20-cap-mon-an-ki-nhau-me-nao-cung-nen-biet-de-tranh
20 cặp món ăn kị nhau - mẹ nào cũng nên biết để tránh
Bạn đã bao giờ cảm thấy bất ngờ khi biết rằng những cặp món ăn yêu thích của bạn không chỉ là sự kết hợp ngon miệng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn chưa? Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng thực tế là một số cặp món ăn không chỉ không cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có thể làm hại đến cơ thể của bạn. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi một số cặp món ăn có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy, việc hiểu biết và lưu ý đến những cặp món ăn kị nhau là rất quan trọng để đảm bảo rằng chúng ta đang đưa vào cơ thể những thức ăn lành mạnh và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách 20 cặp món ăn bạn nên biết để tránh các tác động tiêu cực và hưởng lợi tối đa từ chế độ ăn uống của mình.
  1. Gan heo với giá đỗ
  2. Các loại gan động vật với cà rốt, rau cần
  3. Dưa leo với cà chua
  4. Sữa đậu nành và trứng gà
  5. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt)
  6. Uống nhiều nước có gas trong khi ăn
  7. Tỏi với trứng vịt
  8. Sữa đậu nành và đường đen
  9. Thịt dê, thịt chó và nước trà
  10. Các loại động vật có vỏ sống trong nước với chất vitamin C
  11. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho
  12. Thịt dê kị giấm
  13. Cà chua kị khoai lang, khoai tây
  14. Trái hồng với cua, khoai lang
  15. Cà chua kị rượu
  16. Cá chép kị thịt chó
  17. Bí rợ (đỏ) kị cải thìa
  18. Cà rốt kị củ cải
  19. Thịt gà với rau kinh giới
  20. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kị nhau

Gan heo với giá đỗ

Nếu bạn xào gan heo với giá đỗ hoặc ăn cùng nhau 2 loại thực phẩm này sẽ làm vitamin C bị oxy hoá, do vậy sẽ làm giảm rất nhiều lượng chất dinh dưỡng của giá đỗ.

Các loại gan động vật với cà rốt, rau cần

Trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết tác dụng dinh dưỡng.

Dưa leo với cà chua

Trong dưa leo chứa một loại men phân giải Vitamin C, vì thế không nên ăn dưa leo với cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C cho cơ thể.

Sữa đậu nành và trứng gà

 
 
Sữa đậu nành chứa men protidaza làm kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở đường tiêu hóa, gây nên hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt)

Sữa bò rất nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi pha sữa bò hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết tủa, cô đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Uống nhiều nước có gas trong khi ăn

Nước có gas chứa nhiều CO2, sẽ đào thải canxi, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, cụ thể là làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày.

Tỏi với trứng vịt

Khi chế biến thức ăn, tỏi dễ cháy khét khi chiên với trứng vịt nên sẽ rất độc. Vì vậy, bạn cần chú ý hạn chế ăn trứng vịt chung với tỏi trong bữa ăn hàng ngày nhé

Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chất axít Oxalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành sẽ bị giảm đi.

Thịt dê, thịt chó và nước trà

Thịt chó và thịt dê rất giàu là 2 loại thực phẩm rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước trà ngay thì chất acid tanic có trong nước trà sẽ kết hợp với protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, nguy hiểm hơn có thể gấy ra ung thư.

Các loại động vật có vỏ sống trong nước với chất vitamin C

Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Thịt dê kị giấm

Giấm chứa nhiều acid axetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

Cà chua kị khoai lang, khoai tây

Cà chua chứa nhiều chất toan (chua), cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Trái hồng với cua, khoai lang

 
  
 
Ăn cùng lúc cũng sẽ không tốt. Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

Cà chua kị rượu

Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.

Cá chép kị thịt chó

Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học. Thịt chó cũng chứa những thành phần dinh dưỡng phong phú. Hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Bí rợ (đỏ) kị cải thìa

Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Cà rốt kị củ cải

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Thịt gà với rau kinh giới

Rau kinh giới dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.

Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kị nhau

Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.
 
Trên đây là các món ăn kỵ nhau mà bạn cần tránh để có được một sức khỏe tốt, hãy lưu lại những kiến thức, kinh nghiệm hay này nhé
 
Tyfn (T.H)