4-ngo-nhan-ve-canxi-trong-thuc-pham-khong-phai-ai-cung-biet-4277
4 ngộ nhận về Canxi trong thực phẩm không phải ai cũng biết
​​​​​​​Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng, hiện nay, đa phần mọi người đang có khá nhiều ngộ nhận về Canxi. Những quan điểm này khiến việc bổ sung gặp khó khăn, hoặc có bổ sung nhưng không hiệu quả. Dưới đây là 4 ngộ nhận lớn nhất về Canxi trong thực phẩm, bạn có cùng những suy nghĩ này?
 Canxi trong thực phẩm có thể tiêu hao qua quá trình chế biến
Canxi trong thực phẩm có thể tiêu hao qua quá trình chế biến
  1. Vai trò của Canxi trong thực phẩm đối với cơ thể và xương
  2. 4 ngộ nhận về Canxi trong thực phẩm
   1. Hải sản là nguồn cung cấp Canxi dồi dào nhất
   2. Rau xanh chứa nhiều Canxi hơn bạn tưởng
   3. Bổ sung càng nhiều Canxi thì xương càng phát triển tốt 
   4. Sử dụng sữa giúp bổ sung Canxi tăng chiều cao vượt trội 
  3. Bổ sung Canxi cho cơ thể như thế nào thì hợp lý?

Vai trò của Canxi trong thực phẩm đối với cơ thể và xương

Canxi là thành phần thiết yếu của cơ thể, khoảng 98% Canxi tập trung ở xương và răng, còn lại đưa về máu và các tế bào. Điều này cũng chứng minh tầm quan trọng của Canxi trong việc duy trì các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, do lượng Canxi trong máu rất ít nên việc kiểm tra hàm lượng Canxi có trong máu không phản ánh đúng cơ thể có đang thừa hay thiếu Canxi.

Canxi là thành phần chính trong cấu trúc xương, do đó việc cung cấp Canxi là điều cần thiết để nuôi dưỡng xương chắc khỏe. Thiếu Canxi cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về cơ, loãng xương, kìm hãm phát triển ở cơ quan vận động này. Đồng thời, nhiều hoạt động chuyển hóa trong cơ thể, sự đông đặc của máu, nhịp đập của tim, phát triển trí não… đều có sự tham gia của Canxi. Đặc biệt, đối với trẻ em, Canxi hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ tăng cường chức năng xương khớp để cao lớn toàn diện.

4 ngộ nhận về Canxi trong thực phẩm

Mặc dù Canxi đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, nhưng những thông tin quảng cáo không chính thống khiến nhiều người hiểu sai về Canxi. Đặc biệt, Canxi trong thực phẩm là loại Canxi được quan tâm nhất nhưng lại bị ngộ nhận nhiều nhất. 

Vỏ tôm không chứa Canxi nhiều phần lớn người đang ngộ nhận
Vỏ tôm không chứa Canxi nhiều phần lớn người đang ngộ nhận

Hải sản là nguồn cung cấp Canxi dồi dào nhất

Rất nhiều người nghĩ rằng hải sản chính là nguồn cung cấp Canxi dồi dào, tuy nhiên sự thật hoàn toàn không hẳn như vậy. Chẳng hạn, nhiều phụ huynh cho con ăn tôm bao gồm cả vỏ vì tin vỏ tôm là thứ chứa nhiều Canxi nhất. Trên thực tế, kittin mới là thành phần cấu tạo vỏ tôm, thậm chí khi ăn nhiều vỏ tôm bạn có thể bị khó tiêu. 

Rau xanh chứa nhiều Canxi hơn bạn tưởng

Một số loại rau xanh chứa Canxi có thể bổ sung trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, rau xanh không phải là giải pháp bổ sung Canxi hoàn toàn cho cơ thể. Mặt khác, hàm lượng Canxi có trong rau xanh cũng không nhiều, không đủ để cung cấp cho nhu cầu hằng ngày của mỗi người. Bạn có thể ăn nhiều rau xanh để bổ sung các khoáng chất, chất xơ, giúp hấp thụ Canxi tốt hơn nhưng vẫn cần áp dụng các phương pháp khác để đảm bảo đầy đủ Canxi trong cơ thể.

