nội bì và biểu bì với những chức năng khác nhau.

4-tuan-tuoi-dau-tien-cua-thai-nhi-trong-bung-me-anh 3

Tuần thứ 3 phôi thai bắt đầu hình thành và phát triển

 

Ở tuần thứ 3, nhau thai sơ khai cũng tạo thành hai lớp. Các tế bào của nhau thai tạo đường nối vào niêm mạc tử cung, tạo đường dẫn cho máu chảy để cuối tuần này khi nhau thai hoàn chỉnh sẽ bắt đầu hoạt động và cung cấp chất dinh dưỡng cũng như oxy cho bé. “Ngôi nhà” đầu tiên của bé chính là túi ối, nước ối sẽ bao bọc bé cho đến khi lớn lên. “Ngôi nhà” đó sẽ sản sinh ra các tế bào hồng cầu cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi đến khi nhau thai phát triển hoàn chỉnh. Tuần thứ 3 là thời điểm bạn có thể xác định chắc chắn mình có thụ thai hay chưa dựa vào que thử hoặc dựa vào kết quả siêu âm chính xác của bác sĩ.

 

4. Tuần thứ 4

4-tuan-tuoi-dau-tien-cua-thai-nhi-trong-bung-me-anh 4

Tuần thứ 4 phôi thai trông như một con nòng nọc nhỏ

 

Ở tuần thứ 4, phôi thai đang tăng trưởng rất nhanh chóng. Tim và hệ tuần hoàn của bé đã bắt đầu được hình thành. Tuy vậy, kích thước của thai nhi vẫn còn bé xíu và trông giống như một con nòng nọc nhỏ. Sâu trong tử cung, phôi thai đang tăng trưởng mãnh liệt. Tuần thứ 4 của thai kỳ, các hệ thần kinh, não bộ, tủy sống, tim và hệ toàn hoàn bắt đầu hình thành và được phân chia theo 3 lớp: ngoại bì, trung bì và nội bì. Trong lúc này, nhau thai và dây rốn cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé đã hoạt động thay cho hệ thống tuần hoàn sơ khai ban đầu.

 

Hồng Ân