17-moc-phat-trien-quan-trong-cua-be-duoi-4-tuoi
17 mốc phát triển quan trọng của bé dưới 4 tuổi
Ở mỗi giai đoạn phát triển của bé đều được đánh dấu bằng những biểu hiện và khả năng rất đặc trưng. 
1. Khi tròn 3 tháng tuổi trở đi là lúc bé bắt đầu tập lẫy và cũng là lúc bé có thể ngủ một mình. Đây là thời điểm thuận lợi để tách cho bé ngủ riêng nếu không bé sẽ khó thích nghi với việc phải ngủ giường riêng hoặc nằm ở phòng riêng lúc lớn hơn.

2. 7 tháng tuổi là thời điểm bé tập bò.
 
17 mốc phát triển quan trọng của bé dưới 4 tuổi - Ảnh 1

3. Thông thường, khoảng tháng thứ 8, bé bắt đầu mọc răng sữa đầu tiên. Khi chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện, bạn nên đưa bé đến gặp nha sĩ để kiểm tra và có được sự tư vấn về chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ.

4. Sang tháng thứ 8, bạn có thể dạy bé từ vựng, số đếm, màu sắc. Bạn nên sử dụng những cuốn sách có hình vẽ to, màu sắc rực rỡ một chút và con vật sống động để giúp bé có hứng thú khi “học bài”.

5. Khi bé biết ngồi, bạn nên tạo môi trường cho bé chơi đùa với các bạn cùng lứa hoặc lớn hơn. Lợi ích của việc thường xuyên cho bé “giao lưu” lớn hơn nhiều những gì bạn nghĩ vì trong độ tuổi này, bé đã biết bắt chước các động tác của người lớn.

6. Từ tháng thứ 9 trở đi, giai đoạn này bé bắt đầu tập đứng, tập đi, bạn có thể cho bé đẩy xe tập đi để chân bé thêm cứng. Đây cũng là cách giúp bé tập cân bằng của cơ thể trong lúc di chuyển.

7. Từ tháng thứ 12 trở đi, bé có thể chơi cầu trượt. Bởi khi bắt đầu học đi, bé đã có khả năng điều chỉnh tư thế để đạt độ cân bằng, điều này cho phép bé trượt xuống một cách an toàn.

8. 18 tháng tuổi, bạn hãy mua cho con một chiếc xe ba bánh. Mặc dù bé chưa thể phối hợp tay chân để đạp và điều khiển xe nhưng chắc chắn bé sẽ rất vui khi được ngồi trên chiếc ba bánh. Đây là một trải nghiệm lý thú đối với bé.

9. 18 tháng tuổi cũng là lúc bé có thể giúp bạn làm việc nhà. Bạn có thể chỉ cho bé cách bỏ rác vào thùng, dọn đồ chơi, lấy khăn ăn, tự lấy khăn lau tay mình,...

10. 18 tháng tuổi cũng là thời điểm giúp bé chuyển từ uống nước bằng bình sang uông nước bằng ly.
 
17 mốc phát triển quan trọng của bé dưới 4 tuổi - Ảnh 2

11. Khi bé được 2 tuổi, bạn có thể cho bé nuôi một con vật cưng. Với độ tuổi này của bé, cá vàng là loài vật phù hợp vì không gây nguy hiểm và tạo được hứng thú cho bé khi quan sát cá bơi. 

12. Bé được 2,5 tuổi là lúc mẹ có thể dạy con “xì mũi”. Trẻ nhỏ ở độ tuổi này thích bắt chước hành vi của người lớn nên nếu được dạy, bé sẽ nắm bắt rất nhanh đấy. 

13. Ba tuổi bé rất thích tham gia các buổi “tiệc tùng” của trẻ nhỏ như phá cỗ Trung thu, tết Thiếu nhi… hay chỉ đơn giản là đi đám cưới cùng với bố mẹ.

Nhưng ban hãy luôn để bé trong tầm quan sát của bạn khi tham gia các hoạt động này nhé.

14. Lên 4 tuổi, bé có thể học cách tự thay và mặc quần áo, buộc dây giày của mình.
 
17 mốc phát triển quan trọng của bé dưới 4 tuổi - Ảnh 3

15. Bốn tuổi cũng là lúc phù hợp để bé học bơi. Bạn nên cho bé đến bể bơi dành cho thiếu nhi để tham gia các khóa học.

16. Ngoài ra, 4 tuổi, bé có thể học cách trả lời điện thoại. Vì bé phát âm tương đối sõi và ngôn ngữ đã phát triển đến một mức nhất định, có thể khẳng định 100% rằng người gọi điện thoại sẽ nghe hiểu được bé nói gì.

17. Sau cùng, một điều khá bất ngờ là bé có thể đi xe đạp 2 bánh khi được 4 tuổi, bởi phần lớn các bé ở độ tuổi này có đủ khả năng cân bằng cơ thể để tự đi xe đạp 2 bánh.