20-loai-thuc-pham-va-bai-tap-giup-tang-chieu-cao-tu-nhien-tiep
20 loại thực phẩm và bài tập giúp tăng chiều cao tự nhiên (Tiếp)
Trong chuyên đề 20 loại thực phẩm và bài tập giúp tăng chiều cao tự nhiên, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn 10 loại thực phẩm. Hôm nay, Nhịp Sống Phụ Nữ tiếp tục giới thiệu 10 bài tập giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.
Vấn đề tăng chiều cao của mỗi cá nhân phụ thuộc vào độ tuổi của người đó. Tùy vào trẻ hay đã trưởng thành mà khả năng tăng chiều cao được nhiều hay ít. Tuy nhiên, sau tuổi dậy thì bạn vẫn có thể áp dụng các bài tập kéo giãn để tăng chiều dài cơ và tăng cường chiều cao. Dưới đây là top 10 bài tập chức năng tăng chiều cao.

1. Bơi

Khi nói đến các bài tập để cải thiện chiều cao, thì không môn thể thao nào vượt mặt được bơi lội. Nó là môn thể thao mà hoạt động trải dài đến các bộ phận của cơ thể, từ cơ tay, cơ hông đến cơ đùi. Vận động thường xuyên sẽ giúp phát triển các mô cơ, từ đó giúp kích thích tăng chiều cao. Muốn đạt hiệu quả, tốt nhất bạn nên bơi 5 giờ mỗi tuần.
 
Bơi là bài tập hữu hiệu để tăng chiều cao
(Môn thể thao hiệu quả để tăng chiều cao)

Nếu bạn sợ nước, bạn vẫn có thể thực hiện động tác bơi trên cạn, thậm chí ngay trong phòng của bạn. Bằng cách nằm sấp, cánh tay và chân duỗi thẳng. Bây giờ hãy đưa chân trái và tay trái chéo một góc 45 độ và giữ trong 10 giây. Sau đó thực hiện lại động tác cho bên còn lại.

2. Bật nhảy

Thực hiện động tác bật nhảy là cách tốt nhất để tăng chiều cao hiệu quả. Trong bài tập này, cột sống và cơ bắp được kéo dài do lực tác động mạnh mẽ của bàn chân khỏi mặt đất. Bài tập này cũng giúp tăng lượng máu đến xương, làm tăng mật độ xương và cũng góp phần kích thích hormone tăng trưởng. Một số bài tập nhảy tốt nhất đang nhảy dây, nhảy tại chỗ, nhảy thẳng đứng, nhảy ngồi xổm.
 
Bật nhảy tăng chiều cao
(Động tác bật nhảy)

3. Gập người cho tay chạm vào ngón chân

Một trong những bài tăng chiều cao hiệu quả là đứng và ngồi gập người. Động tác này giúp làm tăng sự linh hoạt của cơ bắp và xương và kéo thẳng cột sống, do đó sẽ giúp cải thiện được chiều cao.

Động tác đứng thẳng gập người sao cho mũi bàn tay chạm vào mũi ngón chân. Phải chắc chắn rằng đầu gối không được khuỵa. Giữ tư thế này trong vòng 5 giây, trở lại vị trí ban đầu và thực hiện 15 lần như vậy.
 
Gập người
(Gập người cho tay chạm vào mũi chân)

Động tác ngồi gập người là động tác bắt đầu ở tư thế ngồi thẳng lung, hai chân duỗi thẳng. Uốn cong người và kéo dài cẳng tay về phía trước sao cho mũi bàn tay chạm vào mũi bàn chân. Giữ tư thế này trong vòng 5 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 15 lần.

4. Đu xà

Đây là bài tập tăng chiều cao nhanh chóng và thú vị. Động tác này giúp kéo dài cột sống và sụn làm gia tăng chiều cao. Đu cơ thể trên thanh ngang sao cho tay và chân duỗi thẳng. Giữ tư thế này khoảng 30 giây và lặp lại động tác 10 lần.
 