Bổ sung càng nhiều Canxi thì xương càng phát triển tốt 

Canxi là thành phần chính trong cấu trúc xương, tuy nhiên không phải chỉ bổ sung Canxi mới là giải pháp tốt nhất để phát triển xương. Ngoài Canxi, xương còn cần Collagen, Vitamin D, Kẽm, Magie… Việc bổ sung Canxi hiện vướng phải nhiều sai lầm như:

 • Uống Canxi cùng Sắt: Sắt và Canxi đều là các dưỡng chất quan trọng của cơ thể nhưng nếu uống cùng lúc hai loại này sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Để Canxi phát huy đúng tác dụng, bạn cần uống cách hai loại này khoảng 1 - 2 tiếng.
 • Canxi vô cơ giống hữu cơ: Nhiều người nghĩ Canxi thì vô cơ hay hữu cơ đều giống nhau, tuy nhiên khác với Canxi vô cơ, loại Canxi hữu cơ an toàn hơn, hạn chế nguy cơ lắng đọng Canxi trong cơ thể gây ra sỏi thận.
 • Bổ sung quá mức lượng Canxi cho phép: Bất kỳ giải pháp bổ sung nào nếu vượt quá ngưỡng cho phép cũng sẽ gây ra một số biến đổi tiêu cực. Việc bổ sung quá nhiều Canxi khiến Canxi bị lắng đọng, dư thừa, là tác nhân gây nên táo bón, các bệnh về thận…

Sử dụng sữa giúp bổ sung Canxi tăng chiều cao vượt trội 

Vẫn có nhiều người tin rằng, sữa là giải pháp bổ sung Canxi giúp tăng chiều cao lý tưởng. Trên thực tế, sữa qua quá trình xử lý đã tiêu hao bớt lượng Canxi ban đầu nên không thể cung cấp đủ lượng Canxi cơ thể cần. Đồng thời, sữa chứa chất béo, nếu bổ sung nhiều sẽ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, kìm hãm phát triển chiều cao. 

Sữa không chứa nhiều Canxi như bạn tưởng
Sữa không chứa nhiều Canxi như bạn tưởng

Bổ sung Canxi cho cơ thể như thế nào thì hợp lý?

Canxi nên được bổ sung hằng ngày, đặc biệt ở một số đối tượng như:

 • Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển
 • Người muốn tăng chiều cao
 • Người có vấn đề về xương (loãng xương, gãy xương…)
 • Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh
 • Người lớn tuổi…

Việc bổ sung Canxi cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Canxi có thể phản ứng với một số chất, do đó bạn nên tránh uống Canxi cùng lúc với một số loại thuốc (kẽm, tetracycline, levothyroxine…)
 • Không dùng quá liều lượng Canxi mỗi ngày để tránh gây ra các tình trạng dư thừa trong cơ thể.
 • Kết hợp bổ sung các loại dưỡng chất khác (vitamin D, collagen, magie, photpho…)
Dựa vào nhu cầu Canxi cơ thể cần, bạn sẽ có cách bổ sung hợp lý
Dựa vào nhu cầu Canxi cơ thể cần, bạn sẽ có cách bổ sung hợp lý

Để có chiều cao lý tưởng, việc bổ sung Canxi là rất cần thiết. Tuy nhiên, những ngộ nhận về Canxi hiện nay phần nào khiến việc chăm sóc dinh dưỡng khó mang lại hiệu quả cao. Thậm chí các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, quan điểm sai lầm này còn có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh về xương khớp. Nếu muốn đạt được chiều cao như mong muốn, phương pháp thực hiện cần khoa học, tránh những ngộ nhận mà chúng tôi vừa chia sẻ trên. Bạn có thể tìm hiểu về nhu cầu Canxi cụ thể để có hướng giải quyết rõ ràng, hợp lý.