15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot
15 thói quen cần duy trì để có sức khỏe tốt
Thói quen nào cần duy trì để có được sức khỏe tốt? Ăn ít muối và đường, vệ sinh răng miệng hàng ngày, không bỏ bữa sáng, ăn bữa tối sớm hơn, uống sữa ít béo... là những thói quen tốt mà các bác sĩ khuyên nên mọi người tập duy trì để giữ cơ thể khỏe mạnh.

Dưới đây là một số thói quen tốt mà các báo phụ nữ thành phố khuyên mọi người nên tập duy trì ngay hôm nay.

  1. Ăn đúng và đủ
  2. Uống sữa ít béo
  3. Giảm hàm lượng calo trong thức ăn
  4. Chế độ ăn ít muối và đường
  5. Tự nấu ăn
  6. Mang cơm đi làm
  7. Tăng cường chất xơ
  8. Tập thể dục hàng ngày
  9. Ăn sáng mỗi ngày
  10. Ăn tối sớm hơn
  11. Giữ liên lạc với bạn bè và người thân
  12. Vệ sinh răng miệng hằng ngày
  13. Ngủ đủ giấc
  14. Không hút thuốc lá
  15. Giữ thói quen điều độ

Ăn đúng và đủ

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-1
 
Hãy chọn mua các loại rau, củ, quả chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như gạo lứt hoặc các loại mì sợi, hủ tiếu. Việc thay đổi thức ăn đôi khi cũng đòi hỏi bạn phải thay đổi khẩu vị để ưu tiên ăn những món tốt cho cơ thể.

Uống sữa ít béo

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-2
 
Các loại sữa chứa ít chất béo hoặc sữa không đường sẽ cung cấp lượng calcium cần thiết để ngăn ngừa chứng loãng xương. Lưu ý nên uống sữa ít béo thì tốt hơn sữa có đường bởi đường không tốt cho sức khỏe.

Giảm hàm lượng calo trong thức ăn

 
15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-3
 
Khi con người cao tuổi, tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể giảm đi nhiều. Điều đó lý giải tại sao những người lớn tuổi rất dễ tăng cân nhưng lại rất khó để giảm. Vì thế ngay từ bây giờ nếu muốn cơ thể có được khỏe mạnh, bạn hãy cắt giảm lượng calo trong thức ăn của mình bằng cách lựa chọn những loại bánh và rau quả có hàm lượng calo thấp.

Chế độ ăn ít muối và đường

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-4
 
Các nhà khoa học đã chứng minh, chế độ ăn quá nhiều muối hoặc đường sẽ gây hại cho cơ thể. Vì vậy các bác sĩ khuyên mọi người nên có chế độ ăn ít đường và muối. Việc duy trì thói quen như thế sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt.

Tự nấu ăn

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-5
 
Rèn luyện thói quen này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn kiểm soát được nguồn gốc thức ăn, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Mang cơm đi làm

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-6
 
Hàng ngày bạn nên dành ra 30 phút nấu cơm cho vào hộp và mang đến cơ quan để ăn buổi trưa, đồng thời cũng chuẩn bị thêm một phần cho con bạn mang đến trường học.  Làm như thế bạn có thể bảo đảm an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

Tăng cường chất xơ

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-7
 
Các bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và ung thư đại tràng phần lớn đều xuất phát từ việc thiếu chất xơ trong thức ăn đưa vào cơ thể. Vì vậy hãy bổ sung  rau quả và trái cây trong bữa ăn ăn và dùng ngũ cốc mỗi ngày.

Tập thể dục hàng ngày

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-8
 
Tập thể dục giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật, tăng cường quá trình trao đổi chất. Đồng thời cũng đừng quên làm cho việc tập thể dục trở nên thú vị theo cách của bạn.

Ăn sáng mỗi ngày

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-9
 
Một bữa ăn sáng đầy đủ sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng làm việc cho tới buổi trưa. Ăn sáng đầy đủ còn giúp bạn hạn chế ăn vặt, nhờ đó sẽ giảm được lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Ăn tối sớm hơn

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-10
 
Một bữa ăn tối nhẹ và sớm (khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ) để cơ thể bạn có đủ thời gian  tiêu hóa hết thức ăn trước lúc đi ngủ.

Giữ liên lạc với bạn bè và người thân

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-11
 
Việc giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè và gia đình sẽ giúp bạn sẽ tránh được chiều hướng suy nghĩ tiêu cực, bi quan hay buông xuôi khi gặp khó khăn.
 
Vì thế các bác sĩ khuyên dù bận rộn thế nào bạn hãy liên lạc với người thân  tối thiểu 2 lần trong một tuần.

Vệ sinh răng miệng hằng ngày

Đây là một thói quen đơn giản nhưng không phải ai cũng ý thức được. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc đánh răng đúng cách 2 lần một ngày sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
 
Bên cạnh đó một nghiên cứu cũng khuyên dùng chỉ nha khoa có thể làm giảm số lượng các vi khuẩn gây bệnh viêm nội mạc tim.

Ngủ đủ giấc

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-12
 
Không cần biết bạn bận rộn thế nào, hãy dành thời gian ngủ ít nhất 6 tiếng đồng hồ một ngày. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy tình trạng mất ngủ kéo dài là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm năng suất làm việc, mệt mỏi và trầm cảm nghiêm trọng.

Không hút thuốc lá

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-13
 
Nếu bạn đang nghiện thuốc lá, hãy tập bỏ nó, mặc dù đây là việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên hãy nghĩ đến sức khỏe mà cắt giảm tối đa số lượng điếu thuốc hút trong một ngày, đồng thời hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn cách cai nghiện.

Giữ thói quen điều độ

15-thoi-quen-can-duy-tri-de-co-suc-khoe-tot-14
 
Nói về tầm quan trọng của thói quen thứ 15 này, tác giả Oscar Wilde đã đúc kết trong một câu châm ngôn: “Mọi thứ đều cần điều độ, bao gồm cả sự điều độ”, tức là việc duy trì được sự điều độ trong ăn uống, sinh hoạt mang lại nhiều lợi ích hơn là kiêng khem nghiêm khắc rồi sau đó lại buông thả.
 
Trên hết mọi sự hãy nhớ rằng, thay đổi thói quen chỉ giúp ích cho sức khỏe của bạn nếu bạn duy trì nó hàng ngày.
 
Tyfn (Theo SK&ĐS)