Đu xà
(Đu xà)

5. Cobra stretch – duỗi thẳng cột sống

Đây là một trong những bài tập hiệu quả để tăng chiều cao. Kiểu động tác này giống như rắn hổ mang. Duỗi thẳng chân, ưỡn cổ uốn cong cột sống ra sau và hít thở đều. Đây là một trong những động tác giúp kéo dãn cột sống, tăng cường sức mạnh cho các cơ vùng lung. Giữ vị trí này trong vòng 30 giây, lặp lại 2-3 lần. Ngoài ra, đây còn là bài tập yoga cho vùng cổ.
 
Tư thế rắn hổ mang
(Tư thế rắn hổ mang)

6. Cow/cat stretch – Tư thế con bò/con mèo

Đây là một trong những tư thế khá phổ biến trong yoga, vừa là động tác kéo giãn giúp tăng chiều cao. Chống tay và đầu gối xuống sàn, vai thẳng với cổ tay, hông thẳng với đầu gối. Hít vào, bụng căng hướng xuống sàn, ưỡn ngực ra, ngẩng cao đầu (con bò). Thư giãn chân. Thở ra, từ từ uốn cong lưng, hóp bụng lên, cuối đầu xuống (con mèo). Lặp lại 6 lần và tăng cường độ ở các lần sau.
 
7. Bài tập di chuyển vùng chậu

Bài tập di chuyển vùng chậu cũng là một cách cải thiện chiều cao bằng cách kéo giãn cột sống, hông và đùi. Cách thực hiện như sau nằm trên sàn sao cho vai và cánh tay song song mặt sàn. Nâng hông lên từ từ tạo thành một đường thẳng từ gáy đến đầu gối. Thực hiện bài tập này 3-4 lần.
 
Bài tập tăng chiều cao
(Bài tập nâng cơ vùng chậu)

8. Bài tập cơ tay

Đây là một bài tập hiệu quả để tăng chiều cao nhưng hơi khó thực hiện, đòi hỏi nhiều lực và thực hành nhiều thì thực hiện mới dễ. Bằng cách ngồi trên sàn, hai chân duỗi phía trước, hai tay đặt trên sàn gần hông. Từ từ nâng cơ thể lên sao cho song song với mặt sàn. Giữ cánh tay thẳng và bàn chân uốn cong từ đầu gối. Giữ tư thế này khoảng 20 giây và lặp lại 2, 3 lần.
 
Bài tập cho cơ tay

9. Triangle Pose – Tư thế tam giác vuông

Tư thế này là một trong những tư thế yoga phổ biến có tác dụng kéo giãn cột sống, bắp chân, hông và hang. Thực hiện tư thế này ngoài tác dụng tăng chiều cao còn có tác dụng giảm lo âu, đau lưng và căng thẳng.
 
Tư thế tam giác vuông
(Tư thế tam giác vuông)

Thực hiện động tác, bài tập tăng chiều cao này như sau đứng thẳng hai chân dạng ra một góc 45 độ. Hít vào, nghiêng người qua bên trái đồng thời đưa tay phải hướng thẳng lên một góc 90 độ so với mặt đất. Tay trái duỗi thẳng, ngón tay chạm đất, thở ra. Hít vào, trở về thế đứng thẳng. Làm ngược lại về phía phải.

10. Downward facing dog – Tư thế cúi xuống

Đây là tư thế giúp kéo dài các cơ vùng chân, đùi và vai. Ngoài tác dụng là giảm căng thẳng, đau đầu, mệt mỏi thì nó còn là tư thế yoga giúp cải thiện chiều cao. Cách thực hiện đơn giản như sau, quỳ trên cả hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng bằng hông. Hai tay mở rộng bằng vai, các ngón tay xòe rộng. Dùng lực cánh tay đẩy người lên cao 2 chân duỗi thẳng, dịch chuyển 2 tay về phía trước chân về phía sau để kéo dài thân người. Giữ tư thế khoảng 1 phút và trở về ban đầu. Thực hiện 2-3 lần.
 
Tư thế cúi người
 
 Tham khảo thêm bài viết về 10 loại thực phẩm tăng chiều cao tại đây. Ngoài ra, để bổ sung những dưỡng chất cần thiết giúp thúc đẩy chiều cao của cơ thể, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao để đạt hiệu quả tốt nhất
 
Các cách tăng chiều cao hiệu quả sau tuổi dậy thì