10-dieu-co-the-ban-khong-biet-ve-viec-cho-con-bu
10 điều có thể bạn không biết về việc cho con bú
Trẻ em thường tiếp cận với vú khi bắt đầu thấy đói và khát, và sữa của bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó. Khi sữa của bạn bắt đầu nhỏ xuống, đầu tiên sẽ có nước. Sau khi bé đã bú một lúc và đã dập tắt cơn khát, sữa của bạn sau đó thay đổi để có hàm lượng chất béo cao hơn, đáp ứng nhu cầu năng lượng của bé.

Bú sữa mẹ ngày càng được phát huy, khi ngày càng có nhiều bằng chứng hơn cho thấy tầm quan trọng của việc nuôi con hoàn hảo bằng việc này. Ai cũng biết sữa mẹ là đầy đủ các vitamin và các khoáng chất sống, nhưng dưới đây là một số điều mà bạn có thể không biết.

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

1. Cho con bú khó khăn. Không phải lúc nào cũng thế

 

Một số phụ nữ có nhiều thời gian để việc cho con bú là dễ dàng. Nhưng việc cho con bú ở ngoài đường vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi hiện nay, một số ý kiến cho rằng việc đó gây mất hình tượng xã hội. Nhiều người trong chúng ta lớn lên mà không chứng kiến cảnh cho con bú, mè theo lịch sử thì đó như là một việc hiển nhiên. Bú sữa mẹ là một quá trình học hỏi của mẹ và bé.

 

2. Bạn nên dành thời kỳ mang thai của bạn để chuẩn bị kiến thức cho con bú.

 

Hầu hết các bà mẹ đều có kế hoạch cho con bú, nhưng rất ít người biết chuẩn bị cho phù hợp. Do tính chất thẩm mỹ của nó, việc trang bị kiến thức về tầm quan trọng cho con bú, cũng như làm thế nào để khắc phục sự cố, đã trở nên rất cần thiết. Số lần tôi nhìn thấy, đọc và nghe về việc cho con bú xảy ra sự cố do nhiều lí do khác nhau, mà thường có thể ngăn chặn được sự cố đó bằng vô số cách.

 

 

3. Cho con bú ảnh hưởng đến các microbiome con người. 

 

Vậy microbiome con người là gì? Microbiome là tập hợp các loại vi khuẩn có trong cơ thể con người. Mặc dù nó có thể không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng microbiome là điều cần thiết cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Các microbiome là hệ sinh thái riêng giữ cơ thể cân bằng khỏi ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ béo phì đến lo âu và trầm cảm. Sữa mẹ có đầy đủ các vi khuẩn lành mạnh, mà giúp bảo vệ hệ đường ruột nhạy cảm của bé.

 

4. Sữa mẹ được tiết ra khác nhau các bé trai và các bé gái. 

 

Một số tin tức thú vị về kiến thức sữa mẹ mà ít ai biết đến. Sữa mẹ sẽ có các thành phần khác nhau dựa vào giới tính của đứa trẻ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng trên con người và động vật có vú sản xuất sữa tùy thuộc vào giới tính đứa bé.

 

5. Hôn em bé của bạn sẽ thay đổi sữa của bạn. 

 

Khi một người mẹ hôn con, các tác nhân gây bệnh trên khuôn mặt của bé sau đó sẽ đi vào hệ thống bạch huyết của mẹ. Cơ thể mẹ sau đó tạo ra kháng thể để chống lại những tác nhân gây bệnh, mà bé sẽ nhận được qua sữa mẹ. Thật tuyệt vời, phải không?

 

6. Đàn ông có thể sản xuất sữa!

 

Đàn ông có mô vú thích hợp để sản xuất sữa, nhưng vì họ không trải qua những thay đổi nội tiết tố đi kèm với việc mang thai và giúp sản xuất sữa mẹ, nên một người đàn ông sẽ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian bơm và sử dụng galactagogues để làm cho đủ sữa mẹ .

 

7. Cho con bú giúp ngăn ngừa xuất huyết sau sinh. 

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người phụ nữ cho con bú ngay sau khi sinh có thể giúp ngăn ngừa xuất huyết gấp đôi đối với những người không cho con bú ngay sau khi sinh.

 

8. Vú của bạn thay đổi sữa trong mỗi lần cho con bú. 

 

Trẻ em thường tiếp cận với vú khi bắt đầu thấy đói và khát, và sữa của bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó. Khi sữa của bạn bắt đầu nhỏ xuống, đầu tiên sẽ có nước. Sau khi bé đã bú một lúc và đã dập tắt cơn khát, sữa của bạn sau đó thay đổi để có hàm lượng chất béo cao hơn, đáp ứng nhu cầu năng lượng của bé.

 

9. Sữa mẹ có sức mạnh để trung hòa HIV. 

 

Trong năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke University Medical Center  tách kháng thể từ các tế bào B trong sữa mẹ, điều này "có thể tạo ra các kháng thể trung hòa có thể ức chế virus gây ra bệnh AIDS." Những phát hiện này đã được áp dụng nhằm nỗ lực tìm hiểu lý do tại sao chỉ có 1 trong 10 bà mẹ nhiễm HIV truyền HIV sang con qua sữa mẹ.

 

10. Cho con bú trong ít nhất 6 tháng có thể cứu hàng triệu sinh mạng.

 

UNICEF thống kê rằng nếu các bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng (tốt nhất là trong hai năm với thức ăn bổ sung), hơn một triệu sinh mạng được cứu sống mỗi năm. Hiện nay chỉ có 39% trẻ em trên toàn thế giới được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng, đó là lí do những nỗ lực bình thường giáo dục hóa cho con bú và hỗ trợ con bú là cần thiết.

 

Nguồn: Mothering