3-giai-doan-vang-khong-nen-bo-lo-de-tre-phat-trien-chieu-cao
3 giai đoạn "vàng" không nên bỏ lỡ để trẻ phát triển chiều cao
Chiều cao của con người phát triển mạnh mẽ trong từng giai đoạn và chịu sự chi phối của nhiều yếu tố. Do đó, nếu nắm bắt được những “giai đoạn vàng” này và có sự điều chỉnh phù hợp, các mẹ sẽ chẳng cần phải lo lắng con mình sẽ thấp bé, ốm yếu hơn bạn bè đồng trang lứa.
  1. 3 giai đoạn vàng trẻ phát triển chiều cao vượt trội
  2. Bí quyết thúc đẩy chiều cao của trẻ phát triển tối đa
   1. Yếu tố dinh dưỡng
   2. Vận động, rèn luyện thể thao phù hợp
   3. Bảo vệ giấc ngủ

3 giai đoạn vàng trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Theo chia sẻ của bác sỹ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam), con người có 3 giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ: Giai đoạn bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

- Giai đoạn bào thai: Trong thời kì này, nếu thai phụ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt nhất, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và tăng từ 10- 20 kg, thì chiều cao trung bình của bé khi ra đời sẽ đạt 50cm.

- Giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi: Theo kết quả của nhiều nghiên cứu lâm sàng, trong năm đầu tiên bé có thể tăng 25cm, 2 năm tiếp bé là 10cm mỗi năm nếu trẻ được chăm sóc trong điều kiện dinh dưỡng tốt. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ khi đạt tuổi trưởng thành.

Dinh dưỡng trong bào thai quyết định khá lớn đến chiều cao của bé sau nàyDinh dưỡng trong bào thai quyết định khá lớn đến chiều cao của bé sau này

- Giai đoạn dậy thì (10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai): trong 1-2 năm bất kỳ của độ tuổi này, chiều cao của bé tăng nhanh từ 8-12 cm, sau đó tốc độ này sẽ có dấu hiệu giảm dần.

Nếu bố mẹ quan tâm và có phương án chăm sóc sức khỏe cho bé trong 3 giai đoạn này, bé không những khỏe mạnh mà còn có thể sở hữu được một chiều cao nổi bật, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ hội nghề nghiệp, tình cảm trong tương lai.

Bí quyết thúc đẩy chiều cao của trẻ phát triển tối đa

Chiều cao của con người phụ thuộc vào các yếu tố: Dinh dưỡng (32%), di truyền (23%), vận động, rèn luyện (20%), môi trường sống, giấc ngủ… (25%).

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tốChiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Do đó, để phát triển chiều cao cho trẻ một cách tối đa, mỗi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến các yếu tố này như sau:

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng không chỉ có ảnh hưởng đến chiều cao mà còn có vai trò lớn đối với thể chất, trí tuệ của trẻ. Bổ sung dinh dưỡng để con phát triển chiều cao cần được làm ngay từ khi người mẹ mang thai. Do đó, ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, thai phụ còn phải chú trọng việc ăn uống bổ sung Canxi để giúp thai nhi phát triển tốt, bé đạt chiều cao vượt trội ngay khi ra đời.

Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã chia sẻ, sữa mẹ giúp bé tăng chiều cao tốt hơn sữa công thức.

- Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ đủ 4 nhóm chất quan trọng: Đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời nên thay đổi các nhóm thực phẩm đa dạng để kích thích khẩu vị của bé.

- Tuổi đang phát triển từ 0 tháng tuổi trở đi, đặc biệt là thời kì tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu phát triển nhanh về chiều cao. Trẻ cần được bổ sung đủ các thực phẩm chứa các khoáng chất thiết yếu như các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Canxi và Collagen, bởi đây là những yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cấu tạo xương và thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ.

Vận động, rèn luyện thể thao phù hợp

Vận động thường xuyên sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương chắc và phát triển tốt hơn. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn và tạo điều kiện cho con làm quen với việc vận động, rèn luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe, lứa tuổi, giới tính của mình.

Chơi thể thao giúp bé phát triển chiều cao hiệu quảChơi thể thao giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả

Các bộ môn có lợi cho quá trình phát triển chiều cao như: Bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, xà đơn, đạp xe, nhảy dây…. Chỉ cần dành khoảng 1- 2 tiếng mỗi ngày cho việc vận động, trẻ không chỉ có cơ hội sở hữu một chiều cao lý tưởng mà còn trở nên năng động, tự tin hơn, tăng cường các mối quan hệ cá nhân và cơ hội trong tương lai.

Bảo vệ giấc ngủ

Đừng bao giờ nghĩ rằng việc ngủ khiến thời gian trở nên lãng phí. Bởi, cơ thể chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi và quan trọng nhất, con người sẽ cao lên khi chúng ta ngủ đủ và sâu giấc. Vào khoảng 23h – 01h sáng hôm sau là thời điểm cơ thể hoạt động và sản sinh ra nội tiết tố tăng trưởng – yếu tố đóng vai trò tiên quyết trong tiến trình phát triển chiều cao con người. Nếu bỏ qua “thời điểm vàng” này, trẻ không những cảm thấy mệt mỏi, uể oải trong ngày hôm sau mà cơ hội sở hữu chiều cao nổi bật cũng sẽ bị rút ngắn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ được nghỉ ngơi trong một không gian yên tĩnh, rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, tốt nhất nên tập cho bé ngủ một mình, tạo giấc ngủ sâu và ngon giấc. Con bạn sẽ lớn lên trong thấy sau mỗi giấc ngủ.

Bố mẹ là những người đóng vai trò quyết định sự phát triển thể chất và tâm hồn của trẻ, bao gồm cả chiều cao. Do đó, mỗi người cần ý thức được mỗi suy nghĩ, hành động của mình phải hướng đến trẻ, bảo vệ và chăm sóc bé một cách tốt nhất.